หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดยุทธศาสตร์ด้านระบบบริหารจัดการภาครัฐ  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ค. 18, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เปิดยุทธศาสตร์ด้านระบบบริหารจัดการภาครัฐ เน้นกระชับ ลดขนาดภาครัฐ ปรับองค์กรบริการประชาชนเท่าเทียม CPI อยู่ในลำดับ 1 ใน 20 ของโลก

คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐตั้ง 5เป้าหมาย 8 ประเด็นยุทธศาสตร์ พัฒนาหน่วยงานรัฐเป็นองค์กรกระชับ บริการฉับไว สร้างความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของภาครัฐไม่น้อยกว่า 80% จำกัดรายจ่ายบุคลากรภาครัฐไม่เกิน 30% เพื่อให้ภาครัฐมีขนาดเล็กลง แก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมลดปมปัญหารวยกระจุกจนกระจายและแก้ปัญหาการรับรู้การทุจริตของประเทศไทยอยู่ในลำดับ 1 ใน 20

นายพงศ์โพยม วาศภูติ ประธานกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2560 มาตรา 35 กำหนดว่าต้องมียุทธศาสตร์ชาติเป็นเป้าหมายในการพัฒนาประเทศ สิ่งที่อยากเห็นคือหน่วยงานภาครัฐเป็นของประชาชนโดยประชาชนและเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ระบบงานภาครัฐมีมิติในเชิงอำนาจค่อนข้างสูง เน้นการบังคับบัญชาสั่งการ ใครอยากทำอะไรต้องมาขอรัฐ ถนัดควบคุมแต่ส่งเสริมคนไม่เป็น โดยเฉพาะภาคเอกชนมาขออนุญาตยากมาก เรื่องการบริการที่ล่าช้า ข้อมูลไม่เชื่อมโยง ไม่ดูแลธุรกิจรายเล็กรายน้อยให้เดินเร็วแข่งขันคนอื่นได้ เน้นดูแลเฉพาะธุรกิจรายใหญ่ ปล่อยให้เกิดความเหลื่อมล้ำ คนรวยกระจุกคนจนกระจาย

สิ่งที่คณะกรรมการฯอยากเห็นคือภาครัฐมีขนาดกะทัดรัดเหมาะสมกับภารกิจ มีสมรรถนะสูง มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่น มีขั้นตอนการบังคับบัญชาที่สั้น เปิดเผย โปร่งใส ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดและคุ้มค่า คณะกรรมการฯจึงกำหนด5 เป้าหมาย 8 ประเด็นยุทธศาสตร์ เพื่อปรับสมดุลระบบบริหารจัดการภาครัฐ โดยจะบรรลุในอีก 20 ปีข้างหน้า ได้แก่ 1. สร้างความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการสาธารณะของภาครัฐไม่น้อยกว่า 80% 2. จำกัดรายจ่ายบุคลากรภาครัฐไม่เกิน 30% เพื่อให้ภาครัฐมีขนาดเล็กลง โดยลดความซ้ำซ้อนและปรับภารกิจของหน่วยงานภาครัฐให้เหมาะสม 3. เพิ่มประสิทธิภาพของภาครัฐจากการสำรวจของ IMD International Institute for Management Development อยู่ไม่ต่ำกว่าอันดับที่ 10 ของโลก โดยการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี บิ๊กดาต้า และระบบการทำงานที่เป็นดิจิตัลมาประยุกต์ใช้ปฏิบัติงานเทียบได้กับมาตรฐานสากล 4.การรับรู้การทุจริตของประเทศไทยอยู่ในลำดับ 1 ใน 20 Corruption Perception index: CPI โดยส่งเสริมให้องค์กรภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ชุมชน และประชาชนร่วมสอดส่อง เฝ้าระวัง และตรวจสอบการดำเนินการของภาครัฐ และ 5. ดัชนีนิติธรรมทุกองค์ประกอบอยู่ในระดับสูงกระบวนการยุติธรรมการออกกฎหมายและการบังคับใช้กฏหมายเป็นไปเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ

นายพงศ์โพยม กล่าวอีกว่า อีกประการที่ไม่อยากเห็นคือ หน่วยงานภาครัฐใช้ดุลพินิจคิดเอาเอง โดยไม่คำนึงถึงข้อมูลข้อเท็จจริง ทั้งที่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไกล เรามีระบบไอทีที่ทันสมัย มีเอไอ มีไอโอที มีโรบอท มีบิ๊กดาต้าที่ควรเชื่อมโยงกัน ไม่ว่าจะเป็นการขออนุญาตขออนุมัติต่างๆ ขอไปที่เดียวด้วยระบบออนไลน์ จบในการขออนุญาตที่เดียว ข้อมูลเชื่อมโยงกันทุกหน่วยงาน ต้องการเอกสารเพิ่มเติม ก็ส่งทางไปรษณีย์ไป เราอยากเห็นการทำงานที่บูรณาการประชาชนไม่ต้องรอคิวโรงพยาบาลตั้งแต่ตีสี่ตีห้า โดยใช้ระบบเช็คอินออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ การแจ้งเกิดแจ้งตาย ย้ายที่อยู่ก็เช่นเดียวกัน สามารถแจ้งทางออนไลน์ ระบบพวกนี้ใช้ในการบริหารงานองค์กร แก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง

ที่สำคัญอยากเห็นภาครัฐเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารประเทศ ช่วยคิดช่วยทำ ช่วยดูแลตรวจสอบแนะนำ สิ่งสำคัญคือบุคลากรภาครัฐเป็นคนดีคนเก่งมีสามัญสำนึกมุ่งมั่นทำงานให้เกิดประสิทธิภาพและความเป็นธรรมแก่ประชาชน ในระบบการบริหารงานบุคลากรภาครัฐ ยึดระบบยืดหยุ่นดึงคนมีความรู้ความสามารถเข้ามาในระบบราชการ มีขวัญกำลังใจมีค่าตอบแทน มีสวัสดิการที่ดี ไม่แสวงหาผลประโยชน์ในทางมิชอบ มีระบบป้องกันและปราบปรามคนทำผิด เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบร้องเรียน โดยมีระบบคุ้มครองผู้ร้องทั้งประชาชนและข้าราชการด้วยกัน---------------------------------------
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ยุทธศาสตร์  ระบบบริหารจัดการภาครัฐ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม