หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลยุทธ์ใหม่ซีพี ยกระดับสู่สากล รักษาสมดุลรอบด้าน เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ย. 17, 17:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สัปดาห์ที่แล้ว เครือเจริญโภคภัณฑ์ประกาศเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งทุกบริษัทในเครือฯ ต้องบรรลุร่วมกันภายในปี 2563 มีรายละเอียดสำคัญหลายประการตามที่สื่อหลายสำนักได้ลงข่าวไปแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเรื่องใหม่ที่เพิ่งเปิดเผยต่อสาธารณะ เราลองไปดูกันว่า ซีพีคิดใหม่ทำใหม่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1.ช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาซีพีมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์และกระบวนการภายในองค์กรหลายประการสู่เส้นทางของการพัฒนาที่ยั่งยืน จุดนี้เกิดจากเจตนารมณ์ที่แน่วแน่ของ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ต้องการจะดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของการรักษาสมดุลทั้ง 3 ด้าน คือ ธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งมุ่งมั่นที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ โดยมีนโยบายที่จะผลักดันการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชุมชนและสังคมในทุกแห่งที่เครือฯ เข้าไปดำเนินธุรกิจ ซึ่งหากย้อนกลับดูบทบาทของคุณศุภชัยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าได้ลงไปมีบทบาทในการดำเนินการเพื่อสังคมร่วมกับหลายภาคส่วน เช่น โครงการปิดทองหลังพระ

2.ซีพีนำเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ หรือ SDGs (Sustainable Development Goals) เข้าไปไว้ในเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจของเครือฯ ซึ่งนับเป็นองค์กรธุรกิจแรกของไทยที่เดินตามแนวทางนี้ พร้อมกับประกาศเป้าหมายและพันธสัญญาด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์กรต่อสาธารณะ ซึ่งนั่นย่อมหมายความว่า การทำธุรกิจของเครือฯ ต้องอยู่บนพื้นฐานของความยั่งยืน โดยที่ทุกบริษัทย่อยในเครือฯ ที่เคยมีกลยุทธ์ของตนเอง ต่างคนต่างทำ จากนี้ไปจะมีแนวทางที่ต้องบรรลุร่วมกัน ซึ่งซีพีเองก็เชื่อมั่นว่า การตั้งเป้าหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยขับเคลื่อนธุรกิจตามแนวทางนี้จะเป็นแรงสำคัญที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ทั้งต่อการดำเนินธุรกิจของเครือฯ ประเทศไทย และสังคมโลก3.ซีพีได้จัดทำรายงานความยั่งยืนขึ้นเป็นครั้งแรก [ซึ่งในรายงานได้ประกาศเป้าหมายและตัวชี้วัดการพัฒนาที่ยั่งยืน พ.ศ. 2563 (CP Group Sustainability Goals 2020) เพื่อให้ทุกกลุ่มธุรกิจในเครือฯทั่วโลกดำเนินการเพื่อบรรลุ 12 เป้าหมายแห่งความยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ หรือ SDGs]

4.ซีพีตั้งเป้าหมายให้เครือฯ อยู่ในระดับสากล (World Class) นอกเหนือจาก 3 บริษัทที่ปีนี้ได้รับคัดเลือกโดย 3 สถาบันด้านความยั่งยืนระดับโลกแล้ว (DJSI, WBCSD และ FTSE4Good Emerging Index) โดยจะขยายการดำเนินงานในการวัดผลด้านความยั่งยืนและการจัดทำรายงานความยั่งยืนไปยังบริษัทสาขาของเครือฯ ใน 20 ประเทศทั่วโลก และมีเป้าหมาย 10 ปีข้างหน้า จะได้รับคัดเลือกเป็นบริษัทที่มีความยั่งยืนอยู่ในระดับ Top 20 หรือ Top 30 ของโลกด้วย

5.ซีพีเปิดเผยงบประมาณโครงการทางสังคม ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา (2015 – 2017) ซึ่งได้ใช้งบประมาณไป 15,700 ล้านบาท หรือประมาณ 450 ล้านเหรียญสหรัฐ ในโครงการต่อไปนี้

งบประมาณโครงการด้าน CSR และ เงินบริจาค รวม 3,000 ล้านบาท (มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ + มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท + CPF, CPALL, TRUE)
ทุนการศึกษาเครือ + สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ + ทุน CPALL รวม 2,000 ล้านบาท
งบประมาณโครงการผิงกู่ในประเทศจีน Pingu Project in China รวม 8,000 ล้านบาท
งบประมาณลงทุนด้าน ICT Digital Connectivity โรงเรียนประชารัฐ รวม 2,700 ล้านบาทนอกจากนี้ คุณศุภชัยยังบอกด้วยว่า นอกเหนือจากความช่วยเหลือในรูปแบบ CSR ที่ทำเป็นปกติอยู่แล้ว เครือเจริญโภคภัณฑ์ยังมีความมุ่งมั่นที่จะเข้าไปมีส่วนช่วยเหลือชุมชนและสังคมในรูแบบของ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคมให้มากขึ้น โดยถ่ายทอดองค์ความรู้ในส่วนที่องค์กรเชี่ยวชาญ เพื่อให้ชุมชนอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพี  รายงาน  ความยั่งยืน  เป้าหมาย  เครือเจริญโภคภัณฑ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม