หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาร์ส เพ็ทแคร์ เผย “สุนัข” ช่วยให้ผู้สูงวัยกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ  (อ่าน 66 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มิ.ย. 17, 11:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ผลวิจัยครั้งใหม่ล่าสุดพบว่า การเลี้ยงสุนัขช่วยให้ผู้สูงวัยอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปเดินออกกำลังกายได้มากขึ้น

ผลวิจัยที่ได้รับการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ระบุว่า สำหรับผู้สูงวัยนั้น การเลี้ยงสุนัขจะช่วยเพิ่มแนวโน้มในการมีกิจกรรมทางกายตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO)

เป็นที่ทราบกันดีว่า กิจกรรมทางกายจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งชนิดต่างๆ และโรคซึมเศร้า ขณะที่ผลวิจัยล่าสุดช่วยตอกย้ำว่า การเลี้ยงสุนัขจะเป็นผลดีต่อสุขภาพเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นได้

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/478454/Pet_dogs_and_older_adults.jpg )

ศาสตราจารย์แดเนียล มิลส์ ผู้นำโครงการวิจัย กล่าวว่า "เราต่างรู้ดีว่า เมื่อมีอายุมากขึ้นเราจะเคลื่อนไหวช้าลง แต่เราก็ต้องทำตัวให้กระฉับกระเฉงอยู่เสมอเพราะนั่นเป็นผลดีต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตในหลายแง่มุม สำหรับปัจจัยที่ผลักดันให้ผู้สูงวัยมีกิจกรรมทางกายมากขึ้นยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจน แต่เราสนใจศึกษาว่าการเลี้ยงสุนัขสามารถยกระดับสุขภาพของผู้สูงวัยด้วยการกระตุ้นให้มีกิจกรรมทางกายมากขึ้นหรือไม่"

อ่านการศึกษาที่นี่: https://bmcpublichealth.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12889-017-4422-5

การวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานของมหาวิทยาลัยลินคอล์นและมหาวิทยาลัยกลาสโกว์คาเลโดเนียน และได้รับการเผยแพร่ทางวารสาร BMC Public Health โดยได้จัดทำขึ้นร่วมกับสถาบันวิจัยโภชนาการสัตว์เลี้ยงวอลแธม ในเครือมาร์ส เพ็ทแคร์ และได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก ISAZ/WALTHAM Award ทั้งนี้ คณะวิจัยได้ใช้ปัจจัยชี้วัดกิจกรรมที่เฉพาะเจาะจงเป็นครั้งแรก เพื่อรวบรวมข้อมูลกิจกรรมของผู้เข้าร่วมการวิจัยอย่างเป็นกลาง ทั้งกลุ่มที่เลี้ยงสุนัขและไม่ได้เลี้ยงสุนัข

ดร.ฟิลิปปา ดาลล์ หัวหน้าคณะวิจัย กล่าวว่า "จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่เลี้ยงสุนัขจะเดินมากกว่าผู้ที่ไม่ได้เลี้ยงสุนัขราว 20 นาทีต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง ในขณะที่ WHO แนะนำให้มีกิจกรรมทางกายปานกลาง-หนัก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์เพื่อสุขภาพที่ดี ดังนั้น การเดินเพิ่มขึ้นวันละ 20 นาทีตลอดทั้งสัปดาห์ก็น่าจะเพียงพอตามคำแนะนำของ WHO สิ่งที่เราค้นพบตอกย้ำว่า การพาสุนัขเดินเล่นช่วยเพิ่มกิจกรรมทางกายได้อย่างมีนัยสำคัญ"

แนนซี่ จี นักวิจัยจากวอลแธมและผู้ร่วมเขียนงานวิจัย กล่าวว่า "การวิจัยครั้งนี้บ่งชี้ว่า การเลี้ยงสุนัขอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้สูงวัยได้เดินออกกำลังกาย นอกจากนี้ เราพบว่าวิธีที่ใช้ในการชี้วัดกิจกรรมนั้นได้ผลดีมาก และอยากแนะนำให้การวิจัยในอนาคตนำปัจจัยการเลี้ยงสุนัขและการพาสุนัขเดินเล่นมาใช้เป็นตัวแปรสำคัญในการพิจารณาด้วย แม้ว่าการวิจัยนั้นอาจไม่ได้เน้นเรื่องการเลี้ยงสุนัข แต่การเลี้ยงสุนัขก็ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม"

เกี่ยวกับสถาบันวิจัยโภชนาการสัตว์เลี้ยงวอลแธม

สถาบันวิจัยโภชนาการสัตว์เลี้ยงวอลแธม เป็นหน่วยงานวิทยาศาสตร์ที่สำคัญในเครือมาร์ส เพ็ทแคร์ ซึ่งมุ่งเน้นด้านโภชนาการและสุขภาพของสุนัข แมว ม้า นก และปลา รวมถึงคุณประโยชน์ของสัตว์เลี้ยงที่มีต่อมนุษย์ สถาบันวิจัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในมณฑลเลสเตอร์เชียร์ ประเทศอังกฤษ และใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อันทันสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการของสัตว์เลี้ยงอย่างแท้จริง ทางสถาบันเพิ่งฉลองครบรอบ 50 ปี แห่งการบุกเบิกนวัตกรรมสำคัญๆด้านโภชนาการสัตว์เลี้ยง รวมถึงเผยแพร่ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการพิจารณาและยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญกว่า 600 ฉบับ ปัจจุบัน วอลแธมยังคงร่วมงานกับบรรดาสถาบันวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกเพื่อขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ของมาร์ส เพ็ทแคร์ ในการสร้างสรรค์โลกที่ดีกว่าสำหรับสัตว์เลี้ยง รวมทั้งมอบความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับตราสินค้าต่างๆของมาร์ส เพ็ทแคร์ อาทิ PEDIGREE(R), WHISKAS(R), ROYAL CANIN(R), BANFIELD Pet Hospital, IAMS(R), PERFECT FIT(R), CESAR(R), NUTRO(R), SHEBA(R), DREAMIES(R) และ EUKANUBA(R) http://www.waltham.com

เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยลินคอล์น

มหาวิทยาลัยลินคอล์น ติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำ 50 แห่งของสหราชอาณาจักร (จากการจัดอันดับ Complete University Guide 2017) และเป็นมหาวิทยาลัยเกิดใหม่ชั้นนำของประเทศ (จากการจัดอันดับ Times and Sunday Times Good University Guide 201) นอกจากนี้ นักศึกษายังพึงพอใจกับมหาวิทยาลัยของเราเป็นอย่างมาก โดยเราติดอันดับ 10 มหาวิทยาลัยที่สร้างความพึงพอใจให้กับนักศึกษามากที่สุดในการจัดอันดับ National Student Survey 2016 ขณะที่หลักสูตรต่างๆ ของเราก็ติดอันดับ 1 ในสาขาวิชานั้นๆ นอกจากนี้ เรายังมีชื่อเสียงในเรื่องการทำงานร่วมกับนายจ้าง โดยคว้ารางวัล Lord Stafford Award และ Times Higher Education Award ส่วนอนาคตของบัณฑิตก็สดใสมาก โดยบัณฑิตจบใหม่ 95% ได้ทำงานหรือเรียนต่อภายใน 6 เดือนหลังสำเร็จการศึกษา และเกือบ 3 ใน 4 ได้ตำแหน่งงานที่มีความก้าวหน้าในอาชีพ นอกจากนี้ Research Excellence Framework 2014 ยังยกให้งานวิจัยเกินครึ่งหนึ่งของเราเป็นงานวิจัยชั้นแนวหน้าของโลกหรือชั้นเลิศในระดับนานาชาติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม