หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถามครู.com เปิดตัวแอพใหม่ “Taamkru Grader” แบบฝึกหัดที่ตรวจคำตอบอัตโนมัติ วัดผลไ  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 เม.ย. 16, 18:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ถามครู.com เปิดตัวแอพใหม่ “Taamkru Grader” แบบฝึกหัดที่ตรวจคำตอบอัตโนมัติ วัดผลได้ทันที พร้อมเผยโฉม 3 คนเก่ง แชมป์โครงการ “TKAT Season 5”
พ่อแม่บางรายอาจได้ยินมาว่า เด็กเล็กควรอยู่กับดินสอและกระดาษมากกว่าเทคโนโลยี เพราะอาจกลายเป็นดาบสองคม ในขณะที่พ่อแม่จำนวนไม่น้อยกลับไม่ปิดกั้นเรื่องนี้ เพราะคิดว่าควรเลือกใช้เทคโนโลยีเรื่องใดมากกว่าและแบ่งเวลาให้ถูกต้องก็คงพอ ที่จะทำให้เทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือส่งเสริมเรื่องพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูก

สำหรับแอพพลิเคชั่นการศึกษาสำหรับเด็กปฐมวัย เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก เพราะเกิดขึ้นเพื่อช่วยเสริมด้านการเรียนการสอนของครูและกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ปัจจุบันแท็ปเล็ตและสมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงเด็กๆ ได้ง่ายดาย และช่องทางนี้ก็สามารถใช้เป็นประโยชน์ในการพัฒนาเด็กๆ ได้เช่นกัน อาทิ “แอพพลิเคชั่น Taamkru” ที่จะทำให้เด็กไทยไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศ ก็มีโอกาสเข้าถึงความรู้ได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี ซึ่งเปิดให้ดาว์นโหลดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แอพพลิเคชั่นนี้ จัดทำโดย “ถามครู.com” เป็นเว็บไซต์สาธารณะเพื่อการพัฒนาเด็ก หวังให้เยาวชนไทยในระดับปฐมวัยอายุระหว่าง 2-6 ขวบ ได้มีความรู้ทักษะทางคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ เชาว์ปัญญา และสามารถพัฒนาไอคิวให้เพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2014 ที่ผ่านมา แอพพลิเคชั่น “แอพพลิเคชั่น Taamkru” นี้ได้คว้ารางวัลชนะเลิศจากเวที Echelon Most Promising Startup ปี 2014 จากผู้เข้าแข่งขันกว่า 10 ประเทศในเอเชีย และจากรายการ Reality Show “The Start-UP” ทางช่อง Channel News Asia ณ ประเทศสิงคโปร์

หลังประสบความสำเร็จจากแอพพลิเคชั่นแรก ล่าสุด ถามครู.com ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ชื่อว่า “TaamKru Grader” เป็นแบบฝึกหัดเตรียมสอบสำหรับเด็ก ป.1-ป.6 ที่ตรวจคำตอบเองอัตโนมัติผ่านแอพพลิเคชั่น เพียงเด็กฝนข้อสอบลงในกระดาษคำตอบ เปิดแอพพลิเคชั่นเลือกโหมดถ่ายภาพให้กระดาษอยู่ในตำแหน่งที่กำหนด แล้วกดปุ่มส่งคำตอบ ระบบจะแสดงคะแนนที่ได้ ข้อที่ถูกและผิด และเปรียบเทียบกับคะแนนเฉลี่ยให้ทันที

นอกจากการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นน้องใหม่ในครั้งนี้แล้ว ถามครู.com ยังได้ประกาศผลเด็กไทยเก่งวิชาการที่ชนะการแข่งขันระดับชาติ “TKAT Season 5” ซึ่งได้จัดแข่งขันตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา โดยเปิดโอกาสให้เด็กตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ทั่วประเทศเข้าร่วมพัฒนาทักษะทางเชาว์ปัญญา (IQ) และ 5 วิชาหลัก ได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา และภาษาไทย โดยปีนี้มีเด็กให้ความสนใจร่วมแข่งขันกว่า 5,000 คน ผู้ชนะเลิศที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดและใช้เวลาน้อยที่สุดในแต่ละระดับ จะได้รับถ้วยรางวัลประทานจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 5,000 บาท ทุนวิจัยสำหรับครู 5,000 บาท และโล่เกียรติยศสำหรับโรงเรียน

สำหรับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันระดับชาติ “TKAT Season 5” ในปี 2559 มีดังนี้
1.ระดับอนุบาล ได้แก่ ด.ช.ธนกร ตั้งเจตน์ จากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร
2.ระดับประถมต้น ได้แก่ ด.ญ.พัชร์พิชา เลิศวิสิฐพล โรงเรียนสาธิตแห่ง ม.เกษตรศาสตร์
3.ระดับประถมปลาย ได้แก่ ด.ช.นภวริศ สุภธีระ จากโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น

ดร.หม่อมหลวง จันทน์กฤษณา ผลวิวัฒน์ บรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ ถามครู.com กล่าวว่า “สำหรับ แอพพลิเคชั่นใหม่ “Taamkru Grader” เป็นแบบฝึกหัดเตรียมสอบพร้อมการตรวจคำตอบอัตโนมัติ ที่มีเนื้อหาตรงตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำโดยคณาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขา สามารถแปลผลจากกระดาษคำตอบไปเป็นข้อมูลดิจิตอล ตรวจคำตอบให้อัตโนมัติ และแจ้งผลคะแนนได้ทันที โดยไม่ต้องตรวจคำตอบทีละข้อด้วยตนเองที่เสียเวลาและอาจผิดพลาดได้ สามารถเก็บข้อมูลคำตอบของเด็กๆ ไว้เปิดดูซ้ำได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทำให้สามารถตรวจสอบข้อที่ทำผิดเพื่อนำไปศึกษาเพิ่มเติมให้แม่นยำขึ้นได้ พ่อแม่สามารถเปรียบเทียบผลคะแนนของลูกกับคะแนนเฉลี่ยจากเด็กๆ ทั่วประเทศ ทำให้รู้ว่าลูกมีความรู้อยู่ในระดับใด และสามารถคำนวณคะแนนจากแบบฝึกหัดเตรียมสอบเล่มอื่นๆ ของถามครู ด้วยแอพพลิเคชั่นเดียว ระบบจะเก็บข้อมูลและประมวลผลเป็นรายวิชาให้โดยอัตโนมัติ สามารถเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย ทั้งแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน จึงทำให้ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์อีกต่อไป”

“เด็กทุกคนที่เข้าแข่งขันได้ทำข้อสอบออนไลน์บนระบบ TKAT ซึ่งเป็นการทดสอบความถนัดทางการเรียนรู้แบบปรับระดับอัตโนมัติ (Adaptive Test) แบบทดสอบแต่ละชุดมีการออกแบบให้เหมาะสมกับความสามารถของเด็กแต่ละคนซึ่งใช้แบบทดสอบต่างชุดกัน โดยมีการคัดเลือกข้อสอบที่มีความยากเหมาะสมกับระดับความสามารถของเด็กที่สอบเป็นรายบุคคล จากคลังข้อสอบของ Taamkru ซึ่งเป็นคลังข้อสอบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีข้อสอบมากกว่า 1,000,000 ข้อ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่คัดเลือกข้อสอบบนพื้นฐานของผลการตอบข้อสอบข้อที่ผ่านมาของเด็ก ซึ่งเมื่อเด็กทำข้อสอบชุดแรกแล้ว ระบบจะวิเคราะห์และประเมินระดับความสามารถของเด็ก เพื่อคัดเลือกข้อสอบที่เหมาะสมข้อต่อไป โดยมีหลักการว่า ถ้าเด็กตอบข้อสอบถูกต้อง ข้อถัดไปจะยากขึ้น แต่ถ้าตอบผิด ข้อถัดไปจะง่ายลง ซึ่งการทดสอบความถนัดทางการเรียนรู้ Taamkru Aptitude Test (TKAT) นี้ นอกจากสามารถทดสอบทักษะทางวิชาการของเด็กเป็นรายบุคคล มีการตรวจให้คะแนน และรายงานผลการวัดความถนัดทางการเรียนรู้ของเด็กได้ทันที มีความถูกต้องแม่นยำและมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยครู พ่อแม่ ผู้ปกครองให้สามารถเปรียบเทียบความถนัดทางการเรียนรู้ของเด็กในความดูแลกับเด็กวัยเดียวกันได้อีกด้วย ดังนั้น จึงสามารถช่วยเหลือและเติมเต็มในส่วนที่ขาดไปให้เด็กมีความพร้อมครบทุกด้านสำหรับการศึกษาในชั้นต่อไป” ดร.หม่อมหลวง จันทน์กฤษณา กล่าว

ด.ช.ธนกร ตั้งเจตน์ ชั้นอนุบาล 2 จากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร รางวัลชนะเลิศระดับอนุบาล ด้วยคะแนน 466.76 คะแนน ใช้เวลา 18.48 นาที กล่าวว่า ได้เข้าร่วมการแข่งขัน “TKAT นี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยครั้งแรกได้ลำดับที่ 12 และ ครั้งที่สองที่ 2 รู้สึกดีใจมากที่ครั้งนี้ได้รางวัลชนะเลิศ เพราะการสอบครั้งนี้ตั้งใจอยากให้คุณครูประจำชั้นได้รางวัลด้วย คิดว่ารางวัลที่ได้รับมาจากการตั้งใจเรียน อ่านหนังสือทบทวนบทเรียน รวมถึงพ่อแม่สนับสนุนให้เรียนเสริมหลายวิชาทำให้มีความรู้มากขึ้น สำหรับสนามสอบในปีนี้แตกต่างกับสนามสอบสองครั้งเพราะมีวิชาใหม่เพิ่มขึ้นและจำนวนคนสอบมากขึ้น ชอบวิชาวิทยาศาสตร์มากที่สุด เพราะสนุกและได้ทดลอง คิดว่าจะลงแข่งขันทุกปีเพราะสนุกกับการทำข้อสอบ รวมทั้งชอบแอพพลิเคชั่นถามครูที่ใช้ทำข้อสอบเพราะใช้งานง่ายมาก สะดวกและรวดเร็วในการกาเลือกคำตอบ ฝากถึงเพื่อนๆ ที่อยากลงแข่งสนามนี้ เพียงแค่ตั้งใจเรียนและฝึกทำแบบฝึกหัดมาก ๆ ก็จะรับมือได้ไม่ยาก

การแข่งขันเป็นเรื่องสนุก เพราะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเอง แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ต้องให้กำลังใจและเน้นให้พวกเขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์การแข่งขัน เพื่อพัฒนาตนเองให้มากขึ้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม