หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2561 ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ค. 18, 10:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การแสดงและกิจกรรมต่างๆหลายพันรายการจัดขึ้นในกว่า 190 ประเทศทั่วโลก

วันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2561 ปิดฉากอย่างอลังการในเย็นวันนี้ (1 พ.ค.) ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ด้วยการแสดง All-Star Global Concert ที่โรงละคร Mariinsky Theatre หลังจากที่มีการจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องดนตรีทั่วเมืองตลอดหลายวันที่ผ่านมา สำหรับคอนเสิร์ตดังกล่าวร่วมอำนวยการผลิตโดย Herbie Hancock (สหรัฐ) และ Igor Butman (รัสเซีย) พร้อมกับมีการถ่ายทอดสดโดยองค์การสหประชาชาติและยูเนสโก และผ่านทาง www.jazzday.com โดยเป็นการแสดงของกลุ่มศิลปินจากนานาชาติ ได้แก่ Oleg Akkuratov (รัสเซีย), Till Bronner (เยอรมนี), Oleg Butman (รัสเซีย), Terri Lyne Carrington (สหรัฐ), Joey DeFrancesco (สหรัฐ), Fatoumata Diawara (มาลี), Vadim Eilenkrig (รัสเซีย), Kurt Elling (สหรัฐ), Antonio Farao (อิตาลี), James Genus (สหรัฐ), Robert Glasper (สหรัฐ), David Goloschekin (รัสเซีย), Hassan Hakmoun (โมร็อกโก), Gilad Hekselman (อิสราเอล), Horacio Hernandez (คิวบา), Taku Hirano (ญี่ปุ่น), Anatoly Kroll (รัสเซีย), Gaoyang Li (จีน), Rudresh Mahanthappa (สหรัฐ), The Manhattan Transfer (สหรัฐ), Branford Marsalis (สหรัฐ), James Morrison (ออสเตรเลีย), Moscow Jazz Orchestra (รัสเซีย), Makoto Ozone (ญี่ปุ่น), Danilo Perez (ปานามา), Dianne Reeves (สหรัฐ), Lee Ritenour (สหรัฐ), Luciana Souza (บราซิล) และ Ben Williams (สหรัฐ) โดยมี John Beasley (สหรัฐ) เป็นผู้อำนวยการด้านดนตรี

ในคอนเสิร์ตดังกล่าวมีการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานร่วมวันดนตรีแจ๊สสากล ได้แก่ Audrey Azoulay ผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก และ Herbie Hancock ทูตสันถวไมตรียูเนสโก และตลอดช่วงเย็นมีการแสดงของบรรดานักดนตรีระดับเทพจากทั่วโลกที่ตีความดนตรีแจ๊สในแบบของตนเอง นอกจากนั้นยังมีการจับคู่แสดงดนตรีอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดย The Manhattan Transfer ได้ขับขานบทเพลง "Birdland" ร่วมกับ Moscow Jazz Orchestra ขณะที่นักเป่าแซ็กโซโฟนชื่อดังอย่าง Branford Marsalis ได้บรรเลงเพลง "As Long As You're Living" ร่วมกับ Kurt Elling นักร้องเพลงแจ๊สชื่อดัง, Till Bronner นักเป่าทรัมเป็ตจากเยอรมนี และ Antonio Farao นักเปียโนชาวอิตาลี ส่วนนักร้องดังอย่าง Dianne Reeves ได้ขับขานบทเพลงร่วมกับนักเป่าแซ็กโซโฟนชาวรัสเซีย Igor Butman, นักเปียโนชาวญี่ปุ่น Makoto Ozone และนักเบสอเมริกันดาวรุ่งพุ่งแรง Ben Williams ในการแสดงอันน่าทึ่ง "In a Sentimental Mood" ทั้งนี้ คอนเสิร์ตได้ปิดฉากลงโดยที่นักแสดงทั้งหมดได้ร่วมกันบรรเลงเพลงเพื่อสันติภาพ "Imagine" ของ John Lennon

ก่อนที่จะมีการจัด All-Star Global Concert ทางเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้จัดกิจกรรมทางดนตรีมากมาย ซึ่งรวมถึงการเรียนและทำเวิร์กช็อปกับ Oleg Butman และ Lee Ritenour รวมถึงการอภิปรายในหัวข้อดนตรีแจ๊สและสันติภาพ ผู้หญิงในวงการดนตรีแจ๊ส และดนตรีแจ๊สกับดนตรีโฟล์ก ตลอดจนการแสดงดนตรีร่วมกันของศิลปินจากสถาบันดนตรีแจ๊สทีโลเนียส มังค์ (Thelonious Monk Institute of Jazz)

ขณะเดียวกันยังมีการจัดกิจกรรมมากมายเนื่องในวันดนตรีแจ๊สสากลที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งรวมถึงคอนเสิร์ต International Jazz Day Salute to New Orleans ที่โรงละครเก่าแก่ Orpheum Theater โดยผู้คนหลายพันได้เข้าชมคอนเสิร์ตฟรีที่จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 300 ปีของการก่อตั้งนิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นเมืองต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊ส คอนเสิร์ตเปิดฉากด้วยการแสดงของวง Preservation Hall All-Stars ที่หาดูได้เฉพาะในเมืองนิวออร์ลีนส์เท่านั้น ร่วมด้วยการแสดงของ Herbie Hancock, Patti Austin, Philip Bailey, Bilal, Terence Blanchard, Jon Cleary, Ledisi, Quiana Lynell, Herlin Riley และอีกมากมาย โดยคอนเสิร์ตมีการถ่ายทอดผ่าน www.jazzday.com ในเวลา 19.00 น. หลังการถ่ายทอด All-Star Global Concert จากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในเวลา 16.00 น. นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการให้ความรู้เรื่องดนตรีแจ๊สในโรงเรียนหลายแห่งทั่วเมืองนิวออร์ลีนส์ นำโดยศิลปินและครูผู้สอนมากด้วยประสบการณ์

วันดนตรีแจ๊สสากลมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกในวันที่ 30 เมษายนของทุกปี เพื่อแสดงถึงพลังแห่งเสรีภาพและความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรมด้วยความเคารพและความเข้าใจซึ่งกันและกัน และรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

องค์การยูเนสโกได้ริเริ่มวันดนตรีแจ๊สสากลร่วมกับสถาบันดนตรีแจ๊สทีโลเนียส มังค์ พร้อมกับบรรจุวันดังกล่าวลงในปฏิทินกิจกรรมอย่างเป็นทางการของยูเนสโกและสหประชาชาติ วันดนตรีแจ๊สสากลได้รับการผลักดันโดย Herbie Hancock ทูตสันถวไมตรีของยูเนสโก และได้รับการยอมรับจากบรรดาประเทศสมาชิกยูเนสโก โดยมีการเฉลิมฉลองในกว่า 190 ประเทศทั่วทั้ง 7 ทวีป ในแต่ละปีโรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้องสมุด ชมรมดนตรีแจ๊ส ศูนย์ศิลปะการแสดง ศิลปิน และองค์กรศิลปะทุกแขนงทั่วโลก ต่างร่วมเฉลิมฉลองให้กับดนตรีแจ๊สด้วยการจัดกิจกรรมการแสดง กิจกรรมการให้ความรู้ และกิจกรรมริเริ่มเพื่อชุมชนหลายพันกิจกรรม

กิจกรรมวันดนตรีแจ๊สสากลได้รับการสนับสนุนจากโตโยต้า ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของงานในปีนี้

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันดนตรีแจ๊สสากลได้ที่ www.jazzday.com หรือ www.unesco.org/jazzday

ภาพกิจกรรมวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2561 ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เลือกโดย Steve Mundinger
https://goo.gl/hvQceJ

คลิปวิดีโอกิจกรรมวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2561 ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
https://goo.gl/4uYUdm

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/684846/Thelonious_Monk_Institute_of_Jazz.jpg


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม