หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดตัวหนังสือนิทาน EEC  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 17, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560 ผู้บริหาร พร้อมคณะทำงานระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economics Corridor (EEC) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือนิทาน EEC ณ ลานสานฝัน อุทยาน การเรียนรู้ TK park ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ ภายในงานมีการเสวนาหัวข้อ “สร้างเด็กเรียนรู้ EEC ให้เด็กไทย โดยใช้นิทานเป็นสื่อ” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ อาทิ ดร.เพ็ชร ชินบุตร ที่ปรึกษาโครงการ ผลิตสื่อเผยแพร่และอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ครูปฐมวัยในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, คุณชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ บรรณาธิการ สำนักพิมพ์ Hello Kids และคุณรัตนา คชนาท นักวาดภาพประกอบหนังสือนิทาน EEC

ดร.เพ็ชร ชินบุตร ที่ปรึกษาโครงการผลิตสื่อเผยแพร่และอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ครูปฐมวัยในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า “โครงการจัดทำสื่อเผยแพร่และอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ครูปฐมวัย โดยทำในรูปแบบของหนังสือนิทานนั้น เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้เด็กเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่เป็นโครงการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยากและไกลตัวเด็กๆ แต่เด็กๆที่อยู่ในพื้นที่จำเป็นต้องรู้และเข้าใจเพราะพวกเขาจะเติบโตเป็นกำลังที่สำคัญในอนาคต
และการสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ง่ายสำหรับเด็กๆ เด็กปฐมวัย และเด็กที่ศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาก็คือการเลือกใช้หนังสือนิทาน มีทั้งภาพสวยๆ ภาษาที่เข้าใจง่าย นำมาร้อยเรียงเป็นคำคล้องจอง และทำให้เกิดความเพลิดเพลิน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมนโยบายรักการอ่านให้เด็กไทยอีกด้วย

คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าวถึงเนื้อหาในหนังสือนิทานชุด อี อี ซี นี้ มีประเด็นอะไรบ้าง และใช้หลักอย่างไรในการสื่อสารถึงเด็ก ๆ ได้อย่างน่าสนใจว่า..
เนื้อหาในหนังสือนิทานภาพสำหรับเด็ก ชุด อี อี ซี มี 4 เล่ม แบ่งออกเป็น 3 ช่วงอายุ คือ ปฐมวัย 2 เล่ม ประถมต้น และประถมปลาย ระดับละ 1 เล่ม เนื้อหาของหนังสือแต่ละเล่ม นำเสนอถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น และวิถีใหม่ ๆ ที่ประชาชนคนไทยจะได้เห็นใน 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และ ฉะเชิงเทรา ที่ถูกจัดให้เป็น “เขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก” ทั้งในเชิงการสร้าง การเชื่อมต่อ การเชื่อมโยง การปรับปรุง และ การปรับเปลี่ยน ที่จะกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คน ทั้งในพื้นที่ และประชาชนคนไทยทั้งประเทศ
เนื้อหาที่ต้องนำเสนอ เป็นเรื่องของความจริง และ ความฝัน ที่มีความเป็นวิชาการกำกับ จึงมีคำเรียกแบบ “ชื่อเฉพาะ” อยู่มาก เป็นภาษาที่แข็งไม่สามารถใช้คำอื่นมาแทนให้ดูอ่อนโยนและสนุกสนานได้ จึงเป็น ความยากในการสื่อสารให้คนอ่าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ สนุก และน่าสนใจ ซึ่งเรื่องนี้ ก็ต้องมาลองอ่านดูว่า ตุ๊บปองจะใช้ชั้นเชิงทางภาษา เขียนเป็นกลอนโบราณได้อย่างไร ให้คงความสนุกสนาน คงภาษาที่สะบัดสะบิ้งพริ้งพรายในสไตล์ตุ๊บปองเอาไว้ หากใครได้อ่าน รับประกันว่าหลายคนจะชอบหนังสือ “นิทานคำกลอน” ชุดนี้

ด้าน คุณชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ บรรณาธิการ สำนักพิมพ์ Hello Kids กล่าวถึงกระบวนการร้อยเรียง เรียบเรียง นิทานทั้ง 4 เล่ม เป็นมาอย่างไร…
นิทานทั้งสี่เล่มย่อยเนื้อหาและกลั่นกรองข้อมูลอีอีซีที่เป็นภาษาวิชาการให้มาเป็นภาษา เนื้อหา สำหรับเด็กในรูปแบบสารคดี ที่ตั้งใจให้ใกล้เคียงกับคำว่าสาระบันเทิง เพราะมีการเลือกใช้คำ ข้อมูลสำคัญที่เหมาะสมกับระดับการอ่านและการเรียนรู้ตามวัยของเด็กทั้งสองช่วงชั้น คือ ปฐมวัย และ ประถมศึกษา อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงความสนุกสนานของเด็กเมื่ออ่านด้วย
โดยให้ตุ๊บปองเป็นผู้ถ่ายทอดภาษา เพราะเป็นนักเขียนหนังสือสำหรับเด็ก ที่ใช้เป็นสำนวนภาษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน ใช้ภาษาเสียง มีอารมณ์ร่วม มีเสียงวรรณยุกต์เหมือนเป็นเสียงดนตรี เมื่อรวมกับภาพประกอบแล้ว จึงเป็นหนังสือสำหรับเด็กที่สวยงาม สมบูรณ์ ทั้งเรื่องและภาพ

ปิดท้ายด้วย คุณรัตนา คชนาท นักวาดภาพประกอบหนังสือนิทาน EEC กล่าวถึงจุดสำคัญในการวาดภาพประกอบนิทานชุดนี้ คืออะไร...
จุดสำคัญในการวาดภาพประกอบนิทานชุดนี้คือ ทำภาพให้สื่อสารเนื้อความที่พี่ปองต้องการบอกกับผู้อ่าน ซึ่งในแต่ละเล่มก็จะมีใจความสำคัญต่างกันไป นักวาดภาพประกอบของแต่ละเล่มก็จะเน้นให้ภาพช่วย เล่าเรื่อง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเขตอีอีซี แน่นอนว่าผู้วาดก็ต้องทำการบ้านในเบื้องต้น คือศึกษาว่าอีอีซีคืออะไร ก่อนจะลงมือวาดภาพ
ในส่วนของเล่ม "ไปเที่ยว อีอีซี กันนะ" จะเน้นสถานที่ท่องเที่ยวเป็นหลัก จึงคุยกันในทีมว่าควรจะใช้ภาพสถานที่จริง และใส่ตัวละครตุ๊กติ๊ก ตุ๊บปอง เข้าไป บางภาพที่หาซื้อภาพไม่ได้ก็จะวาดโดยอิงสถานที่จริง ความยากคือการทำให้ตัวละครเข้าไปอยู่ในภาพจริงอย่างกลมกลืนมากที่สุดค่ะ

หนังสือนิทาน EEC จัดทำขึ้นเพื่อปูพื้นฐานความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกสำหรับเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา ซึ่งเป็นการสร้างความเข้าใจให้เด็ก อันเป็นรากฐานสำคัญในการต่อยอดการเรียนรู้ด้านต่างๆ ที่จะช่วยสร้างศักยภาพให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ ภายหลังจากการจัดทำหนังสือซึ่งเป็นสื่อการเรียนรู้แล้ว ยังมีการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกไปยังผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้ดูแลเด็ก นักวิชาการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยและประถมศึกษาในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ผ่านการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างรากฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีคุณภาพ พร้อมรองรับการเจริญเติบโตในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และประเทศชาติในอนาคตต่อไป

---------------------------------------------------------------

ติดตามความเคลื่อนไหว กิจกรรมดีๆ ได้ที่ www.eeco.or.th


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  นิทาน  เด็กปฐมวัย  ประถมศึกษา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม