หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: WeBank ธนาคารดิจิทัลชั้นนำของโลก เตรียมร่วมมหกรรม Singapore Fintech Festival  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 19, 17:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

WeBank มุ่งยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงินในจีน ไม่ใช่ผ่านทางกิจกรรมการกุศลหรือการช่วยเหลือของภาครัฐ แต่ผ่านทางนวัตกรรมเทคโนโลยีรวมถึงการสร้างธุรกิจที่ทำกำไรและมีความยั่งยืน


- เผยแพร่กรณีศึกษา "WeBank ก้าวขึ้นเป็นธนาคารดิจิทัลชั้นนำของโลกได้อย่างไร" โดย Forrester


WeBank ธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบแห่งแรกของจีน เตรียมนำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีทางการเงินในมหกรรม Singapore Fintech Festival ระหว่างวันที่ 11-13 พฤศจิกายน 2562


เมื่อไม่นานมานี้ Forrester บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาระดับโลก ได้เผยแพร่กรณีศึกษาซึ่งระบุว่า WeBank ได้ก้าวขึ้นเป็นธนาคารดิจิทัลชั้นนำของโลก โดย WeBank ได้ใช้ "สูตรลับ" อย่างนวัตกรรมเทคโนโลยีในการยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงินในจีน


การผงาดขึ้นมาของ WeBank เป็นผลพวงมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ใช้งานสะดวกสบายโดยอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูง


นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2557 WeBank มีจุดยืนที่ชัดเจนในการช่วยให้บุคคลและผู้ประกอบการ SME เข้าถึงบริการทางการเงิน ผลิตภัณฑ์สินเชื่อตัวแรกอย่าง Weilidai ซึ่งเป็นสินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักประกันที่ให้บริการผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลของ WeChat และ QQ กลายเป็นหนึ่งในบริการทางการเงินที่ลูกค้าเข้าถึงมากที่สุดในตลาดจีน โดยลูกค้าบุคคลของ WeBank ราว 75% เป็นผู้ใช้แรงงาน และมีวงเงินกู้เฉลี่ย 1,180 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น


WeBank วางโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีที่ใช้ต้นทุนต่ำเพื่อรองรับสินเชื่อประเภทนี้ที่มีวงเงินกู้ไม่สูงมากแต่มีลูกค้าจำนวนมาก โดยต้นทุนด้านไอทีต่อบัญชีต่อปีอยู่ที่ 0.50 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ขณะที่ธนาคารทั่วไปส่วนใหญ่ใช้ต้นทุนมากกว่านี้ 6-30 เท่า นอกจากนี้ ลูกค้าที่ยื่นขอสินเชื่อยังทราบผลภายในเวลาไม่ถึง 5 วินาที และถอนเงินได้ภายใน 1 นาที


ส่วนลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการ SME ล้วนเป็นบริษัทเอกชนขนาดค่อนข้างเล็กและมีพนักงานเฉลี่ยเพียง 10 คน โดยผู้ประกอบการราว 66% กู้เงินจากสถาบันการเงินเป็นครั้งแรก และมีวงเงินกู้เฉลี่ย 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ


เทคโนโลยีทางการเงินคือกุญแจสู่ความสำเร็จ โดย Aurelie L'Hostis นักวิเคราะห์อาวุโสของ Forrester ระบุในบทความ "WeBank Is Driving Financial Inclusion At Scale In China" ว่า "WeBank ผสานเทคโนโลยีอันทันสมัยมากมายเพื่อวางรากฐานแพลตฟอร์มการธนาคารแห่งอนาคต ซึ่งประกอบด้วยคลาวด์ ไมโครเซอร์วิส เทคโนโลยีแบบเปิด ฐานข้อมูลโอเพนซอร์ส การวิเคราะห์อันทรงพลัง และ AI ซึ่งทั้งหมดช่วยลดต้นทุนของธนาคารดิจิทัล รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและความรวดเร็วด้วย"


WeBank ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีทางการเงิน "ABCD" (AI, Blockchain, Cloud Computing, Big Data) ทั้งยังเป็นผู้นำด้านการวิจัยและใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้ในอุตสาหกรรมการเงิน โดยในส่วนของ AI นั้น WeBank ตอบคำถามของลูกค้า 98% ด้วยแชตบอต และใช้โซลูชันจดจำใบหน้า eKYC ในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลกว่า 640 ล้านครั้ง และในส่วนของ Blockchain นั้น WeBank ได้จัดตั้งกลุ่ม Financial Blockchain Consortium (FISCO) กลุ่มแรกในจีน และใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในภาคส่วนต่างๆ ทั้งการเงิน ห่วงโซ่อุปทาน กฎหมาย บริการสาธารณะ ฯลฯ จนถึงขณะนี้ FISCO มีสมาชิกกว่า 100 ราย สำหรับในส่วนของ Cloud Computing นั้น WeBank เป็นธนาคารแห่งแรกของโลกที่ใช้ระบบธนาคารหลักบนคลาวด์ส่วนตัว โดยพัฒนาระบบด้วยตัวเอง 100% และใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเอง ซึ่งสามารถรองรับการทำธุรกรรมที่มีจำนวนมหาศาลและมีความถี่สูง และในส่วนของ Big Data นั้น แพลตฟอร์มบิ๊กดาต้าของ WeBank บรรจุข้อมูลมากกว่า 15 เพตะไบต์ และมีการประมวลผลการทำงานกว่า 3 แสนชุดต่อวัน


ในมหกรรม Singapore Fintech Festival ตลอดสามวัน WeBank จะนำเสนอโซลูชันและการใช้งานเทคโนโลยีทางการเงิน "ABCD" ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีเด่นอย่าง Federated AI Technology Enabler (FATE) แพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบโอเพนซอร์สระดับองค์กรแพลตฟอร์มแรกของจีนโดย WeBank และโซลูชันบล็อกเชนครบวงจรของ WeBank ตั้งแต่แพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐาน FISCO BCOS และชุดมิดเดิลแวร์ WeBase ไปจนถึงแอปพลิเคชันบล็อกเชนอย่าง WeIdentity และ WeEvent สำหรับในส่วนของ Cloud Computing จะมีการนำเสนอ WeCube ซึ่งเป็นกรอบการบริหารสถาปัตยกรรมแบบกระจาย นอกจากนี้ WeBank จะนำเสนอโซลูชันวิเคราะห์บิ๊กดาต้าที่เรียกว่า WeDataSphere ทั้งนี้ นักนวัตกรรมบริการทางการเงินที่สนใจสามารถเข้าถึงและประเมินเทคโนโลยีเกือบทั้งหมดของ WeBank ได้ทาง FinTech Sandbox ของ WeBank ผ่าน API แบบเปิด


Henry Ma รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของ WeBank จะเข้าร่วมการประชุม "2020 Digital Transformation Agenda" ในวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 10.30 น. เพื่อแบ่งปันแนวทางปฏิบัติล่าสุดของ WeBank ในการพลิกโฉมธุรกิจสู่ระบบดิจิทัล


ติดตาม WeBank ระหว่างมหกรรม Singapore Fintech Festival ได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ fintech.webank.com/en


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191031/2628197-1noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม