หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คอมพิวเตอร์ทำงานช้า โปรแกรมรวน เครื่องอืด อินเตอร์ช้าเป็นเต่า มีวิธีแก้  (อ่าน 5700 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 08:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วิธีลบไฟล์ขยะ เพิ่มความเร็วคอมพิวเตอร์อย่างง่ายๆ
ชมวีดีโอแนะนำ
สำหรับคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานทุกวัน เครื่องช้า เครื่องอืด เครื่องรวนบ่อย อินเตอร์เน็ตอืดเป็นเต่า.. Virus หรือ Spyware ต่างๆ ก็มีส่วน อันนี้ไม่เถียง แต่ปัญหาต่างๆเรานี้เราอย่างเพิ่งมองไปถึงขนาดนั้นเลยดีกว่า ในเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีโปรแกรมแสกนไวรัสตัวเจ๋ง! ติดตั้งเอาไว้แล้ว เรามาลองทำความสะอาดระบบด้วยการลบไฟล์ขยะต่างๆที่ตกค้างอยู่ในเครื่องออกก่อนดีกว่ามั๊ย? เพื่อให้เครื่องสะอาด มีเสถียรภาพ และที่สำคัญคอมพิวเตอร์ของเราจะทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว ซึ่งเทคนิคนี้ผมได้ทดลองทำแล้ว และยังถือว่าเป็นกฎขั้นพื้นฐานในการดูแลคอมพิวเตอร์นอกเหนือจากการใช้คำสั่ง Defragmenter คำสั่ง Check Disk และการทำ Disk Cleanup โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ Windows xp วิธีที่ผมจะแนะนำนี้เป็นการเพิ่มสปีดให้กับคอมพิวเตอร์ของเราด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องลงโปรแกรมเสริมแต่อย่างใด หลักๆก็มีอยู่ 4 Step ดังนี้ครับ

Step 1 เป็นการลบไฟล์ขยะที่อยู่ในโฟลเดอร์ Prefetch แต่ก่อนอื่นต้องขออธิบายให้ฟังคร่าวๆก่อนนะครับว่า ในการใช้งานคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปในแต่ละวันของเรานั้น คอมพิวเตอร์ของเราก็จะบันทึกไฟล์เก็บไว้ใช้งานครั้งต่อไป..นัยน์ว่า..คราวหน้าจะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น แต่กลับมีผลเสียก็คือ เครื่องจะบันทึกไฟล์ไว้เป็นจำนวนมาก โดยไม่มีการลบออกถึงแม้ว่าไฟล์ดังกล่าวจะไม่ได้ใช้งานอีกก็ตาม ซึ่งบางท่านอาจจะมีข้อโต้แย้งว่า “จะกลัวอะไรในเมื่อเรามีแรมมากกว่า 2 GB..แค่เรื่องจิ๊บๆ”..แต่อย่าลืมนะครับว่า ไฟล์ต่างๆที่ไม่ค่อยได้ใช้หรือไม่ได้ใช้งานอีกแล้วมันคือไฟล์ขยะที่ตกค้างอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งจะอยู่ใน C:\windows\prefetch นั่นเองครับ เราจะเก็บไว้ให้หนักเครื่องและเปลืองพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ทำไมล่ะ..? จัดการมันออกไปซะเลยไม่ดีกว่าหรือ..? โดยไปที่ไดรว์ C > windows > prefetch จากนั้นก็กดปุ่ม Ctrl + A (เลือกทั้งหมด) แล้วกด Shift + Delete ที่อยู่บนคีย์บอร์ด เพื่อให้ลบแบบถาวร แล้วกด Yes เพื่อยืนยันการลบเป็นอันจบ ซึ่งเราสามารถลบไฟล์ซึ่งอยู่ในโฟลเดอร์ Prefetch นี้ได้ทั้งหมด โดยไม่มีผลเสียต่อเครื่องนะครับ

Step 2 เป็นการลบไฟล์ขยะที่อยู่ในโฟลเดอร์ Temp ซึ่งเป็นพื้นที่จำลองที่โปรแกรมต่าง ๆ สร้างขึ้นเป็นไฟล์ชั่วคราว ถูกเก็บอยู่ในไดรว์ C > Documents and Settings > Administrator > Local Setting > temp โดยไปที่ Start > run > พิมพ์คำสั่ง %Temp% ลงไปแล้วกด Ok หรือ Enter จะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมา จากนั้นให้เราทำการลบไฟล์ที่อยู่ในนั้นให้หมดตามวิธีการเหมือนในขั้นตอนที่ 1 ซึ่งเป็นไฟล์ที่ไม่จำเป็น และไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องของเราครับ แต่สำหรับบางไฟล์ถ้าเราลบไม่ได้ ซึ่งอาจจะยังถูกใช้งานอยู่ ก็เอาไว้ลบทีหลังก็ไม่เป็นไร

Step 3 เป็นการลบไฟล์ขยะประเภทไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ทำให้เครื่องช้าและรวนเสียเปล่า คือไฟล์ที่มีนามสกุล .tmp .old .bak .chk .htt อะไรประมาณนี้ครับ วิธีลบให้เราไปที่ Start > Search คลิกที่ All file and folders พิมพ์คำสั่ง .tmp;.old;*.bak;*.chk ลงในช่อง All file and folders (ช่องแรก) คลิกปุ่ม Search รอให้โปรแกรมค้นหาเสร็จ ก็กดปุ่ม Ctrl+A (ให้เลือกทั้งหมด) แล้วกด Shift+Delete (ให้ลบแบบถาวร) จากนั้นก็กด Yes เพื่อยืนยันการลบ ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

Step 4 เป็นการปรับค่าใน System Restore เพื่อให้ทำการผลิตขยะน้อยลง เพราะตามปกติ Windows xp จะกันพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้ โดยกันเป็นร้อยละประมาณ 15 – 20 % ยิ่งถ้า HDD ของเรามีขนาดใหญ่ System Restore ตรงนี้ก็จะกันไว้มากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นสักเท่าไหร่นัก..ว่าอย่างผมมั๊ย? แนะนำให้ปรับลดลงเพื่อนำพื้นที่ดังกล่าวมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า โดยคลิกขวาที่ My computer > Properties จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา คลิกที่แถบ System Restore เลือก C แล้วกด Setting จากนั้นก็ปรับให้เหลือสัก 4 - 5% ก็พอ เสร็จแล้วกด Ok หรือ Enter ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

ที่นี้เรามาลอง Restart เครื่องใหม่แล้วเปิดใช้งานตามปกติ ไม่ว่าจะเปิดโปรแกรมต่างๆ ต่อเน็ต หรืออะไรก็ตามแต่ คุณจะเห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง..ซึ่งขั้นตอนต่างๆทั้งหมดนี้ผมมีวีดีโอแนะนำมาฝาก พร้อมคำบรรยายอย่างละเอียด มีตัวหนังสืออธิบายประกอบคุณสามารถทำตามได้เลยครับ..โดยไปที่ http://www.youtube.com/watch?v=QBtZiqhUMSk
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การลบไฟล์ขยะ  ลบไฟล์ขยะ  ไฟล์ขยะ  เพิ่มเความเร็วคอมพิวเตอร์  เพิ่มความเร็วเน็ต 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม