หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันไข้เลือดออกอาเซียน 2558  (อ่าน 117 ครั้ง)
Guest
หวังดี
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มิ.ย. 15, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2558 นายแพทย์วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุขพร้อมด้วย นายแพทย์ โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้แทนกระทรวงต่างๆ ร่วมแถลงข่าวเนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียน (ASEAN Dengue Day) และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการป้องกันควบคุมไข้เลือดออก เนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียนจะตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน ของทุกปี โดย 10 ประเทศในอาเซียนจะร่วมกันรณรงค์ไปพร้อมกัน โดยจะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพใหญ่ ปีนี้ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมและเชิญตัวแทนประเทศสมาชิกอาเซียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหาทางสู้กับโรคไข้เลือดออกให้สำเร็จ ด้วยคำขวัญ Family Ownership DENGUE “ทุกครอบครัวร่วมใจ หยุดยั้งภัยไข้เลือดออก”
นพ.วีรพันธ์ กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกครั้งนี้ประกอบด้วย 8 หน่วยงานระดับกระทรวง ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และกรุงเทพมหานคร จับมือกันจัดการปัญหาโรคไข้เลือดออก โดยสาระสำคัญของ MOU นี้คือ 1.การร่วมมือดำเนินการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง และป้องกันควบคุมประชาสัมพันธ์โรคไข้เลือดออกในกลุ่มเป้าหมายที่รับผิดชอบ 2.ความร่วมมือดังกล่าวเป็นความร่วมมือในด้านทรัพยากร วิชาการ และการบริหารจัดการ 3.บันทึกความร่วมมือนี้อาจมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม หากได้รับความเห็นชอบจากทั้งแปดหน่วยงาน 4.บันm7ร่วมมือฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันที่ลงนามเป็นระยะเวลา 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2558 – 15 มิถุนายน 2562
นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กลุ่มที่พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกสูงสุดคือ นักเรียนร้อยละ 44 รองลงมาได้แก่ รับจ้าง ร้อยละ 22 และอาชีพอื่นๆร้อยละ 20 ตามลำดับ ผู้ป่วยเพศชายต่อเพศหญิง คิดเป็นอัตราส่วน เท่ากับ 1:1 หมายถึงเด็กก็ยังเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหญ่ของโรคนี้ จากปัจจัยที่เด็กมีภูมิต้านทานโรคน้อยกว่าผู้ใหญ่ มีวิธีที่ต้องมีโอกาสถูกยุงลายพาหนำโรคไข้เลือดออกมากกว่ากลุ่มอื่น การนอนกลางวันเป็นเวลาที่ยุงลายออกหากิน และการวิ่งเล่นซ่อนแอบในมุมมืดของเด็กๆเป็นที่ที่ยุงลายเกาะพักรอเหยื่อ ทั้งนี้ใช่ว่าผู้ใหญ่จะไม่ป่วยด้วยโรคนี้ และเมื่อป่วยมักจะมีอาการรุนแรงกว่าเด็กด้วยซ้ำไป จากเหตุปัจจัยที่ไม่ค่อยได้นึกถึงว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก กว่าจะรู้อาการก็หนักเสียแล้ว และการรับเชื้อไวรัสเด็งกีซ้ำรอบที่ 2-4 มักจะเป็นเชื้อที่ต่างไปจากชนิดที่ตัวเรามีภูมิต้านทานอยู่เดิมเป็นสาเหตุให้เกิดอาการที่รุนแรงมากขึ้น โรคไข้เลือดออกจะระบาดมากในช่วงฤดูฝนของทุกปี ซึ่งสถานการณ์ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกปีนี้ก็เช่นกัน มีรายงานมาตั้งแต่ต้นปี สถานการณ์มีความรุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา 1.72 เท่า ผ่านมา 5 เดือนกว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยแล้วมากกว่า 15,000 ราย เสียชีวิต 10 ราย และเริ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณในช่วงฤดูฝน เพราะน้ำฝนที่ใส และนิ่งในภาชนะต่างๆ รวมทั้งเศษภาชนะที่ทิ้งขว้างไว้รอบบ้านหรือที่สาธารณะ คือแหล่งเพาะพันธ์ของลูกน้ำยุงลายอย่างดี คนเรานั้นก็ปล่อยปะละเลย ไม่ใส่ใจกลัว เพราะคิดว่ายุงกลางวันไม่มีพิษภัย และเมินเฉยต่อการกำจัดลูกน้ำยุงลายแหล่งเพาะพันธ์ใกล้ตัว รออาสาสมัครสาธารณะสุขมาหยอดทรายซึ่งเป็นสารเคมีที่มีข้อจำกัด รอเจ้าหน้าที่มาพ่นเคมี พ่นยาฆ่ายุงซึ่งส่วนใหญ่กำจัดได้เพียงยุงในท่อระบายน้ำ หรือตามพุ่มไม้ ยุงลายในบ้านยังลอยนวลอยู่สบาย นำโรคไจ้เลือดออกได้ปีละหลายหมื่นจนทะลุแสนราย
ในโอกาสนี้ ขอเชิญประชาชนร่วมรณรงค์ BIG CLEANING DAY “เก็บให้เกลี้ยงไม่เลี้ยงยุงลาย” เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนมีพฤติกรรมการเก็บ คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาดปลอดโล่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก 2.เก็บน้ำให้สนิทมิดชิดไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่ และ 3.เก็บขยะ เศษภาชนะรอบๆบ้านและชุมชนที่จะเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ซึ่งการรณรงค์ให้ชุมชนปลอดโรคไข้เลือดออกนั้นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำในชุมชน ครู นักเรียนและประชาชนทั่วไป โดยร่วมมือกันทำกิจกรรมในพื้นที่ 6 ร. ดังนี้ 1.โรงเรือน (บ้าน/ชุมชน) 2.โรงเรียน (สถานศึกษา/สถานเลี้ยงเด็ก) 3.โรงพยาบาล 4.โรงแรม/รีสอร์ท 5.โรงงาน/อุตสาหกรรม และ6.โรงธรรม (วัด/มัสยิด/โบสถ์) หากมีข้อสงสัยประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422” นายแพทย์ โสภณ กล่าวปิดท้าย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม