หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Suning ทดสอบรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ มุ่งผลักดันการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 18, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Suning Logistics ในเครือ Suning Holdings Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ได้เสร็จสิ้นการทดสอบรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่น "Strolling Dragon" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จตามแผนการของบริษัทที่ต้องการนำเสนอโซลูชั่นโลจิสติกส์อัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ

Strolling Dragon เป็นรถบรรทุกไร้คนขับขนาดใหญ่ที่สุดของ Suning Logistics มีความเป็นอัตโนมัติสูง ด้วยขีดความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่ระดับ 4 และสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่ต้องอาศัยแรงงานคนในการป้อนข้อมูลระหว่างปฏิบัติงาน เพียงแต่ต้องมีการตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า นับเป็นรถบรรทุกขับเคลื่อนเองคันแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทอีคอมเมิร์ซจีน ที่ผ่านการทดสอบการขนส่งสินค้าภายในเขตของบริษัท และการทดสอบบนถนนด้วยการจำลองสถานการณ์การขับขี่บนทางหลวงในประเทศจีน

"ความสำเร็จในการทดสอบการขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Strolling Dragon ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ Suning และนับเป็นอีกความก้าวหน้าในกลยุทธ์การค้าปลีกอัจฉริยะของเราที่มีการผสานธุรกิจจากออนไลน์ไปยังออฟไลน์ (O2O)" จาง จิ้นตง ประธานของ Suning Holdings Group กล่าว "เป้าหมายของ Suning คือการพัฒนาธุรกิจโลจิสติกส์ให้เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดและอัจฉริยะที่สุดในจีน โซลูชั่นอัตโนมัติไม่เพียงแต่จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ของ Suning เท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมและผู้บริโภค ด้วยการเพิ่มความเป็นไปได้ พร้อมยกระดับประสบการณ์การซื้อสินค้า"

ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึก รวมไปถึงอุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ เช่น เรดาร์แบบเลเซอร์ ทำให้ Strolling Dragon มีความสามารถในการมองเห็นได้เหนือมนุษย์ ช่วยให้สามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางได้อย่างแม่นยำในระยะไกลกว่า 300 เมตร แม้ในขณะที่รถขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูง นอกจากนี้ รถบรรทุกไร้คนขับยังสามารถหยุดแบบฉุกเฉิน หรือหลบหลีกสิ่งกีดขวางที่อัตราการตอบสนอง 25 มิลลิวินาที ทำให้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมีความปลอดภัย แม้ที่ความเร็วระดับ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ระบบอัตโนมัติเพื่อสร้างพลังการเติบโตแห่งอนาคต

Strolling Dragon เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของ Sunning ในการนำเสนอโซลูชั่นโลจิสติกส์อัตโนมัติอย่างแต็มรูปแบบโดยมีเทคโนโลยี AI เป็นขุมพลังเบื้องหลัง ก่อนหน้านี้ บริษัทได้เปิดตัวคลังรถขนส่งเคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือ Automated Guided Vehicles (AGV) ก่อนที่จะถึงเทศกาลช็อปปิง "11/11" หรือ "วันคนโสด" ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการแนวทางในการนำสินค้าไปถึงมือผู้บริโภค แทนการดึงผู้บริโภคมาหาซื้อสินค้าอย่างที่เคยเป็นมา ผลก็คือ เวลาที่ใช้ในการเลือกซื้อสินค้าจากชั้นวางจนสิ้นสุดกระบวนการขายนั้น ลดลงเหลือเพียง 10 วินาที ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่าการใช้แรงงานคนถึง 5 เท่า

นอกจากนี้ ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา Suning Logistics ได้เปิดตัว "Biu" หุ่นยนต์ไร้คนบังคับ ซึ่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อส่งสินค้าถึงมือลูกค้า เครือข่ายโรงเก็บหุ่นยนต์ที่ขยายใหญ่และเครือข่ายขนส่งสินค้าด้วยโดรนที่บริษัทได้เริ่มนำมาใช้ในการดำเนินงานปกติ ทำให้ Suning Logistics มีระบบโสโลจิสติกส์ที่ทำงานเป็นอัตโนมัติมากขึ้นเรื่อย ๆ

ไม่ใช่เพียงยักษ์ใหญ่ในวงการยานยนต์อย่าง Daimler และ Tesla ที่กำลังบุกเบิกรถบรรทุกไร้คนขับ โดยเมื่อเทียบกับรถยนต์ไร้คนขับแล้วนั้น รถบรรทุกไร้คนขับของ Suning ก็กำลังใกล้ที่จะได้วางจำหน่ายในตลาดเข้าไปทุกขณะ ด้วยอานิสงส์จากสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อนน้อยกว่า เนื่องจากรถบรรทุกสำหรับส่งของนั้นใช้เวลาส่วนใหญ่บนทางหลวง

Suning จะยังคงร่วมมือกับบรรดาบริษัทเทคโนโลยีในการสร้างระบบขนส่งอัจฉริยะที่รถบรรทุกไร้คนขับ รถยนต์ไร้คนขับ และหุ่นยนต์ สามารถทำงานได้ตลอดเวลาเพื่อมวลมนุษย์

สำหรับเป้าหมายในการนำเทคโนโลยีอัตโนมัติมาใช้ในยานพาหนะนั้น Suning ไม่ได้ต้องการให้มาแทนที่คนขับในอนาคตอันใกล้ แต่มุ่งหวังที่จะให้ยานยนต์อัตโนมัติเหล่านี้มาช่วยผ่อนแรงผู้ขับขี่ การขับรถทางไกลที่ซับซ้อนและเหนื่อยล้าทำให้ผู้ขับเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย ขณะที่ระบบอัตโนมัติจะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ ทั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ Suning Logistics จึงสามารถสร้างภาพแวดล้อมการทำงานที่สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้นให้แก่ผู้ขับรถบรรทุกกว่า 100,000 คนที่ทำงานให้กับบริษัท

เทคโนโลยี AI สามารถลดต้นทุนโลจิสติกส์ให้แก่บริษัทโลจิสติกส์ ซึ่งยากที่จะหาพนักงานขับรถระยะทางไกล เนื่องจากประเทศจีนเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยถึงแม้ว่ากฎหมายและข้อกำหนดในปัจจุบันของจีนจะห้ามยานพาหนะไร้คนขับบนท้องถนน แต่รถบรรทุกไร้คนขับมีโอกาสที่จะได้รับอนุญาตก่อนรถยนต์ประเภทอื่น ๆ เนื่องจากเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากขึ้น และรัฐบาลได้ปรับปรุงกฎระเบียบให้เอื้ออำนวยต่อนวัตกรรม


สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.suningholdings.com

รูปภาพ – https://photos.prnasia.com/prnh/20180524/2142592-1

คำบรรยายภาพ: "Strolling Dragon" รถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Suning Logisticsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม