หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รางวัลพิเศษ Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ค. 16, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รางวัลพิเศษ Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน ยกย่องการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง 100 ปีให้หลังการคาดการณ์ของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ซานฟรานซิสโก--4 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

คณะกรรมการคัดเลือกผู้ชนะเลิศรางวัล Breakthrough Prize ครั้งล่าสุด ได้ประกาศยกย่องคณะนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงจากปรากฏการณ์ 2 หลุมดำชนกันในระยะหลายพันล้านปีแสง

เงินรางวัลกว่า 3 ล้านดอลลาร์มอบให้แก่ผู้ก่อตั้ง LIGO ได้แก่ W. P. Drever, Kip S. Thorne และ Rainer Weiss รวมถึงผู้ร่วมงานวิจัยอีกกว่า 1,012 คน

คณะกรรมการคัดเลือกรางวัล Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน ได้ประกาศรางวัลพิเศษ Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน เพื่อเป็นเกียรติแก่คณะนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่อุทิศตนเพื่อการตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงที่ได้มีการประกาศไปเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2559

รางวัลพิเศษ Breakthrough Prize เป็นรางวัลที่สามารถมอบให้ ณ เวลาใดก็ได้ที่มีการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ทางวิทยาศาสตร์ สำหรับเงินรางวัล 3 ล้านดอลลาร์นี้จะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนสำหรับผู้มีส่วนร่วมอันทรงเกียรติ ได้แก่ ส่วนแรก 1 ล้านดอลลาร์สำหรับผู้ก่อตั้งทั้ง 3 ของ Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO) และส่วนที่ 2 จำนวน 2 ล้านดอลลาร์ จะตกเป็นของนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมงานวิจัยครั้งนี้

ผู้ก่อตั้งโครงการนี้ ได้แก่ Ronald W. P. Drever ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านฟิสิกส์จาก Caltech (California Institute of Technology) Kip S. Thorne ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านฟิสิกส์ภาคทฤษฎีจาก Caltech ผู้เคยได้รับรางวัล Feynman และ Rainer Weiss ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านฟิสิกส์จาก MIT (Massachusetts Institute of Technology)

ผู้มีส่วนร่วมในรางวัล ได้แก่ ผู้เขียนเอกสารที่บรรยายถึงการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง 1,005 คน จากสถาบันต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ LIGO และ Virgo Collaboration ซึ่งเป็นการทดลองขององค์กร นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลให้แก่นักวิทยาศาสตร์ 7 คนที่สร้างความสำเร็จครั้งสำคัญให้แก่ LIGO สามารถดูรายชื่อผู้บริจาคได้จากลิงค์ด้านล่าง

ผู้ได้รับรางวัลจะได้รับการประกาศกิตติคุณในพิธี Breakthrough Prize ของปี 2561 ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2559 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการจัดงาน Breakthrough Prize ด้านฟิสิฟส์พื้นฐาน Physics (แตกต่างจากรางวัลพิเศษ) เป็นประจำทุกปี รวมถึงงาน Breakthrough Prizes ด้านชีวิวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เปิดรับผู้เข้าชิงรางวัลถึงวันที่ 31 พ.ค. 2016 และสามารถลงชื่อออนไลน์ได้ที่ https://breakthroughprize.org

Stephen Hawking ผู้คว้ารางวัล Special Breakthrough Prize 2013 กล่าวว่า "การค้นพบครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง ประการแรกคือเป็นหลักฐานของความสัมพันธ์ทั่วไปและการคาดเดาปฏิกริยาของหลุมดำ และประการที่สองคือเป็นจุดเริ่มต้นของดาราศาสตร์ยุคใหม่ที่จะเปิดเผยจักรวาลผ่านสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ดังนั้น ทีม LIGO จึงคู่ควรกับรางวัล Special Breakthrough Prize อย่างเต็มรูปแบบ"

Yuri Milner หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Breakthrough Prizes กล่าวว่า "พลังที่สร้างสรรค์ของอัจฉริยะที่แตกต่าง นักวิทยาศาสตร์เก่งๆหลายคนรวมถึงมหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกันสร้างเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบ"

Edward Witten ประธานคณะกรรมการผู้คัดเลือก กล่าวว่า "ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่นี้ เปิดโอกาสให้เราสามารถศึกษาผลงานอันน่าทึ่งตามทฤษฎีของไอน์สไตน์ ได้เป็นครั้งแรก โดยแนวคิดทางทฤษฎีเกี่ยวกับหลุมดำที่แต่ก่อนแทบจะเป็นนิยายไซไฟตอนผมเด็กๆนั้น บัดนี้ได้กลายเป็นจริงแล้ว"

LIGO

เครื่องตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงของ LIGO ได้ถือกำเนิดขึ้น ขณะที่การวิจัยและพัฒนาเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1960 โดย LIGO จัดตั้งขึ้นระหว่างปี 2537-2545 เป็นผลงานของ Caltech และ MIT ด้วยความร่วมมือกับมูลนิธิ National Science Foundation แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อศึกษาคลื่นความโน้มถ่วงตามหลักทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ ล่าสุดหลังจากที่ได้มีการยกเครื่องครั้งใหญ่เมื่อปี 2553-2558 เครื่องตรวจจับนี้ก็ได้มีการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงแทบจะทันที คลื่นที่ว่านี้ทำให้เกิดการบิดงอของกาลอวกาศขณะที่เคลื่อนตัวผ่านโลก การบิดเบี้ยวของกาลอวกาศที่เกิดขึ้นนั้นมีขนาดเล็กเพียงหนึ่งในพันล้านล้านล้านเมตร เมื่อมีการตรวจจับที่หอสังเกตการณ์ใหญ่ 4 กม. 2 แห่งของ LIGO ในเมืองฮานฟอร์ด รัฐวอชิงตัน และเมืองลิฟวิงสตัน รัฐหลุยเซียน่า คลื่นความโน้มถ่วงเหล่านี้เกิดจากหลุมดำ 2 หลุม ซึ่งมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 30 เท่า และแผ่ออกมาเป็นระยะทางกว่า 1.3 พันล้านปีแสงจนมาถึงโลกของเรา การค้นพบครั้งนี้นับเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งวงการดาราศาสตร์คลื่นความโน้มถ่วง ซึ่งจะเปิดโอกาสให้กับปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่อลังการเป็นอันดับต้นๆ พร้อมไขปริศนาลึกลับของเอกภพในช่วงเกิดใหม่

รางวัลพิเศษ Brekathrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน

รางวัลพิเศษ Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐานนี้จะถูกมอบโดยคณะกรรมการผู้คัดเลือก ณ เวลาใดก็ได้ โดยรางวัลนี้เป็นรางวัลที่นอกเหนือไปจากรางวัล Breakthrough Prize หลักซึ่งจะได้รับการคัดเลือกผ่านกระบวนการเสนอชื่อแบบทั่วไปเป็นรายปี ซึ่งผู้ที่เคยได้รับรางวัลพิเศษดังกล่าวรวมถึง 7 ผู้นำจากทีม Large Hadron Collider ซึ่งเป็นผู้ค้นพบ Higgs Boson

คณะกรรมการผู้คัดเลือกผู้รับรางวัลพิเศษ Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน ประจำปี 2559 ได้แก่: Nima Arkani-Hamed, Lyn Evans, Michael B. Green, Alan Guth, Stephen Hawking, Joseph Incandela, Takaaki Kajita, Alexei Kitaev, Maxim Kontsevich, Andrei Linde, Arthur McDonald, Juan Maldacena, Saul Perlmutter, Alexander Polyakov, Adam Riess, John H. Schwarz, Nathan Seiberg, Ashoke Sen, Yifang Wang และ Edward Witten

รางวัล Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน

รางวัล Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน นี้จะถูกมอบให้แก่ ผู้ที่อุทิศตนเพื่อยกระดับความรู้ของมวลมนุษย์ โดยเปิดกว้างสำหรับนักฟิสิกส์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎี เชิงทดลอง หรือเชิงคณิตศาสตร์ ที่พยายามไขปริศนาความลึกลับของจักรวาล รางวัลนี้สามารถแบ่งปันให้แก่นักวิทยาศาสตร์ได้หลายๆคน

รางวัล Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน และรางวัลพิเศษ Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน ได้รับเงินทุนมาจากมูลนิธิ Milner Global Foundation

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม