หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แก้น้ำท่วม ทำไม่ยาก. . .ปลดชายหมู!?!  (อ่าน 918 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มิ.ย. 16, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิธีแก้น้ำท่วม ทำไม่ยากเลย ขั้นแรกต้องปลดผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครออกก่อน ขั้นที่สองก็คือการสำรวจและแก้ไขระบบป้องกันและแก้ไขน้ำท่วมขังให้ประชนมีส่วนร่วมอย่างโปร่งใส และขั้นที่สามระยะยาวคือการสร้างเขื่อนปากอ่าวไทย สร้างพนังกั้นน้ำเจ้าพระยาและโครงการใหญ่อื่นๆ
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) เสนอว่าขั้นตอนแรกในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมก็คือการปลดผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและคณะออกไปทันที เพราะ
1. เป็นการชี้ให้เห็นว่าหากใครทำงานตามความรับผิดชอบไม่ได้ ก็ต้องไป
2. ฝนตกทุกครั้ง น้ำก็ท่วม หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทุกอย่างก็แทบเหมือนเดิม
3. ท่านอาจไม่ได้พูดความจริง อุโมงค์น้ำที่ว่าจะช่วยแก้น้ำท่วมก็ไม่มีใครรู้ว่าอยู่ไหนบ้าง ทำงานได้จริงหรือ
4. ระบบการป้องกันและแก้ไขก็ไม่ได้มีและไม่เป็นที่เปิดเผยแก่ประชาชน
5. แทบไม่เคยเห็นผู้ว่าฯ ออกมาทำอะไร ยกเว้นครั้งล่าสุด
6. ท่านเน้นแต่ประดิษฐ์วาทกรรม เช่น "น้ำรอระบาย" "น้ำขัง" เพื่อจะได้บอกว่าไม่ใช่ "น้ำท่วม" หรือบอกให้ประชาชนไปอยู่บนดอยถ้าไม่อยากเสี่ยงน้ำท่วม ซึ่งทำให้ประชาชนเสียความรู้สึกมากขึ้น
7. หากรักษาไว้ ก็จะเป็นผลเสียต่อผู้มีอำนาจ กลายเป็นการเลือกที่รักมักที่ชัง เพราะเมื่อคราวมีการข่มขืนบนรถไฟ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสลด แต่เพียงประเด็นนี้ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยก็ยังถูกปลดออก
หลังปลดผู้ว่าฯ แล้ว ก็ควรกางแผนการป้องกันน้ำท่วม ระบบระบายน้ำต่าง ๆ ที่มีอยู่ อุโมงค์น้ำที่ว่ามี (จริงหรือไม่) ให้ประชาชน สื่อ ได้รับทราบ จะได้ทราบว่าบริเวณไหนเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ประชาชนจะได้สามารถเตรียมตัวรับสถานการณ์ จะต้องใช้งบประมาณ เวลาและทรัพยากรเท่าใดในการแก้ไขปัญหา หากประชาชนมีโอกาสรับรู้และมีส่วนร่วมคิดแก้ไขปัญหา ย่อมดีกว่าการปิดหูปิดตาประชาชน
สำหรับโครงการระยะยาว ควรที่จะดำเนินการดังนี้:
1. สร้างเขื่อนยักษ์ปากอ่าวไทย ควบคุมน้ำ และยังกักเก็บน้ำไว้ใช้ยามจำเป็นได้ด้วย เช่นเดียวกับกรณีมารินาเบย์ของสิงคโปร์ แต่ให้มีขนาดใหญ่กว่า ครอบคลุมเขตกรุงเทพมหานครและสมุทรปราการบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา
2. สร้างถนนและเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยในแต่ละฝั่งแม่น้ำ ให้มี 6 ช่องทางจราจรไปกลับ จะทำให้สามารถป้องกันน้ำเอ่อท่วมได้โดยเฉพาะในฤดูน้ำหลากหรือในปีที่มีอุทกภัยใหญ่ และเป็นการเพิ่มพื้นที่จราจรอีกด้วย ทั้งนี้สามารถดูตัวอย่างได้จากในกรณีแม่น้ำฮัน ในกรุงโซล เกาหลีใต้ และ ควรยกเลิกโครงการสร้างทางเดิน-จักรยานที่แสน "ดรามา" ได้แล้ว
3. สร้างพนังกั้นน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา โดยดูตัวอย่างกรุงลอนดอนซึ่งสร้างระหว่างสองฝั่งน้ำเทมส์ ณ ความกว้าง 520 เมตร และแบ่งแม่น้ำออกเป็น 5 ช่วง ๆ ละประมาณ 61 เมตร และอีก 2 ช่วง ณ ความกว้างประมาณ 30 เมตร มีประตูใหญ่ 4 ประตูสูง 20.1 เมตร กว้างราว 30 เมตร โดยมีน้ำหนักประตูละ 3,700 ตัน ไม่เพียงแต่มีผนังกั้นน้ำนี้ ยังมีการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมริมฝั่งน้ำระยะทางราว 17.7 กิโลเมตรไปจรดทะเล โครงการนี้สามารถใช้ป้องกันน้ำท่วมแล้วถึง 176 ครั้ง อายุขัยของสิ่งก่อสร้างนี้คาดว่าจะเป็นเวลา 100 ปี และขณะนี้กำลังวางแผนสร้างผนังที่ใหญ่โตกว่านี้ออกไปอีก (http://bit.ly/1qqqxaS)
4. สร้างแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ๆ เช่น ในร่างผังเมืองปี 2503 วางแผนให้มีการขุดแม่น้ำเจ้าพระยาสายใหม่ใกล้กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ทางด้านใต้ของปากคลองรังสิต ผ่านแจ้งวัฒนะแถวหลักสี่ ลงสะพานสูง ผ่านบริเวณใกล้สวนหลวง ร.9 ในปัจจุบัน และลงอ่าวไทยแถวบางปูสมุทรปราการ ส่วนอีกเส้นจะขุดจากคลองอ้อมนนท์ ผ่านคลองมหาสวัสดิ์ มาตามแนวคลองราชมนตรี ลงอ่าวไทยแถวบางขุนเทียน เป็นต้น แต่เสียดายที่กฏหมายผังเมืองในสมัย จอมพล. ป.ที่มีมาตั้งแต่ปี 2495 และผังเมืองที่เริ่มร่างในสมัย จอมพล. ป. กลับถูกทอดทิ้งไปในสมัย จอมพล ส. จนกรุงเทพมหานครมามีผังเมืองในปี 2535 หรือ 40 ปีให้หลัง สิ่งต่าง ๆ จึงเติบโตแบบไร้ขอบเขตแล้ว และไม่มีแผนอะไรในการชี้นำความเจริญอย่างมีประสิทธิผลเลย
โครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืนยังอาจมีโครงการอื่น ๆ อีก ซึ่งอยู่ที่การระดมสมองจากประชาชน ไม่ใช่การสั่งการแบบบนลงล่าง (Top-Down) เช่นที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้
**********************************************************************************
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1452.htm

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดร.โสภณ พรโชคชัย  น้ำท้วมกทม. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม