หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โชว์สด​​​​​นิทรรศการ “Live Session Thesis Exhibition”​ Industrial Design,KMITL  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 19, 20:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ – 21 กรกฎาคม 2562 กับนิทรรศการแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ (Live Session Thesis Exhibition) ของนักศึกษาหลักสูตรสถาปัตยกรรมบัณฑิต ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม (Industrial Design) รุ่น 43 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ณ สยามดิสคัฟเวอร์รี่ ชั้น 5 ลาน Retail Innovation ตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น. ห้ามพลาด! ผลงานเด็ดๆแต่ละผลงานแต่ละชิ้นของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นประเภท การออกแบบผลิตภัณฑ์, การออกแบบเซรามิค, การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิก, การออกแบบสิ่งทอ, การออกแบบเครื่องประดับและงานโลหะ และการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งได้หล่อหลอมพลังแนวคิดจากการศึกษา การค้นคว้าหาข้อมูล รวมทั้งกระบวนการอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างสรรค์เพื่อตอบโจทย์สภาพแวดล้อมของสังคมยุคใหม่ ด้วยสีสัน ความงาม...ทันสมัย

กมลวรรณ มุ่งหน้าที่ สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ (Industrial Design) นำเสนอ ‘โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อลดสภาวะเนือยนิ่งในเด็กช่วงอายุ 6 - 9 ปี โดยประยุกต์ใช้จากการละเล่นไทย’ บอกเล่าถึงแนวคิดของผลงานว่า สังคมเด็กๆ ในวันนี้ติดเกมส์ ติดมือ ติดคอมพิวเตอร์ จึงคิดหากิจกรรมอื่นๆ เพื่อให้เด็กได้สนุกและมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ บ้าง“การละเล่นไทย + ธรรมชาติ + มนุษย์ = ดั้งเดิม ในยุคที่สังคมก้มหน้า ทำให้การละเล่นไทยถูกลืมหายไปพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปไม่เหมาะกับการเล่น ทำให้ในวัยเด็กที่ควรมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนผ่านการเล่นนั้นน้อยลงไปด้วย จึงออกแบบผลิตภัณฑ์นี้ เพื่อสร้างการเล่นที่เอื้อให้เด็กวัย 6 - 9 ปี เกิดการเล่นที่ต้องใช้กำลังด้านร่างกาย และมีปฏิสัมพันธ์ในการเล่นด้วยกันผ่านผลิตภัณฑ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่น จำนวนคนไปตามแนวคิดของการละเล่นไทยให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมปัจจุบันในสถานศึกษา”

ชิณวัตร กุญชรพะงา สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ นำเสนอ ‘โครงการออกแบบรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับการแข่งขันรายการ BRIDGESTONE World Solar Challenge’ เล่าว่า หลงใหลการออกแบบรถยนต์มาตั้งแต่วัยเยาว์ จึงเป็นที่มาของโครงการนี้
ERAWON นำเสนอการออกแบบรถภายใต้แรงบันดาลใจที่มาจากสัตว์ประจำชาติไทย "ช้าง" ผ่านการออกแบบบนพื้นฐานของกติกา และข้อจำกัด ของการแข่งขันในรายการ BRIDGESTONE World Solar Challenge ที่จะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ณ ประเทศออสเตรเลีย…โดยนำเสนอการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานทางเลือกที่เหมาะกับยุคสมัยนี้ จึงเป็นไอเดียที่นำมาใช้ในการออกแบบในครั้งนี้

ภูมิธรัช สมาธิ สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) นำเสนอ ‘โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเต้าหู้สำหรับเด็ก’ จึงสร้างสรรค์แพ็คเกจิ้งสีสันสดใส ลวดลายน่ารักเหมาะกับเด็กๆ “ขนมขบเคี้ยววายร้ายใกล้ตัว ขนมกับเด็กเป็นของคู่กัน และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก เนื่องจากวัตถุดิบหลักมักทำจากแป้ง น้ำตาล ไขมัน ซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มาคิดจะเป็นอย่างไรที่จะแก้ปัญหาตรงนี้ ถ้าเราลองเปลี่ยนวัตถุดิบมาเป็นของที่มีประโยชน์อย่าง ‘เต้าหู้’ ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมดาที่ซ่อนคุณประโยชน์มากมาย ภายใต้ก้อนสี่เหลี่ยมสีขาวนวล และเด็กน้อยคนนักที่จะชอบรับประทาน หากเกิดเป็นสินค้าใหม่ ภาพลักษณ์ใหม่ ภายใต้แนวคิด ‘The Fantastic of Creature : Hey! Bring them to the Wonderland’ ผจญภัยในดินแดนมหัศจรรย์แห่งเต้าหู สนุกไปกับ ‘Nin-nin’ นินจาถั่วเหลืองที่ได้รับภารกิจให้พาน้องๆ ไปเรียนรู้ และรู้จักเต้าหู้มากยิ่งขึ้น ทั้งอร่อย ทั้งสนุก และได้ประโยชน์ในเวลาเดียวกัน จะดีกว่ามั้ย”

นภดล รุ่งณรังสี สาขาวิชาออกแบบเครื่องประดับและงานโลหะ (Metal Design) กับ "โครงการออกแบบเครื่องประดับที่นาวัสดุกระจกเกรียบแบบในอดีตมาประยุกต์ใช้กับงานเครื่องประดับ เพื่อถ่ายทอดสีสันของวัฒนธรรมในอดีต" นำวัสดุในอดีตมาถ่ายทอดสร้างคุณค่าความงามเป็นเครื่องประดับอย่างหลากหลายรูปแบบ ARRA - - ส่วนประกอบและสัดส่วนของสถาปัตยกรรมนั้นมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว และมีตำแหน่งการจัดวางที่ตำแหน่งเฉพาะของแต่ละส่วน มาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นรูปทรง 3 มิติ โดยนำส่วนประกอบของงานสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า ‘กระจกเกรียบ’ ที่ประดับลงบนส่วนของงานสถาปัตยกรรมนั้น มาสร้างสรรค์เป็นผลงานเครื่องประดับต่างๆ

เสาวลักษณ์ เริงรักษาธรรม สาขาวิชาออกแบบสิ่งทอ (Textile Design) นำเสนอผลงาน "โครงการออกแบบผ้าอัดพลีทในรูปแบบออริกามิพร้อมกับการพิมพ์ลายด้วยความร้อน" ที่ดูแปลกตา สวย...ทันสมัย นำเสนอวิธีการพิมพ์ลายบนผืนผ้าไปพร้อมกับการอัดจีบพลีทด้วยโมลกระดาษซับลิเมชั่น (sublimation) และความร้อนผสมผสานกับศิลปะการพับกระดาษเเบบญี่ปุ่น ภายใต้เเรงบันดาลใจ "นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น" โดยนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดผ่านคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสตรี

สรชา กิจกาญจน์ สาขาวิชาออกแบบสิ่งทอ (Textile Design) นำเสนอผลงาน "โครงการออกแบบเคหะสิ่งทอจากยางพาราและกากกาแฟเหลือใช้" นำวัสดุเหลือใช้มาสร้างคุณค่า พร้อมต่อยอดยางพารามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีกทางหนึ่ง Glazed coff. มาจากคำว่า Glazed by coffee เป็นผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอจากโครงการออกแบบนี้ ผลิตขึ้นจากการถักขึ้นรูปจากเส้นเชือกด้วยเทคนิคโครเชต์และนิตติ้ง แล้วชุบเคลือบด้วยน้ำยางพาราธรรมชาติและกากกาแฟเหลือใช้ เพื่อให้สามารถคงรูปอยู่ได้ ซึ่งสีที่เกิดขึ้นเป็นสีจากกากาแฟในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน เนื่องด้วยคุณสมบัติของยางพารานั้นทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเปียกน้ำได้และคงรูปอยู่ได้ด้วยตัวเอง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งบ้าน และคาเฟ่ โดยมีแนวคิดในการออกแบบมาจากเทคนิคการชงกาแฟในลักษณะต่างๆ”

รุ่งระวี นิมิตพรชัย สาขาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ (Furniture Design) นำวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์คุณค่าให้เกิดประโยชน์และความงาม ใน "โครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชุดรับประทานอาหารจากวัสดุเศษไม้เหลือใช้" เป็นโครงการที่นำเสนอให้กับ บริษัท โพเดียม โฮลิ้ง กรุ๊ป จำกัด ซึ่งการผลิตส่งออกเฟอร์นิเจอร์ตัวเดิมทุกๆ วัน ส่งผลให้เหลือเศษไม้รูปทรงเดิมๆ ซ้ำกันจำนวนมาก จึงนำเสนอ "ออกแบบชุดเฟอร์นิเจอร์รับประทานอาหารจากวัสดุเศษไม้เหลือใช้" ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดเพิ่มมูลค่าและช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัท โดยออกแบบสร้างเอกลักษณ์ใหม่ด้วยวิธีการนำเศษไม้มาต่อแพทเทินให้เกิดลายไม้รูปแบบใหม่ที่ขัดสลับกันและใช้เทคนิคการพ่นสี แบบไล่เพื่อสร้างความโดดเด่นที่แปลกใหม่ให้กับเฟอร์นิเจอร์จากเศษไม้เหลือใช้

นี่คือส่วนหนึ่งของผลงาน โชว์สด “Live Session Thesis Exhibition” ขอเชิญร่วมเปิดมุมมองกับโลกของการออกแบบที่ห้ามพลาด!
#โชว์สด #โชว์สด Live Session : ID KMITL Thesis Exhibition 2019


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 ก.ค. 19, 21:07 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม