หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สภาดิจิทัล  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.พ. 19, 18:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บทบาทของ สภาดิจิทัล ตาม ร่าง พ.ร.บ.สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย เปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน พบว่า สภาดิจิทัล มีการวางกลไกในการทำงานที่แตกต่างไปจากการทำงานของภาครัฐ เช่น กระทรวงดิจิทัล และ กสทช. อย่างชัดเจน

กระทรวงดิจิทัล หรือ กระทรวงดีอี มีหน้าที่กำหนดนโยบายและแผนระดับชาติ ว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอมาตรการทางกฎหมายและติดตามกำกับดูแลประเมินผลการทำงานตามนโยบาย และยุทธศาสตร์ประเทศ

ส่วน กสทช. มีหน้าที่กำหนดนโยบายบทบาทในการ กำกับดูแลการจัดสรรคลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม แต่ สภาดิจิทัล เป็นมิติการทำงาน ภาคเอกชน ในการร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล โดยผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีและบุคลากร ช่วยส่งเสริมการนำนวัตกรรมดิจิทัลไปประยุกต์ใช้เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป

การรวมตัวของภาคเอกชนในต่างประเทศจะพบว่า มีการจัดตั้งองค์กรกลางลักษณะเช่นเดียวกับสภาดิจิทัล และได้รับการรับรองจากรัฐบาล ยกตัวอย่าง ประเทศอังกฤษ มีองค์กรที่เรียกว่า UK Digital Economy Council ประเทศฝรั่งเศส มีองค์กรที่เรียกว่า French Digital Council ประเทศเกาหลีใต้ มีองค์กรที่เรียกว่า Korea Association of ICT Promotion นอกจากนี้ ใน ประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สหรัฐฯ เยอรมนี ก็มีองค์กรลักษณะนี้เช่นเดียวกัน และองค์กรดิจิทัลเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนากำลังคนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศส่งผลให้ประเทศพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

ความคืบหน้าในการจัดตั้งสภาดิจิทัล ที่มีกระทรวงดีอีเป็นเจ้าภาพในการผลักดันกฎหมาย จัดตั้งสภาดิจิทัลให้แล้วเสร็จเพื่อเป็นองค์กรหลักของภาคเอกชนที่ร่วมมือกับภาครัฐในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมดิจิทัล ทั้งในด้านให้ความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการกำกับดูแลดิจิทัลของประเทศ การสนับสนุนภาครัฐให้ใช้ดิจิทัลในการปรับปรุงประสิทธิภาพ การบริหารจัดการหน่วยราชการให้เกิดการบริการรูปแบบดิจิทัลกับประชาชนอย่างทั่วถึง สนับสนุนนโยบายยุทธศาสตร์ และแผนงาน ระดับชาติ สนับสนุนในการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การฝึกอบรมและรับรองคุณวุฒิด้านดิจิทัลตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญและจะเกิดประโยชน์สูงสุดกับอุตสาหกรรมดิจิทัลในอนาคต ตอบโจทย์ในการขับเคลื่อนประเทศเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล หรือไทยแลนด์ 4.0 อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัญหาสำคัญคือการใช้เครื่องมือดิจิทัลอย่างถูกต้องและรู้คุณค่า การพัฒนาของสังคมดิจิทัล เปรียบเสมือนดาบสองคม ที่มีทั้งคุณและโทษอย่างมหาศาล เคยมีการสำรวจ เด็กไทยกับการใช้สมาร์ทโฟน จากเด็กอายุระหว่าง 6–14 ปีพบว่า เด็กไทยปัจจุบันเล่นสมาร์ทโฟน ถึงร้อยละ 96.7 ในจำนวนนี้ร้อยละ 74.8 มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง และมีเด็กจำนวนร้อยละ 3.3 เท่านั้นที่พ่อแม่คอยควบคุมไม่ให้เล่นสมาร์ทโฟน ถึงเวลาที่ประเทศไทยจะก้าวสู่สังคมดิจิทัลอย่างมีคุณภาพเสียที

แหล่งข่าว https://www.thairath.co.th/content/1496060noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สภาดิจิทัล 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม