หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อย่ากลัวที่จะตรวจเลือดเอชไอวี  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 18, 00:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อย่ากลัวที่จะตรวจเลือดเอชไอวี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันหรือไม่ได้สวมถุงยางอนามัย หรือมีการใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกับผู้อื่นอยู่บ่อยครั้ง ให้คุณรู้ตัวไว้เลยว่า คุณคือบุคคลผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีเป็นอย่างมาก เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เชื้อไวรัชเอชไอวีถ่ายทอดจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งได้

รู้หรือไม่ว่า ทุกๆปีมีคนไทยติดเชื้อเอชไอวีใหม่เพิ่มขึ้นปีละเกือบ 20,000 ราย ซึ่งการจะตรวจสอบว่าคุณคือหนึ่งในบุคคลนั้นๆหรือไม่ สามารถทำได้โดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ ที่เรียกว่า “การตรวจเลือด” นั่นเอง

ตรวจเลือดหลายคนเกรงกลัวกับการพิสูจน์ความจริงที่ว่านี้ หรือคิดว่าตัวเองน่าจะเป็นผู้โชคดีที่คงไม่ติดเชื้อโรคร้ายนี้ชนิดนี้หรอก แม้ว่าจะมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นก็ตาม บางคนคิดว่าตนเองเป็นบุคคลที่แข็งแรงและออกกำลังกายอยู่เสมอ จนคิดว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ไม่น่าจะสามารถเล่นงานอะไรต่อตนเองได้ ประกอบกับไม่ได้พบอาการผิดปกติแต่อย่างใด จึงไม่ยอมที่จะไปตรวจเลือดตามที่มีผู้แนะนำ

และด้วยความประมาทที่ว่านี้ จึงทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะการที่คุณไม่ได้ตรวจเลือดตั้งแต่ช่วงต้นๆของการติดเชื้อ จะยิ่งทำให้อาการป่วยนี้รุนแรงมากขึ้นหากพบว่าในร่างกายมีเชื้อเอชไอวีในระยะหลังๆ และการรักษาก็จะทวีความยุ่งยากมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ อาจมีอาการป่วยที่เกิดขึ้นมาแบบกระทันหัน จนทำให้มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้สูงด้วย

ทีนี้ เรามาดูกันดีกว่าว่า จะต้องตรวจเชื้อแบบใดถึงจะทำให้รู้ว่า “คุณนั้นมีสิทธิติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่”

วิธีการที่ดีที่สุดในการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์ ทำได้โดยการ “ตรวจ Anti-HIV” ซึ่งสามารถตรวจได้หลังจากได้รับเชื้อมาแล้วประมาณ 2-6 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรอให้มีอาการ วิธีการตรวจที่เรียกว่า “Anti-HIV” นี้ สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่คนไทยทุกคนอย่างมากที่สุด แต่หากต้องการทราบผลเลือดในรูปแบบที่รวดเร็วมากไปกว่านั้น หลังการรับเชื้อมาได้เพียง 3-7 วัน หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ ก็ต้องใช้วิธีตรวจที่พิเศษมากขึ้น ที่เรียกว่า “Nucleic Acid Technology (NAT)” ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ตรวจเพื่อยืนยันผลในกรณีที่ตรวจวิธีแรกแล้วไม่พบการติดเชื้อได้ด้วย

แล้วใครบ้างละที่ควรได้รับการตรวจเชื้อ? จะว่าไปแล้วก็เกือบทุกคนนั่นละที่ควรได้รับการตรวจเชื้อเอดส์ เนื่องจากการติดเชื้อเอดส์มักมาแบบคาดไม่ถึง เพราะเพียงแค่การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยกับคนในครอบครัว ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้เช่นกัน เพราะคุณไม่อาจจะรู้ได้เลยว่า คู่นอนของคุณแอบไปมีความสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆจนได้รับการติดเชื้อมาหรือไม่ การไว้ใจกันเพราะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันนี่ละ ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้ป่วยโรคเอดส์ในจำนวนที่มากขึ้นทุกปี ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ใช้ยาเสพติดโดยการฉีด ซึ่งเข็มฉีดยาถือเป็นพาหะการนำเชื้อโรคร้ายที่ดีที่สุด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันกับผู้เสพติดคนอื่นๆ จึงมีผลต่อการนำพาเชื้อไวรัสเอชไอวีเข้ามาสู่ตัวเราได้ตลอดเวลา

คงจะเป็นเรื่องดีหากผลตรวจเลือดระบุว่า ‘คุณไม่ได้เป็นเอดส์’ แต่นี้ก็ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นเพื่อบ่งบอกให้คุณรู้จักป้องกันตัวเองให้จริงจังมากขึ้น และรู้จักการวางแผนการดูแลสุขภาพตัวเองให้เหมาะสม เพราะถือว่าวันนี้คุณยังโชคดีที่ยังรอดพ้นจากเชื้อไวรัสร้าย แต่ถ้าคุณยังคงประพฤติตนอย่างไม่เหมาะสม หรือขาดการป้องกันที่ถูกวิธี ก็ย่อมทำให้คุณมีสิทธิที่จะตรวจพบเชื้อไวรัสตัวนี้ในครั้งถัดไปได้เช่นกัน

แต่ในกรณีที่ตรวจแล้วพบว่าคุณเป็นเอดส์ ก็ต้องพยายามทำความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ได้ รู้วิธีการในการป้องกันตนเองให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ตนเองไปเป็นจุดเริ่มต้นของการติดเชื้อในบุคคลถัดๆไป ที่สำคัญคือจะต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเวลาที่คิดจะมีเพศสัมพันธ์ ทั้งกับคนที่รู้จักและไม่รู้จัก หรือหากติดยาเสพติดอยู่ก็ควรเลิกให้ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองทั้งนั้น

การตรวจหาเชื้อเอดส์ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เป็นการกระทำที่สามารถช่วยให้คุณรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของตนเองได้อย่างทันท่วงที แน่นอนว่าหากเกิดความผิดพลาดอะไรไปแล้ว ก็คงจะไม่สามารถเรียกคืนความถูกต้องให้กลับมาอีกครั้งได้ แต่การรู้ถึงความผิดพลาดได้ก่อน จะสามารถช่วยป้องกันตัวเองไม่ให้เจ็บซ้ำมากไปกว่าเดิม หรือเป็นการป้องกันไม่ให้ต้องมีคนป่วยจากโรคร้ายชนิดนี้เพิ่มมากขึ้น

การเข้ารับคำปรึกษาในการดูแลหรือป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อเอชไอวี ถือเป็นสิ่งแรกๆที่ทุกคนควรกระทำ แต่เมื่อใดที่คุณรู้สึกว่าตนเองกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเอดส์ ก็ควรจะเข้าไปตรวจเลือดเพื่อความสบายใจ และอย่ากลัวที่จะเผชิญหน้ากับความเป็นจริง เพราะโรคเอดส์ไม่ใช่ศัตรูที่ร้ายกาจจนเกินไป หากคุณมีจิตใจที่เข้มแข็งมากเพียงพอ


https://lovefoundation.or.th/th/อย่ากลัวที่จะตรวจเลือด/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ตรวจเลือด เอชไอวี เอดส์ เพศสัมพันธ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม