หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยุคทองของทุน ซี.พี.โดยแท้!  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 19, 22:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มีการตั้งข้อสังเกตว่า ไม่รู้จะถือเป็นการ “ตบหน้ากระบวนการยุติธรรม” ฉาดใหญ่หรือไม่?

กับรายงานข่าวของ “สำนักข่าวอิศรา” ที่ระบุว่า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ลงนามในคำสั่งประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ที่ 1/2562 แต่งตั้ง “คณะอนุกรรมการอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองของคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก” ที่มี นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการ

โดยระบุเพื่อทำหน้าที่รวบรวมและกลั่นกรองข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองตามที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือหน่วยงานรัฐหรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้ง หรือมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ โดยคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ในโครงการ EEC Project พร้อมให้จัดทำรายงานสรุปความเห็นพร้อมเหตุผลอ้างอิงได้ตามกฎหมาย ระเบียบ ประกาศและข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายฯ (อ้างอิง https://www.isranews.org/isranews/77551-news77551.html )

โปรเจคยักษ์แสนล้าน กดปุ่มไฟเขียวผ่านตลอด

จะเป็นการเปิดช่องให้กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ได้มีช่องยื่นอุทธรณ์ต่อนายกฯ ได้โดยตรง หลังจากถูกคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนและบริหารโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกตัดสิทธิ์เข้าร่วมประมูลโครงการยักษ์นี้ด้วยเหตุผลสุดอึ้ง หลังจากส่งเอกสารข้อเสนอเพิ่มเติมล่าช้าไปจากกำหนดระยะเวลา 8 นาที และล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 62 ยังถูกศาลปกครองกลาง “ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว” ก่อนมีคำพิพากษาด้วยอีก

คำสั่งของนายกฯ ในฐานประธานคณะกรรมการนโยบายฯ ข้างต้น ชี้ให้เห็นว่า ไม่ว่าศาลปกครองจะมีคำพิพากษาในท้ายที่สุดออกมารูปใด และไม่ว่าผลการพิจารณาคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าวจะออกมาในรูปใด แต่ก็ยากจะฝ่าปราการเหล็ก 3 ชั้นของอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ชุดนี้ไปได้ และผลการพิจารณาคัดเลือกดังกล่าวก็แทบไม่มีความหมายใดๆ

ยิ่งหากได้พิจารณาขอบเขต อำนาจหน้าที่ของคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองฯ ด้วยแล้ว แทบจะเรียกได้ว่า เป็นการตั้งคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือก “ชุดใหม่” ขึ้นมาโดยตรงนั่นแหล่ะ เพราะไม่ว่าผลการพิจารณาคัดเลือกโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก อภิมหาโปรเจ็กต์มูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาทจะออกมาในรูปแบบใด ก็ยากจะฝ่าปราการของอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ชุดนี้ไปได้

เชื่อว่าไม่นานหลังจากนี้ทุกฝ่ายจะได้เห็นกลุ่มกิจการร่วมค้าฯ กลุ่มนี้ประเดิมยื่นอุทธรณ์ จนนำไปสู่การล้มประมูลโครงการฯ หรือเปิดให้มีการทบทวนโครงการใหม่ตามมาอย่างแน่นอน! เพราะยุทธศาสตร์การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ที่กลุ่มทุนยักษ์รายดังกล่าววางไว้นั้น มีเป้าหมายที่จะผนวกทั้ง 3 โครงการอันประกอบด้วยรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก และการพัฒนาเมืองใหม่ Smart City เข้าด้วยกัน ที่หากขาด “จิ๊กซอว์” โครงการใดไปก็ยากจะประสบผลสำเร็จ!!!

ซุ่มเงียบไฟเขียวสารเคมีอันตราย..เพื่อใคร?

ไม่เพียงแต่กรณีการออกคำสั่ง “คัดง้าง” คำสั่งศาลข้างต้น ในห้วงเวลาเดียวกัน ยังมีข่าวที่ทำเอาเกษตรกรในระดับรากหญ้า พากันช็อคทั่วประเทศ เมื่อจู่ๆ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตร ได้ออกมาแถลงข่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกประกาศไฟเขียวการใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิด อันได้แก่ “พาราควอด, ไกลโฟเซต และคลอร์ไฟริฟอส” สารกำจัดวัชพืชและแมลงศัตรูพืช ที่เดิม “คณะกรรมการวัตถุอันตราย” มีมติให้ยุติการนำเข้าตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 และให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายกำจัดศัตรูพืชทั้ง 3 ชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม : http://www.natethip.com/news.php?id=543


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม