หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 500Startups จับมือนักลงทุนไทย ทุ่ม 300 ล้าน ปลุกกระแสสตาร์ตอัพในประเทศไทย  (อ่าน 100 ครั้ง)
Guest
nora
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ค. 15, 17:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้องประชุม ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อาคารเอ็มโพเรียมทาวเวอร์ ชั้น 6 ถนนสุขุมวิท 24 กลุ่ม 500สตาร์ตอัพ จากซิลิคอล วัลเลย์ ศูนย์บ่มเพาะชื่อก้องโลก ประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดยนายไคลี อึง ผู้บริหารของกองทุน 500startup ประจำภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ร่วมกับนักลงทุนชาวไทย จัดงานแถลงข่าว พร้อมเปิดตัวกองทุน 500Tuktuks (500ตุ๊กตุ๊ก) ซึ่งมีมูลค่ากองทุนกว่่า 300 ล้านบาท เนื่องจากได้เห็นโอกาสและศักยภาพของสตาร์ตอัพ หรือ
บริษัทฯ ที่มีการดำเนินธุรกิจด้านไอที ซึ่งมีการใช้นวัตกรรมอย่างสูง และ ได้เติบโตแบบก้าวกระโดดเหมือน Google, Facebook, Instagram, Uber Amazon ซึ่งประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางของอาเซียน จึงพร้อมที่จะหนุนผู้ประกอบการด้านไอทีของไทย ในวงเงินรายละ 2.25 - 4.5 ล้าน ต้อนรับดิจิตอลอีโคโนมี สร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจไทย พร้อมคว้า 2 นักบริหารมือดี“ณัฐวุฒิ-เรืองโรจน์” มานั่งเก้าอี้เป็น ผู้จัดการกองทุน เปิดโอกาสให้สตาร์ตอัพเมืองไทยได้พุ่งไกลสู่ระดับ เอเชียและในระดับโลก

นายไคลี อึง (Khailee Ng) ผู้บริหารของกองทุน 500startup ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า"กลุ่ม 500สตาร์ตอัพ (500Startups)นำโดย Dave McClure อดีต early member ของ PayPal, อดีตผู้จัดการกองทุน Facebook Fund และ Founder Fund นักลงทุนชื่อดังของโลกจากศูนย์บ่มเพาะซิลิคอน วัลเล่ย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มองเห็นในศักยภาพและโอกาสของผู้ประกอบการด้านไอทีในประเทศไทย จึงได้ทำการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการสตาร์ตอัพในประเทศไทย โดยใช้ชื่อกองทุนนี้ว่า 500Tuktuks (500ตุ๊กตุ๊ก) โดยทางกลุ่ม 500สตาร์ตอัพได้ร่วมกับนักลงทุนชั้นนำในเมืองไทย เตรียมลงทุนมูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 300 ล้านบาทในกองทุนดังกล่าว ซึ่งประเทศไทยมีศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และมีศักยภาพการเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน ที่พร้อมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในช่วงปลายปี 2558 นี้ด้วย

“500 Startups เข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2556 กับโครงการ ‘Geeks On A Plane’ และได้เข้าไปจัดตั้งกองทุนในอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ สิงคโปร์ อินโดนีเชีย และในมาเลเซีย เมื่อปี 2557 ซึ่งที่ผ่านมาทางกลุ่ม 500Startups ตั้งเป้าที่จะเข้าตลาดไทยเป็นรายแรกๆ เช่นเดียวกับเหล่านักลงทุนรายบุคคลหรือ Angel investor และกองทุนเพื่อการร่วมลงทุนอย่าง Inspire,Ardent Capital, CyberAgentและ InVent/InTouchนอกจากนี้กองทุน Global funds และ 500Durians 500Startups ได้ตั้งกองทุนสำหรับประเทศเม็กซิโกที่มีชื่อว่า 500Luchadores และอยู่ระหว่างการวางแผนที่จะตั้งอีกกองทุนสำหรับอินเดียอีกด้วย”

ด้าน นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอุ๊คบี (Ookbee) แอพพลิเคชั่นร้านหนังสือในรูป แบบดิจิทัลในฐานะผู้จัดการกองทุน 500Tuktuks (500ตุ๊กตุ๊ก) กล่าวว่า "นโยบายของรัฐบาลในชุดปัจจุบันยัง
มียุทธศาสตร์ในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ภายใต้ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital economy)ถือว่าเป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการสตาร์ตอัพได้เริ่มต้นธุรกิจโดยเฉพาะด้านไอที ขณะเดียวกันประเทศไทยมีระบบนิเวศที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทย สามารถสร้างการเติบโตและประสบความสำเร็จในธุรกิจได้เห็นได้จากที่ผ่านมาเพียงระยะเวลา 2 ปีที่ 500Startups เข้ามาในประเทศไทยได้สามารถระดมทุนกว่า 25 ล้านเหรียญหรือประมาณ 750 ล้านบาท สำหรับกองทุน 500Tuktuks (500ตุ๊กตุ๊ก) นั้น ได้เตรียมงบประมาณสำหรับผู้ประกอบการเริ่มต้นกิจการด้วยงบประมาณเริ่มแรก 50,000-150,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 150,000-4,500,000 บาท และอีก 100,000- 150,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 300,000 - 4.5 ล้านบาท ให้กับสตาร์ตอัพดาวรุ่งที่มีศักยภาพในการเติบโตในอนาคต โดยคาดว่าใน 3 ปีแรกจะสามารถช่วยผู้ประกอบการได้อย่างน้อย 50 ราย ซึ่งประเทศไทยมีโอกาสและศักยภาพทางเศรษฐกิจที่จะส่งผลให้ผู้ประกอบการสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ได้เติบโต และสามารถสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่งจากขนาดตลาดที่มีจำนวนประชากรมากกว่า 65 ล้านคน และมีจำนวนผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตถึง 40 ล้านคน เนื่องจากอัตราการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีแอพพลิเคชั่นไลน์ (Line) เป็นสื่อสังคมออนไลน์ (social network) ที่คนในประเทศใช้มากที่สุดถึง 35 ล้านคน มากกว่าจำนวนผู้ใช้งานเฟสบุ๊ค (Facebook) จึงทำให้สตาร์ตอัพหลายราย รวมถึง Ookbee ได้มองเห็นโอกาสตรงนี้"
ขณะที่ นายเรืองโรจน์ พูนผลผู้ก่อตั้ง ‘Disrupt University’ โรงเรียนบ่มเพาะผู้ประกอบการที่เผยแพร่องค์ความรู้จาก Silicon Valley และในฐานะผู้จัดการกองทุน 500Tuktuks (500ตุ๊กตุ๊ก) กล่าวว่า "ที่ผ่านมา 500 Startups มีพอร์ตการลงทุนของในประเทศไทยมากกว่า 8 บริษัทในนาม 500Durians ซึ่งกองทุนดังกล่าวเป็นกองทุนย่อยที่ลงทุนเฉพาะในภูมิภาคเอเชียใต้ เช่น Noonswoon, Playbasis, Eko, Pomelo และ Taamkru เป็นต้น ส่วนกองทุน 500Tuktuks (500ตุ๊กตุ๊ก) จะโฟกัสการลงทุนเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น โดยชื่อกองทุนได้ตั้งขึ้นตามชื่อรถสามล้อยอดฮิตสัญลักษณ์ของเมืองไทย


โดยสตาร์ตอัพในประเทศไทยที่สนใจมาร่วมกับกองทุน 500TukTuks ของกลุ่ม 500Startups จากศูนย์บ่มเพาะซิลิคอน วัลเล่ย์ ประเทศอเมริกาและนักลงทุนชาวไทย ผ่านบริษัท Technology Startup นอกจากจะได้รับเงินทุนสนับสนุน ก็ยังจะได้รับ know how จากซิลิคอน วัลเล่ย์ และเครือข่าย mentors และ expert ระดับโลก และทีมผู้ก่อ ตั้งกว่า 1,000 คน พร้อมโอกาสในการเข้าถึงเงินลงทุนในรอบถัดไป ซึ่งจะช่วยให้สตาร์ตอัพไทยไปไกลถึงระดับโลกอย่างแท้จริง ผู้สนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 088-0222289 หรือทาง Email Address : Krating@500.co และ Moo@500.co ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

******************************

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ทีมประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์ 081-6285141 และ 081-6258560

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม