หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “กะทิอัมพวา” ร่วมสืบสานเทศกาลกินเจ แชร์เคล็ดลับสูตรเด็ดเมนูเจจากวัดโลกานุเคราะห  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ต.ค. 18, 15:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“เทศกาลกินเจ” ประเพณีถือศีลกินผักที่สืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี สำหรับในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 – 17 ตุลาคม 2561 ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ทุกคนจะมีโอกาสได้ทำบุญ ถือศีลบำเพ็ญธรรม ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เรียกว่าได้ทั้งความสุขกาย สุขใจและมีสุขภาพดีไปพร้อมกัน โดยปัจจุบันคนรุ่นใหม่และวัยทำงานนิยมกินเจเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเชื่อทางศาสนา หรือจากกระแสรักสุขภาพทั่วโลกที่พบว่าอาหารมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพและแนะนำให้เลือกกินอาหารให้สมดุล โดยเน้นผักผลไม้และธัญพืช
เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้ผลิต แปรรูป และส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศไทยได้เดินหน้าจัดกิจกรรม “กะทิอัมพวา ชวนอิ่มบุญ อิ่มใจแบบสุขภาพดีตลอดเทศกาลกินเจ ประจำปี 2561” พร้อมเดินสายมอบผลิตภัณฑ์ “กะทิอัมพวา” (Ampawa) กะทิแท้ 100% ในขวด PET ตัวจริงเรื่องกะทิขวดรายแรกของไทยที่คัดสรรกะทิที่ดีที่สุด ให้กับศาลเจ้าและโรงเจทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดได้รังสรรค์เมนูอาหารเจทั้งคาวและหวานเพื่อให้บริการผู้กินเจในปีนี้
ณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซียติคอุตสาหกรรมเกษตร จำกัด กล่าวว่า เทศกาลกินเจเป็นประเพณีที่ได้รับการถ่ายทอดมาหลายยุคหลายสมัยและปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน ถือเป็นช่วง
ของการละเว้นจากการเบียดเบียนสัตว์และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ บริษัทฯ จึงถือโอกาสนี้มอบกะทิแท้ 100% “ตราอัมพวา” (Ampawa) ที่คัดสรรตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงกระบวนการผลิตด้วยมะพร้าวคุณภาพชั้นดี ขาว ข้น หอม มัน เหมือนกะทิคั้นสด คั้นทันทีตั้งแต่กะเทาะเปลือกผ่านนวัตกรรมและกระบวนการคิดค้นโดยมีต้นแบบจากกะทิสดธรรมชาติอย่างแท้จริง ปราศจากการปรุงแต่ง สะดวกสำหรับการนำไปปรุงอาหารคาวและอาหารหวานให้กับโรงเจต่างๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานเทศกาลกินเจ

วัดโลกานุเคราะห์ หรือวัดญวน เป็นหนึ่งในหลายๆ โรงเจที่ “กะทิอัมพวา” ได้ร่วมเดินทางไปมอบในปีนี้เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่สร้างขึ้นในช่วงปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 หรือประมาณปี 2394 โดยพ่อค้าชาวจีนและชาวญวนร่วมกันสร้างเป็นสำนักสงฆ์ เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบศาสนกิจตามลัทธิพิธีทางฝ่ายพระพุทธศาสนานิกายมหายาน เป็นศูนย์รวมจิตใจของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสำเพ็ง – เยาวราช และเนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางชุมชนหนาแน่นจึงทำให้ในช่วงเทศกาลถือศิลกินเจแต่ละปีมีผู้ที่มารับประทานอาหารเจและทำบุญที่นี้นับหมื่นๆ คน และแน่นอนว่านอกจากการเป็นศูนย์รวมแห่งความศรัทธาที่ดึงดูดผู้คนในช่วงเทศการกินเจแล้ว เมนูเจที่นี้ก็เลื่องชื่อในเรื่องของความอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียวเพื่อพิสูจน์ความอร่อย “กะทิอัมพวา” เลยขอทำหน้าที่นำกะทิชั้นดีบุกไปถึงที่ พร้อมแอบขอเคล็ดลับความอร่อยมาแจกจ่ายเพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจกันแบบเกาะติดโรงครัวกันเลยทีเดียว! “ลุงสมชาย” หรือ สมชาย รักเจริญสกุล เชฟใหญ่ที่รังสรรค์เมนูอาหารเจให้โรงเจวัดโลกานุเคราะห์
มากว่า 20 ปีแล้ว บอกว่า เมนูพระเอกของโรงเจวัดโลกานุเคราะห์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมจีนน้ำยาเจรสชาติถูกปากถูกใจคนกินเจในย่านนี้ หากมีการเลี้ยงทานที่โรงเจต้องใช้ขนมจีนมากกว่า 100 กิโลกรัมต่อวัน ส่วนเมนูอาหารหวานก็ต้องยกให้เผือกต้มกะทิ โดยในวันนี้ “ลุงสมชาย” ใช้กะทิ “อัมพวา” เป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร พร้อมโชว์ฝีมือทำอาหารให้ลองลิ้มชิมรสแบบไม่มีกั๊ก!...เริ่มจากการทำ “ขนมจีนน้ำยาเจ” สำหรับรับประทานในครอบครัว โดยมีวัตถุดิบและส่วนประกอบ ดังนี้ ขนมจีน 5 - 6 กิโลกรัม พริกแกงเจ (จะเป็นน้ำพริกสำเร็จรูปหรือปรุงเองก็ได้ทั้งนั้น) ใช้ประมาณ 3 ขีด กะทิ “อัมพวา” ขนาด 1 ลิตร 1 ขวด ต่อน้ำ 3 ขวด เต้าหู้ขาว 2 ก้อน เห็ดนางฟ้า 3 ขีด และกระชาย 2 ขีด สำหรับขั้นตอนการทำเริ่มจากการนำเต้าหู้ กระชาย และเห็ดนางฟ้ามาปั่นเข้าด้วยกันแบบหยาบๆ แล้วพักไว้ หลังจากนั้นนำหัวกะทิและพริกแกงมาเคี่ยวจนแตกมัน ปรุงรสด้วยเกลือ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2– 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ตามด้วยกระชาย เห็ด และเต้าหู้ ที่ปั่นไว้ใส่ลงไปแล้วคนให้ทั่ว จากนั้นก็ชิมรสชาติตามที่ต้องการ

ปิดท้ายกันด้วยเมนูอาหารหวาน “เผือกแกงบวด” ใช้เผือกดิน 2 หัวใหญ่ๆ หรือประมาณ 2 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ กิโลกรัม กะทิ “อัมพวา” 1 ขวดใหญ่ วิธีทำเริ่มจากใส่กะทิ 1 ขวดลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำ 5 ขวด (สัดส่วน 1 ต่อ 5) ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยเกลือประมาณ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเดือดชิมรสชาติหวาน – เค็มตามต้องการ จากนั้นจึงใส่เผือกลงไป รอจนเผือกสุกประมาณ 20 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ (หากชอบกลิ่นใบเตยก็ใส่เพื่อเพิ่มความหอมลงไปด้วย) ซึ่งเผือกต้มกะทิหม้อนี้รับประทานได้ 15 – 20 คน
“การทำอาหารเจที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบนั้น สูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่ที่กะทิคุณภาพ อย่างกะทิอัมพวาถือว่ามีรสชาติเหมือนกะทิคั้นสดจากธรรมชาติจริงๆ ซึ่งวัตถุดิบที่มีความสดใหม่และสะอาดถือเป็นหัวใจสำคัญของการปรุงอาหาร โดยเฉพาะกะทิที่ให้รสชาติความหอม มัน และมีคุณค่าทางโภชนาการ นอกจากนี้กะทิแท้ 100% อัมพวา สามารถใช้แทนกะทิคั้นสดได้อย่างมีคุณภาพ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในเรื่องของความสะดวกสำหรับพ่อครัวโรงเจอย่างผม นอกเหนือจากความพิถีพิถันในการทำอาหารเจทุกเมนู ช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ก็ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมรับประทานอาหารเจที่วัดโลกานุเคราะห์กันครับ” ลุงสมชาย กล่าวเชิญชวนทิ้งท้าย
“อัมพวา” กะทิแท้ 100% อร่อยได้ทั้งเมนูคาวและหวาน ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนวัตถุดิบให้กับโรงเจเพื่อการสร้างสรรค์เมนูอาหารเจให้สะดวกยิ่งขึ้น..อิ่มบุญ อิ่มใจ แบบสุขภาพดี [/img]ตลอดเทศกาลกินเจ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  กะทิอัมพวา  บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตรจำกัด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม