หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หลักสูตร a level ที่โรงเรียนนานาชาติส่งเสริมความคิดและสติปัญญากับเด็กอย่างไร  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ต.ค. 19, 13:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

The General Certificate of Education Advanced Level Certificate หรือ a level หลักสูตรนานาชาติ ในระบบการเรียนของประเทศอังกฤษ จุดเด่นของหลักสูตร a level คือความเข้มข้นของการเรียนทางวิชาการที่ควบคู่ไปกับการฝึกทักษะผ่านการเล่นหรือกิจกรรมต่าง ๆ เป็นหลักสูตรที่เน้นให้เด็กได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าเรียนในระดับปริญญาตรี

หลักสูตร a level ที่โรงเรียนนานาชาติส่งเสริมความคิดและสติปัญญากับเด็กอย่างไร
ในระบบของ a level ที่โรงเรียนนานาชาติใช้เวลาในการเรียน 2 ปี คือ Year 12 – 13 เป็นระบบที่ให้เด็กเลือกเรียนวิชาที่ตนเองถนัดและมีความสนใจ ซึ่ง โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ ที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนระบบ a level เช่น Bangkok International Preparatory & Secondary School (Bangkok Prep) การเรียนในระบบ a level ที่โรงเรียนนานาชาติ Bangkok prep ดีไหม หากผู้ปกครองที่ต้องการฝึกให้เด็กมีความคิด วิเคราะห์ และอยากส่งเสริมให้เด็กได้ค้นหาความถนัดหรือค้นหาสิ่งที่ตัวเด็กสนใจด้วยตัวเอง Bangkok Prep ถือเป็นโรงเรียนนานาชาติที่น่าสนใจส่งลูกหลานเข้าเรียนเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่นอกจากหลักสูตรที่มีความเข้มข้นทางวิชาการแล้วทางโรงเรียนยังสร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมการเรียนรู้ทั้งเครื่องมือที่ทันสมัยและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน Bangkok Prep ขึ้นชื่อในเรื่องของการเรียนการสอนที่บูรณาการระหว่างวิชาการและความมีอิสระในกิจรรมหรือการเล่นที่จะทำให้เด็กรู้สึกสนุกที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างหลักสูตร a level และ IB
หลักสูตร a level เด็กที่เรียนหลักสูตรนี้จะเลือกวิชาที่เรียนเพียง 3-4 วิชา ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่ต้องใช้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเด็กแต่ละคนต้องเลือกวิชาที่ตนเองถนัดหรือต้องใช้สำหรับเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย แม้ว่าวิชาที่ต้องเรียนมีจำนวนน้อย แต่ความเข้มข้นของเนื้อหาในระบบหลักสูตร a level นั้นมีความเข้มข้นเทียบเท่ากับการเรียนในระดับปริญญาตรีและเมื่อเรียนจบหลักสูตร a level แล้วเมื่อเข้าสู่ระบบมหาวิทยาลัยเด็กสามารถโอนเทียบเกรดในรายวิชาที่เรียนจากหลักสูตร a level ได้ สำหรับเด็กที่สอบเข้าเรียนในระบบ a level หากเรียนแล้วไม่ไหวก็อาจจะต้องขอย้ายไปเรียนในระบบ IB แทน
ส่วนหลักสูตร International Baccalaureate หรือ IB เป็นหลักสูตรมาตรฐานเดียวกันของโรงเรียนนานาชาติทั่วโลก ใช้ระยะเวลาเรียนเท่ากันกับหลักสูตร a level คือ 2 ปี การเรียนในหลักสูตร IB นั้นเด็กต้องเรียนทั้งหมด 6 กลุ่มวิชาคือ
•วิทยาศาสตร์
•คณิตศาสตร์
•ภาษาและวรรณกรรม
•ทักษะการใช้ภาษา
•ปัจเจกและสังคม
• ศิลปะ
เมื่อเรียนจบหลักสูตรจะมีการวัดผลโดยมีการจัดสอบพร้อมกันทั่วโลก เป็นการสอบที่ใช้ข้อสอบกลางจาก International Baccalaureate Organization โรงเรียนที่สอนในหลักสูตร IB เช่น Ruamrudee International School (RIS)

การเรียนในยุคปัจจุบันการเลือกเรียนตามความสนใจของเด็กถือเป็นสิ่งที่ควรในการสนับสนุน เพราะหากเป็นสิ่งที่เด็กถนัดและมีความสนใจเด็กจะมีความตั้งใจและทำทุกอย่างออกมาให้ดีได้ โดยมีระบบหลักสูตรของการศึกษาช่วยให้เด็กได้ดึงศักยภาพในตัวเองออกมา ดังนั้นก่อนที่จะส่งบุตรหลานเข้าเรียนในระบบการศึกษาใดก็ตาม ควรสังเกตความชอบและความถนัดของเด็กก่อนเป็นดีที่สุด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม