หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สิงคโปร์รั้งตำแหน่งศูนย์กลางบุคลากรที่มีศักยภาพทางธุรกิจแห่งใหม่ของเอเชียตะวันออ  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ย. 15, 15:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิงคโปร์--18 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ศูนย์ความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของโรงเรียนธุรกิจ IMD เปิดเผยรายงาน World Talent Report ประจำปีครั้งที่ 2

สิงคโปร์แซงหน้ามาเลเซียขึ้นแท่นระบบเศรษฐกิจแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีเครื่องมือที่ดีที่สุดในการพัฒนา ดึงดูด และรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ

รายงาน World Talent Report [http://www.imd.org/wcc/news-talent-report/] ฉบับล่าสุดจาก IMD ซึ่งเป็นโรงเรียนธุรกิจระดับโลก [http://www.imd.org/] ยกให้สิงคโปร์อยู่ในอันดับที่ 10 ของประเทศที่มีศักยภาพในการตอบสนองความต้องการในด้านต่างๆของบริษัท

ในทางตรงกันข้าม มาเลเซีย ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 5 เมื่อปีที่แล้ว ร่วงหลุดจาก 10 อันดับแรก ภายหลังจากที่ดัชนีชี้วัดด้านประสิทธิภาพหลายๆดัชนีปรับตัวลดลง

รายงานดังกล่าวนำเสนอผลการประเมินประจำปีเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการรักษาบุคลากรที่มีความสามารถของประเทศต่างๆ ซึ่งบุคลากรเหล่านี้เป็นบุคลากรที่ทำงานในภาคธุรกิจที่ดำเนินงานภายในระบบเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ

ศาสตราจารย์อาร์ทูโร บริส ผู้อำนวยการของศูนย์ความสามารถในการแข่งขันระดับโลก (World Competitiveness Center) [http://www.imd.org/wcc/] ของ IMD ซึ่งได้ศึกษาในหัวข้อดังกล่าว กล่าวว่า "ปัจจัยที่สำคัญที่มีส่วนทำให้ประเทศต่างๆได้รับการจัดอันดับที่สูงก็คือความรวดเร็ว"

"เรื่องดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศในการใช้และกำหนดนโยบายในการรักษาบุคลากรที่มีความสามารถไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในขณะเดียวกันจะทำให้ประเทศนั้นๆเป็นประเทศที่เรามองว่า 'มีความสามารถ-มีศักยภาพด้านการแข่งขัน'"

"เห็นได้อย่างชัดเจนว่า มาเลเซียได้สูญเสียคุณสมบัติเรื่องความรวดเร็ว โดยอันดับที่ลดลงของมาเลเซียถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในทันทีและมีนัยสำคัญ ไม่จำเป็นต้องบอกก็ได้ว่า นี่เป็นแนวโน้มที่มาเลเซียจะต้องทำให้ดีเพื่อที่จะพลิกกลับคืนมา"

มาเลเซียมีการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2557 โดยอันดับทะยานขึ้นจากอันดับที่ 20 มาอยู่ที่อันดับที่ 5 ก่อนที่จะร่วงลงใน 'เกือบทุกดัชนีชี้วัดความสามารถ' ในช่วงปีที่ได้มีการศึกษาเมื่อปีที่แล้ว

ในขณะเดียวกัน สิงคโปร์ซึ่งอันดับปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 2 ในประเภททั่วไปในปี 2551 นั้น อันดับได้ปรับตัวลดลงไปอยู่ในระดับกลาง ในปี 2556 และ 2557 และฟื้นตัวกลับมาอยู่ที่อันดับ 10 ในปี 2557

ส่วนประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เคลื่อนไหวในทิศทางที่แตกต่างกัน ในขณะที่ฮ่องกงเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 21 ในปีที่แล้ว มาอยู่ที่อันดับที่ 12 ในปีนี้ และอินโดนีเซียร่วงจากอันดับที่ 25 ไปอยู่ที่อันดับ 41

ขณะที่ประเทศเศรษฐกิจสำคัญๆหลายประเทศก็มีอันดับที่ไม่น่าพึงพอใจเท่าใดนัก โดยสหรัฐอยู่ที่อันดับที่ 14 ส่วนสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 21 ฝรั่งเศสอยู่ที่ 27 และจีนแผ่นดินใหญ่ปรับตัวลงมาอยู่ที่อันดับ 40

สวิตเซอร์แลนด์ยังคงรั้งอันดับสูงสุดในปีนี้เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ตามมาด้วยเดนมาร์ก ลักเซมเบิร์ก นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ ฟินแลนด์ เยอรมนี แคนาดา และเบลเยียม

ผลการจัดอันดับเป็นการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถในการแข่งขันเป็นระยะเวลา 20 ปี ซึ่งรวมถึงผลการสำรวจความเห็นเชิงลึกจากผู้บริหารกว่า 4,000 ราย ใน 61 ประเทศที่ได้มีการศึกษา

การศึกษาเน้นไปที่ประเภทที่สำคัญๆ 3 ประเภท อันได้แก่ การลงทุน/พัฒนา ความน่าสนใจ และความพร้อม ซึ่งได้รับมาจากปัจจัยในวงกว้าง ซึ่งรวมถึง การศึกษา การฝึกงาน การฝึกอบรมพนักงาน ภาวะสมองไหล ค่าครองชีพ แรงจูงใจของพนักงาน คุณภาพชีวิต ความเชี่ยวชาญด้านภาษา ค่าตอบแทน และอัตราภาษี

ประเภทที่สำคัญๆดังกล่าวได้ถูกรวบรวมเข้าไว้ในการจัดอันดับโดยรวมประจำปี นอกจากนี้ การประเมินแต่ละประเทศในมิติต่างๆได้มีการประเมินมาเป็นระยะเวลากว่าทศวรรษ ในตัวอย่างดังกล่าวจากปี 2548 - 2558 เพื่อระบุถึงประเทศที่มีศักยภาพด้านการแข่งขันในด้านความสามารถสูงสุด

เกี่ยวกับ IMD
ศูนย์กลางความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของ IMD เป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนธุรกิจ IMD และเป็นผู้เผยแพร่ World Competitiveness Yearbook ประจำปี World Competitiveness Yearbook ของ IMD ได้มีการเผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2532 และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นรายงานประจำปีชั้นนำในด้านศักยภาพการแข่งขันของประเทศต่างๆ

ติดต่อ:

แมทธิว มอร์เทลลาโร
โทร: +41-21-618-0352
อีเมล: matthew.mortellaro@imd.org

สิงคโปร์

จอน นีโอ
โทร: +65-6327-0283
อีเมล: jon.nio@mslgroup.com

แหล่งข่าว: IMD International

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม