หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: LHFund ประเมินตลาดหุ้นไทยน่าลงทุนระยะยาว แนะจัดพอร์ตกระจายลงทุนใน REITs รับเงินป  (อ่าน 147 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ต.ค. 16, 10:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ หรือ LHFund ชี้ตลาดหุ้นไทยยังน่าลงทุนในระยะยาว หลังค่า PE ในปีหน้าที่จะปรับลดลงเหลือ 13.5 เท่า จากปัจจุบันอยู่ที่ 15 เท่า แต่ถ้าดัชนีปรับขึ้นเกินกว่า 1,500 จุด นักลงทุนระยะสั้นต้องเพิ่มความระมัดระวังด้านผู้บริหารแนะนักลงทุนระยะยาว ให้กระจายการลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในกองทุนรวมอสังหาฯ REITs และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน มีโอกาสรับผลตอบแทนจากเงินปันผลสม่ำเสมอ พร้อมเผยอยู่ระหว่างเปิด IPO กองทุน LHPROP-INFRA วันที่ 17-26 ต.ค.นี้

นายมนรัฐ ผดุงสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด หรือ LHFund เปิดเผยว่า จากการประเมินภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในปีนี้และปีหน้า คาดการณ์จะมีอัตราเติบโตต่อเนื่องอยู่ที่ 3-3.5% โดยมีปัจจัยหนุนจากการบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาครัฐและเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตามในด้านปัจจัยต่างประเทศยังคงมีความเสี่ยงที่ต้องระวัง ได้แก่ การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้ ขณะที่กลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป เช่น ประเทศฝรั่งเศสและเยอรมัน ที่เตรียมเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ประเทศอังกฤษที่จะบังคับใช้ Article 50 ในเดือนมีนาคมปีหน้าเพื่อเริ่มต้นการเจรจาต่อรองทางการค้ากับประเทศต่างๆ ภายในกำหนดระยะเวลา 2 ปี ส่วนประเทศญี่ปุ่นนั้นคาดว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะได้รับผลดีจากเงินเยนที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลงในปีหน้า หากธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ในส่วนของภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นของไทยนั้น หากเป็นการลงทุนในระยะสั้นจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในกรณีที่ดัชนีปรับขึ้นสูงกว่า 1,500 จุด ซึ่งจะส่งผลให้มีค่า PE (Price-Earnings Ratio) อยู่ที่ 15 เท่า อย่างไรก็ตาม หากเป็นการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นไทยยังคงมีความน่าสนใจ จากค่า PE ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปีหน้าที่จะปรับลดลงเหลือ 13.5 เท่า เนื่องจากคาดว่าในปี 2560 ตลาดหุ้นไทยจะมีอัตรากำไรต่อหุ้นเติบโตสูงถึง12-15% ขณะที่บริษัทจดทะเบียนขนาดกลางและเล็กน่าจะมีกำไรต่อหุ้นเติบโตได้ 20-30%

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการจัดพอร์ตให้มีความผันผวนต่ำ ควรพิจารณากระจายการลงทุนในกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) หรือกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งข้อมูลจาก Bloomberg ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2559 มีการจ่ายเงินปันผลเฉลี่ยในอุตสาหกรรม 5.54% ต่อปี และมีค่าเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงระหว่างราคากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) และการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ค่าเบต้า) ต่ำอยู่ที่ 0.422 เท่า (ข้อมูลจาก Bloomberg ณ วันที่ 21/10/2557 – 20/10/2559) ในขณะที่อัตราผลตอบแทนรวมของดัชนีกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) ในไทย จากต้นปีนี้ถึงวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ให้ผลตอบแทน 19.07% ถือว่าอยู่ในอัตราที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับผลตอบแทนการลงทุนในดัชนีผลตอบแทนรวมของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่ 21.28% ที่มีความผันผวนสูงกว่า นอกจากนี้ จากการศึกษาการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงก่อนปี 2551 ที่เกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ และหลังปี 2552 เป็นต้นมา พบว่าดัชนี REIT ประเทศในเอเชียยังคงปรับตัวขึ้นได้ (ที่มา Bloomberg)

โดยปัจจุบัน LHFund อยู่ระหว่างเปิดขาย IPO กองทุนเปิด แอล เอช ไทย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ อินฟรา สตรัคเจอร์ เฟล็กซิเบิ้ล (LHPROP-INFRA) วันที่ 17-26 ตุลาคม 2559 ซึ่งเป็นกองทุนผสมที่มีนโยบายลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานและตราสารหนี้ในประเทศไทย โดยสามารถปรับสัดส่วนการลงทุนในหลักทรัพย์ดังกล่าวตั้งแต่ 0-100 ของมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ (NAV) ซึ่งการกำหนดสัดส่วนการลงทุนในแต่ละหลักทรัพย์ LHFund จะพิจารณาจากสภาวะตลาดในแต่ละช่วงแบบยืดหยุ่นเพื่อประโยชน์สูงสุดของกองทุน

“เรามีความเชี่ยวชาญการลงทุนภายใต้กลยุทธ์ Asset Allocation ที่จัดสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ตามนโยบายของกองทุน เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่นักลงทุน ซึ่งเรามองว่าการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และ REITsในช่วงนี้ มีแนวโน้มได้รับปัจจัยบวกจากค่าเช่าและราคาอสังหาริมทรัพย์ที่คาดว่าจะปรับขึ้นได้อีกในอนาคต ช่วยเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีในการลงทุน” นายมนรัฐ กล่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  lhfund  Fund  กองทุน  การลงทุน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม