หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพลังงานประเทศไทย ตอนที่ 7  (อ่าน 210 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ม.ค. 14, 16:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพลังงานประเทศไทย ตอนที่ 7

ส่วนแบ่งรายได้จากการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของไทยเป็นธรรมหรือไม่ เราน่าจะเปลี่ยนรูปแบบการจัดเก็บรายได้เข้าประเทศเหมือนประเทศอื่น ตลอด 29 ปี ที่ผ่านมา มูลค่าปิโตรเลียมที่ผลิตได้เป็นเงินถึง 3 ล้านล้านบาท แต่รายได้เข้ารัฐ (ค่าภาคหลวง ผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษ และภาษีเงินได้) เพียงกว่า 9 แสนล้านบาท ที่เหลืออีก 2 ล้านล้านเท่ากับให้ต่างชาติไป

ข้อเท็จจริง

•ระบบการจัดเก็บรายได้จากทรัพยากรธรรมชาติด้านปิโตรเลียมของประเทศต่างๆ ในโลกนี้จะแบ่งออกได้เป็นสองระบบคือ 1. ระบบสัมปทาน (Concession System) 2. ระบบสัญญา (Contractual System)•ประเทศไทยภาครัฐเป็นผู้กำหนดรูปแบบการจัดเก็บรายได้จากการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมเข้ารัฐ โดยรูปแบบการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐแต่ละประเทศแตกต่างกันไป ขึ้นกับความเหมาะสมของแต่ละประเทศ

•ไทยใช้ระบบสัมปทาน Thailand I และ III แต่พม่าใช้ระบบ PSC (Production Sharing Contract) ซึ่งมีข้อกำหนดของสัญญาและสิทธิในการถือครอง การเป็นเจ้าของและรื้อถอนอุปกรณ์การผลิตแตกต่างกัน โดยข้อกำหนดของสัญญาของไทยเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกสัญญา แต่ของพม่าขึ้นอยู่กับการต่อรองในแต่ละสัญญา

•ส่วนปัจจัยที่ทำให้รายได้เข้ารัฐของไทยแตกต่างจากประเทศอื่นๆ มี 3 ปัจจัยคือ 1. ขนาดของแหล่งปิโตรเลียมที่พบ ขนาดแหล่งปิโตรเลียมของไทยมีขนาดเล็ก พม่ามีขนาดใหญ่กว่า 2. ค่าใช้จ่ายในการลงทุนขุดเจาะ ไทยต้องลงทุนมากกว่าพม่า 3. ราคาอ้างอิงตามสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก

•แต่ข้อดีระบบสัมปทานที่ไทยเราใช้คือ ให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมภายในบริเวณและภายในเวลาที่กำหนด และประเทศผู้เป็นเจ้าของทรัพยากรไม่ต้องลงทุนและไม่มีความเสี่ยง เพราะผู้รับสัมปทานจะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมดและรับความเสี่ยงไปทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว

•ระบบ Thailand II กระทรวงอุตสาหกรรมในสมัยนั้น (ซึ่งปัจจุบันเป็นกระทรวงพลังงาน) กำหนดข้อบังคับเพิ่มเติมจาก I ในการขอสัมปทานคือให้รัฐได้ผลประโยชน์จากการผลิตปิโตรเลียมเพิ่มขึ้น แต่เกิดปัญหาเพราะแหล่งปิโตรเลียมที่ค้นพบมีขนาดเล็ก ทำให้ผู้รับสัมปทานไม่สามารถพัฒนาแหล่งได้ นับตั้งแต่ปี 2528 จึงไม่มีผู้มาขอรับสัมปทานเพิ่มเติม ทำให้การสำรวจสัมปทานหยุดชะงักลง ไม่มีการค้นพบแหล่งปิโตรเลียมเพิ่มเติม ทั้งๆ ที่ช่วงที่ออก Thailand II คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะสูงขึ้นและจะเจอแหล่งปิโตรขนาดใหญ่ จึงเป็นที่มาของการออกระบบ Thailand III (พรบ.ปิโตรเลียม ฉบับ 4 ปี 2532) ที่ใช้อยู่ปัจจุบันค่ะ

•จากข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 จนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2554 มีมูลค่าการขายปิโตรเลียมที่ผลิตจากแหล่งในประเทศโดยผู้รับสัมปทานรวมเป็นเงินประมาณ 3.415 ล้านล้านบาท มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมเป็นเงินประมาณ 1.461 ล้านล้านบาท และค่าใช้จ่ายที่ผู้รับสัมปทานจ่ายให้รัฐได้แก่ ค่าภาคหลวง ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม และผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษ รวมเป็นเงินประมาณ 1.074 ล้านล้านบาท คงเหลือเป็นรายได้สุทธิของผู้รับสัมปทานเท่ากับ 0.88 ล้านล้านบาท ดังนั้นสัดส่วนรายได้รัฐ (1.074 ล้านล้านบาท) ต่อรายได้สุทธิของผู้รับสัมปทาน (0.88 ล้านล้านบาท) เท่ากับร้อยละ 55 : ร้อยละ 45 นอกจากนี้ บริษัท Daniel Johnston (2006) ได้ศึกษาในเรื่องนี้และผลระบุว่า ไทยมีส่วนแบ่งรายได้รัฐจากกิจการปิโตรเลียมในระดับกลางๆของโลก ที่ 50-75% มากกว่ากัมพูชาเล็กน้อย และสูงกว่าฟิลิปปินส์ ดังนั้นผลประโยชน์ของเราจึงไม่ได้น้อยที่สุดในอาเซียน และยังสูงกว่าอีกหลายๆประเทศ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ม.ค. 14, 16:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพลังงานประเทศไทย ตอนที่ 8

ทำไมคนไทยต้องซื้อก๊าซฯ และน้ำมันราคาตลาดโลก ทั้งที่หาได้เองในประเทศจำนวนมาก

ข้อเท็จจริง

•ไทยไม่ได้ผลิตน้ำมันดิบเพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ จำเป็นต้องนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศ โดยไทยต้องนำเข้าน้ำมันดิบ 85% ปริมาณ 862,568 บาร์เรล/วัน และผลิตน้ำมันดิบได้เอง 15% ปริมาณ 148,977 บาร์เรล/วัน (คอนเดนเสทอีก 81,584 บาร์เรล/วัน)

•ราคาซื้อขายก๊าซธรรมชาติไม่มีราคาตลาดให้อ้างอิง การคำนวณราคาซื้อขายก๊าซแต่ละแหล่งจึงต้องอิงกับราคาน้ำมันเตาและดีเซลในตลาดโลกซึ่งเป็นเชื่อเพลิงทางเลือกที่ใช้ผลิตไฟฟ้าแทนได้ เพื่อให้ราคาสามารถแข่งขันกันได้ เป็นโครงสร้างราคามาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป ไม่เฉพาะแต่ในประเทศไทย

•คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เป็นผู้กำหนดสูตรราคาซื้อขายก๊าซธรรมชาติ ปตท. เป็นเพียงผู้ปฏิบัติตามนโยบาย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ตอนที่ ประเทศไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม