หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จิ๊ก เนาวรัตน์ นางฟ้าแต่งหน้าศพ…ทำดีไม่ต้องหวังผลตอบแทน  (อ่าน 2220 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ม.ค. 15, 12:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เคยเป็นทั้งนางเอก ทั้งคุณแม่ของลูกชาย 2 คน อีกทั้งยังเป็นนักธุรกิจหญิง แต่ จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ก็ยังคงมีบทบาทใหม่มาให้ได้ลองสัมผัสอยู่เรื่อย ๆ รวมถึงบทบาทในชีวิตจริงอย่างการช่วยดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่เธอขออาสาด้วยตัวเองเพื่อจะช่วยมอบความสุขให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล แต่ในครั้งนี้ผู้หญิงอารมณ์ดีอย่าง จิ๊ก เนาวรัตน์ ก็ได้รับบทบาทใหม่ในชีวิตอีกครั้งด้วยการเป็นจิตอาสาแต่งหน้าศพ งานที่หลายคนยังใจไม่กล้าพอ แต่เธอคนนี้กล้าและยินดีเสมอ

จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ที่มาพร้อมกับรอยยิ้มอย่างอารมณ์ดีเริ่มต้นเล่าว่า เมื่อ 3-4 ปีก่อน เธอเริ่มต้นการเป็นจิตอาสาไปดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยรับหน้าที่เป็นคนสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ป่วยด้วยการชวนคุย พาผู้ป่วยเข้าห้องน้ำ ช่วยวัดความดัน หรืออะไรก็ตามเท่าที่เธอจะพอทำได้ โดยที่การแต่งหน้าศพไม่เคยเป็นหนึ่งในนั้น

หลังจากที่เคยผ่านการแต่งหน้าศพให้กับคุณแม่ที่รักและเทิดทูน รวมถึงผู้กำกับผู้มีพระคุณ มาถึง 2 ครั้ง ทำให้เธอตระหนักดีว่าการทำสิ่งดี ๆ เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อใครสักคน คือสิ่งที่เธอควรทำ แม้จะคิดแบบนั้นแต่เมื่อวันที่ ป้าจุ๊ จุรี โอศิริ เสียชีวิตลง คำสัญญาที่จิ๊ก เนาวรัตน์ เคยให้กับป้าจุ๊ไว้ว่าจะไปแต่งหน้าศพให้ เธอกลับทำไม่สำเร็จ เพราะเธออยู่ต่างจังหวัดและไม่สามารถกลับมาแต่งหน้าศพให้ป้าจุ๊ได้ทัน จนกลายเป็นสิ่งที่ค้างคาใจมาจนทุกวันนี้

วันหนึ่งขณะที่เธอเดินผ่านห้องดับจิตของโรงพยาบาลรามาธิบดีที่ จิ๊ก เนาวรัตน์ ไปรับหน้าที่จิตอาสาอยู่ เธอขออนุญาตพยาบาลเปิดเข้าไปดูข้างใน และพบกับศพที่ถูกห่มด้วยผ้าขาวศพหนึ่งนอนอยู่ ทราบว่าเป็นศพผู้ชาย ภาพที่เห็นตรงหน้าทำให้เธอรู้สึกขนลุกซู่จนต้องปิดประตูแล้วเดินจากมา พร้อมกับความคิดที่ว่าจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไรบ้าง

เมื่อความอยากช่วยเหลือถูกกระตุ้นอยู่ภายใน จิ๊ก เนาวรัตน์ จึงได้ไปพูดคุยกับอาจารย์ที่ดูแลการตกแต่งศพ ทั้งเย็บแผล ฉีดฟอร์มาลีน รวมถึงแต่งหน้าศพ ด้วยความเป็นผู้หญิง จิ๊ก เนาวรัตน์ รู้สึกว่าบางครั้งอาจารย์ก็แต่งหน้าศพสวยบ้างไม่สวยบ้างตามแบบผู้ชาย เธอจึงอยากขอลองรับหน้าที่ช่วยเหลือศพเหล่านั้น ด้วยการลงมือแต่งหน้าศพเสียเอง ซึ่งอาจารย์ก็อนุญาต เธอจึงมีโอกาสได้ลองสัมผัสบทบาทใหม่ที่สุดท้าทายในชีวิต เพราะจิ๊ก เนาวรัตน์ คือคนที่กลัวผีมากที่สุดคนหนึ่ง!


เธอบอกว่าตอนแต่งหน้าศพเธอก้าวผ่านความกลัวไปได้ ด้วยการพูดคุยกับศพทุกศพขณะกำลังแต่งหน้าให้ ด้วยการขออนุญาตแต่งหน้าในขั้นตอนต่าง ๆ โดยช่วงแรกนั้นเธอใช้เครื่องสำอางของตัวเองที่ไม่ใช้แล้ว มาใช้ในการแต่งหน้าให้กับศพ หลังจากนั้นก็มีคนนำเอาเครื่องสำอางมาบริจาคเป็นจำนวนมาก ซึ่งเธอเล่าให้ฟังว่า บางครั้งมีทั้งเครื่องสำอางที่เป็นกากเพชร ขนตาปลอม และกาวติดขนตา เป็นต้น ซึ่งเครื่องสำอางเหล่านี้ เธอไม่สามารถเอามาใช้กับศพได้ เพราะศพอยู่ในสภาพหลับตา อีกทั้งเธออยากให้ศพได้รับการแต่งหน้าแบบธรรมชาติที่ดูหลับไปอย่างสวยที่สุดด้วย

สำหรับการแต่งหน้าศพนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องแต่งให้กับศพผู้หญิงเพียงอย่างเดียว ศพผู้ชายเองก็ต้องถูกเติมแต่งให้หน้าตาสดใสขึ้นเช่นกัน ดังนั้นศพแปลกหน้าศพแรกที่ จิ๊ก เนาวรัตน์ แต่งหน้าให้ จึงเป็นศพของผู้ชายคนหนึ่ง ที่ญาติของเขาบอกว่าไม่ค่อยมีใครได้เห็นรอยยิ้มของเขาเท่าไหร่ เพราะเขาไม่ใช่คนยิ้มแย้มมากนัก จนกระทั่ง จิ๊ก เนาวรัตน์ ลงมือแต่งหน้าศพให้ชายคนนั้นอย่างตั้งใจ จนญาติ ๆ ของเขาต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันหลังจากเห็นศพที่ถูกแต่งหน้าแล้วว่า ศพนั้นดูหล่อมากกว่าตอนก่อนเสียชีวิตซะอีก เพราะในวันนี้ศพของชายผู้ไม่เคยยิ้มแย้ม กลับมีรอยยิ้มบาง ๆ อยู่บนใบหน้า และรอยยิ้มนั้นเกิดจากฝีมือของอดีตนางเอกจิตใจดีคนนี้นั่นเอง

สุดท้ายเธอฝากข้อคิดดี ๆ เอาไว้ว่า การหาทางออกแห่งความทุกข์ด้วยการไปวัด ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน ลองเปลี่ยนเป็นไปช่วยเหลือผู้อื่นเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองความทุกข์ดู แล้วจะทำให้คนเราลืมความทุกข์ของตัวเองไปได้ เมื่อต้องไปสัมผัสรับรู้กับความทุกข์ของผู้อื่น ที่บางครั้งก็เป็นทุกข์ที่หนักหนาสาหัสมากกว่าเราเสียอีก ส่วนการเข้าวัดควรจะเป็นการนำความสุขเข้าไปมากกว่า

และนี่คือเรื่องราวดี ๆ ของผู้หญิงที่สวยทั้งภายในและภายนอกคนนี้ จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ นางเอกตลอดกาลมาหลายยุคสมัย แม้วันเวลาจะผ่านไปแต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ก็คือความเป็นนางเอกในชีวิตจริงของเธอ ซึ่งสามารถแบ่งปันความสุขและรอยยิ้มให้ผู้อื่นได้ทุกเวลาแม้กระทั่งเวลาที่พวกเขาสิ้นลมหายใจไปแล้วก็ตาม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ม.ค. 15, 02:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062q*071q*071q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จิ๊ก เนาวรัตน์  จิตอาสา  นางฟ้า 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม