หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หัวเว่ย ชวนทำความรู้จัก Smart I-V Curve Diagnosis 3.0  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ค. 19, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในปี 2562 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน Smart I-V Curve Diagnosis 3.0 ที่ผสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในด้านการดำเนินงานและการบำรุงรักษาเซลล์แสงอาทิตย์เป็นครั้งแรก โซลูชันนี้ใช้อินเวอร์เตอร์เซลล์แสงอาทิตย์อัจฉริยะในการตรวจสอบแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลความสัมพันธ์ (I-V Curve) ระหว่างความต่างศักย์ไฟฟ้าขาออกกับกระแสไฟฟ้าขาออก ระบบจัดการเซลล์แสงอาทิตย์อัจฉริยะนี้วิเคราะห์ I-V Curve ของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ด้วยบิ๊กดาต้า และใช้อัลกอริทึมการวิเคราะห์อัจฉริยะเทคโนโลยี AI เพื่อระบุเซลล์แสงอาทิตย์ที่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์อย่างแม่นยำ พร้อมจัดทำเป็นรายงานการวิเคราะห์ นอกจากนี้ ระบบเรียนรู้ด้วยตัวเองขุมพลัง AI ยังทำให้โซลูชันนี้สามารถสะสมประสบการณ์เกี่ยวกับ I-V และแก้ไขเซลล์แสงอาทิตย์ที่ไม่สมบูรณ์ได้ นับเป็นการพลิกโฉมการดำเนินงานและการบำรุงรักษาเซลล์แสงอาทิตย์ไปสู่ยุค AI


Smart I-V Curve Diagnosis 3.0 สามารถแก้ไขปัญหาใดได้บ้าง


มีการพิสูจน์มาแล้วว่าเซลล์แสงอาทิตย์ที่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์คือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ความบกพร่องของเซลล์แสงอาทิตย์ในช่วงเริ่มต้น ช่วงกลาง และช่วงท้ายมีความแตกต่างกันอย่างมาก การตรวจสอบด้วยแรงงานคน รวมถึงการควบคุมดูแลและการเก็บข้อมูลแบบเดิมไม่สามารถระบุต้นตอของความบกพร่องได้อย่างแม่นยำนัก เดิมทีการตรวจสอบ I-V เป็นแบบออฟไลน์ ทำให้ต้องไปยังสถานที่จริงและแบกอุปกรณ์มากมายไปด้วย ยกตัวอย่างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 100 เมกะวัตต์แห่งหนึ่ง ซึ่งใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์หลายหมื่นแผงและกินพื้นที่เท่ากับ 300 สนามฟุตบอล จึงไม่สามารถตรวจสอบแผงเซลล์แสงอาทิตย์ได้ทั้งหมด ส่วนการเขียนรายงานด้วยแรงงานคนก็มีโอกาสผิดพลาดและเสียเวลา นอกจากนี้ สภาพการใช้งานเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น ภูมิประเทศที่ซับซ้อน รวมถึงการคิดค้นเซลล์แสงอาทิตย์ประเภทใหม่ๆ เช่น เซลล์แสงอาทิตย์แบบสองหน้า ต่างเป็นอุปสรรคต่อการตรวจสอบด้วยแรงงานคนและยังทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย


โซลูชัน Smart I-V Curve Diagnosis 3.0 ของหัวเว่ยเข้ามาเปลี่ยนวิธีการสุ่มตรวจตัวอย่างแบบเดิมที่ต้องใช้คนทำ มาเป็นการใช้ระบบตรวจสอบเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งหมดอย่างเต็มรูปแบบ โดยใช้เวลาเพียง 15 นาทีในการตรวจสอบโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 100 เมกะวัตต์ ก่อนจะจัดทำเป็นรายงานการตรวจสอบโดยอัตโนมัติ ซึ่งครอบคลุมความบกพร่อง 14 รายการ โซลูชันดังกล่าวสามารถนำไปใช้กับแผงเซลล์แสงอาทิตย์หลายรูปแบบ ทั้งแบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับการใช้งานระดับสาธารณูปโภค แบบกระจาย และแบบติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัย โดยการตรวจสอบทำได้อย่างสมบูรณ์ผ่านระบบออนไลน์ ทำให้ไม่ต้องส่งคนลงพื้นที่ นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ตลอดวงจรชีวิต ทั้งยังช่วยลดต้นทุนในส่วนนี้ด้วย


เมื่อเทียบกับเซลล์แสงอาทิตย์แบบหน้าเดียวแล้ว เซลล์แสงอาทิตย์แบบสองหน้าจะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศและพื้นดินมากกว่า ทำให้มีโอกาสเกิดภาวะกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากันมากขึ้น นอกจากนี้ เซลล์ด้านหลังมีโอกาสที่จะได้รับแสงไม่สม่ำเสมอและต้องเผชิญแสงที่สะท้อนมาจากพื้นดิน จึงจำเป็นต้องอาศัยการตรวจสอบ I-V ในระดับที่สูงขึ้น และภาวะกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากันไม่ควรถูกเหมารวมว่าเป็นความบกพร่องทั้งหมด โดย Smart I-V Curve Diagnosis 3.0 ที่มาพร้อมระบบเรียนรู้ด้วยตัวเองขุมพลัง AI จะทำให้เซลล์แสงอาทิตย์แบบสองหน้าสามารถรับรู้สถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และสามารถระบุได้ว่าภาวะกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากันเกิดจากแสงเงาหรือความบกพร่องของเซลล์แสงอาทิตย์


การใช้งาน Smart I-V Curve Diagnosis


Smart I-V Curve Diagnosis เป็นที่รู้จักและได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากลูกค้าทั่วโลก โดยมีการนำไปใช้กับแผงเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งแบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับการใช้งานระดับสาธารณูปโภค บนหลังคาสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และเชิงอุตสาหกรรม บนหลังคาที่อยู่อาศัย บนภูเขา บนผิวน้ำ รวมถึงในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับเกษตรกรรมและการประมง ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกว่า 5 กิกะวัตต์ นอกจากนี้ TUV Rheinland ให้การรับรองว่า Smart I-V Curve Diagnosis มีความแม่นยำของข้อมูลสูงถึง 0.5% โดยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะขนาด 100 เมกะวัตต์ในเมืองโกลมุด มณฑลชิงไห่ สามารถตรวจสอบแผงเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งหมดในเวลาเพียง 15 นาที ด้วยความแม่นยำ 100%


สำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มๆ ดอนๆ ในมาเลเซีย Smart I-V Curve Diagnosis ถูกนำไปใช้ตรวจสอบแผงเซลล์แสงอาทิตย์ 9,496 แผง และพบแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ 1,149 แผง คิดเป็นสัดส่วน 12.1% ทั้งนี้ รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายดำเนินงานและบำรุงรักษามีความเข้าใจในรายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับสภาพของแผงเซลล์แสงอาทิตย์แต่ละแผง ทำให้บำรุงรักษาได้อย่างตรงจุด หากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งหมดได้รับการบำรุงรักษาจนสมบูรณ์ โรงไฟฟ้าแห่งนี้จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นกว่า 1.5%


เทคโนโลยี AI ช่วยส่งเสริมการปรับปรุงและการพลิกโฉมอุตสาหกรรม ในขณะที่อุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดยในส่วนของการดำเนินงานและการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นั้น หัวเว่ยจะอาศัยจุดแข็งของเทคโนโลยีอันทันสมัยและประสบการณ์อันครอบคลุม เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานและการบำรุงรักษา ลดต้นทุนในส่วนนี้ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานตลอดวงจรชีวิตของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์


เกี่ยวกับหัวเว่ย


หัวเว่ย เป็นผู้นำของโลกด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมถึงโซลูชันพลังงาน โดยนำเสนอโซลูชันและผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานในกว่า 170 ประเทศ รองรับผู้คนมากกว่า 3 พันล้านชีวิตทั่วโลก หัวเว่ยผสานเทคโนโลยีสารสนเทศดิจิทัล เช่น AI, IoT, Big Data และ Cloud Computing กับเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อส่งเสริมการใช้งานโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะในระดับสาธารณูปโภค ในเชิงพาณิชย์ และในภาคครัวเรือน ทั้งนี้ รายงานของไอเอชเอส มาร์กิต บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก ระบุว่า หัวเว่ยครองอันดับ 1 ของโลกในด้านการจัดส่งอินเวอร์เตอร์สี่ปีติดต่อกัน ในระหว่างปี 2558-2561 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ solar.huawei.com


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190709/2519252-1-a
คำบรรยายภาพ - Smart I-V Curve Diagnosis สามารถแก้ไขปัญหาใดได้บ้าง


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190709/2519252-1-b
คำบรรยายภาพ - Smart I-V Curve Diagnosis ผ่านการรับรองจาก TUV


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190709/2519252-1-c
คำบรรยายภาพ - กรณีศึกษา Smart I-V Curve Diagnosis ในมาเลเซียnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม