หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้บริหาร "เทนเซ็นต์" แชร์เคล็ดลับการทำงานระดับโลก  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 19, 11:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ร.ร.นานาชาติเด่นหล้า บริติช สคูล ดึงผู้บริหารบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่แชร์เคล็ดลับการทำงานระดับโลก“กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ ไทยแลนด์” เจ้าของ JOOX, WeChat, Sanook.com ในงาน DBS Entrepreneur Series


“เรียนดี มีความรอบรู้ มีทักษะภาษา หา Passion ให้เจอ” เคล็ดลับจากวิทยากรที่มีชื่อเสียงในงาน “Entrepreneur Series” ที่จัดโดยโรงเรียนนานาชาติ Denla British School ใครที่มีความฝันที่จะเติบโตก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับโลกจบออกมาได้ทำงานโชว์ศักยภาพในบริษัทชั้นนำของโลกและติดต่อธุรกิจประสานงานกับเพื่อนร่วมงานในประเทศต่างๆ ต้องอ่านเคล็ดลับ จากประสบการณ์และมุมมองของคุณกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่ดูแลบริษัทในเครือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sanook.com เว็บไซต์ด้านข้อมูลข่าวสารยอดนิยม NoozUp แอปใหม่เพื่อเกาะกระแสข้อมูล ข่าวสาร สำหรับกลุ่มคนเมืองและคนรุ่นใหม่ JOOX บริการสตรีมเพลงลิขสิทธิ์ยอดนิยม Tencent Games เกมบนสมาร์ทโฟน Topspace ผู้ให้บริการด้านดิจิทัลเอเจนซี่โฆษณาที่เชี่ยวชาญการทำตลาดในจีนที่เปิดช่องให้ผู้ค้าไทยสามารถลงโฆษณาโปรโมตผ่าแพลตฟอร์มอย่าง WeChat ในตลาดจีนได้ คุณกฤตธี เติบโตมาจากการศึกษาในโรงเรียนนานาชาติจากมหาวิทยาลัยระดับโลก และประสบความสำเร็จในอาชีพยอดนิยมบนเวทีโลก


คุณกฤตธีเปิดเผยเคล็ดลับของตนเองในงาน “Entrepreneur Series” จัดโดยโรงเรียนนานาชาติ Denla British School ว่าสิ่งที่ทำให้ตนเองประสบความสำเร็จว่า ต้องเป็นการวางแผนที่ดีตั้งแต่ตอนที่ยังเรียนหนังสือ และการเรียนเก่งอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ความสำเร็จในอนาคตได้ ดังนั้นการที่จะไปให้ถึงฝันของตัวเองนั้นต้องมาจากแนวคิด 4 ประการคือ “เรียนดี มีความรอบรู้ มีทักษะภาษา หา Passion ให้เจอ”


เรียนรู้เป็นอย่างดีในเส้นทางสู่เป้าหมาย

“ผมเรียนปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาวิศวกรรมจาก Brown University ในสหรัฐอเมริกา และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจาก Kellogg School of Management ที่ Northwestern University กว่าจะได้ปริญญาบัตรเหล่านี้มาได้ต้องอาศัยพื้นฐานการศึกษาที่แข็งแกร่ง ผมจึงเน้นพื้นฐานด้านการศึกษาทางภาษา คำนวณ วิทยาศาสตร์ เพื่อก้าวเข้าสู่มหาวิทยาลัยที่ต้องการ จากนั้นก็เน้นสายวิศวกรรม เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจการตลาด ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ความเป็นเลิศทางวิชาการ” เป็นความสำคัญลำดับแรกในการก้าวสู่เส้นทางความสำเร็จ ตอนเด็กๆผมเรียนโรงเรียนไทยก่อนไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ผมจะทำการบ้านเสร็จเร็วมากและมีเวลาทำอย่างอื่นเสมอ อย่างไรก็ตามเมื่อผมได้ไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกาผมสนุกกับที่โรงเรียนและมีกิจกรรมนอกหลักสูตรมากมายให้ได้ฝึกฝนทักษะ สำหรับนักเรียนที่แม้ว่าคุณกำลังศึกษาอยู่ในประเทศไทย แต่กำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนนานาชาติที่มีสภาพแวดล้อมคล้ายกับโรงเรียนในต่างประเทศ มันเป็นโอกาสที่ดีมาก ดังนั้นคุณควรขอบคุณผู้ปกครองที่ส่งคุณมาเรียนที่โรงเรียนนี้”

ความรอบรู้ จะนำไปสู่ทักษะทางสังคม

“คุณต้องมีคะแนนที่ดี แต่นอกเหนือจากนั้นคุณต้องมีความรอบรู้ ตอนที่ผมเรียนอยู่ในโรงเรียน ผมเรียนวิชาศิลปะมากมาย เอาเข้าจริงผมรักศิลปะมาก ในวัยเรียนช่วงนั้นผมไปที่สตูดิโอศิลปะมากมายหลังเลิกเรียนและก็ได้มีโอกาสเป็นบรรณาธิการฝ่ายศิลปะในนิตยสารของโรงเรียนด้วย ผมเล่นกีฬาด้วยเช่นกัน ดังนั้นนอกเหนือจากการทำคะแนนดีคุณจะต้องมุ่งเน้นบางสิ่งที่เหนือกว่าการเรียนการเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมสำหรับคุณก็สำคัญเช่นกัน มีมหาวิทยาลัยหลายร้อยแห่งให้เลือก จงเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับคุณ”


มีทักษะทางภาษา

“ชีวิตทำงานของผมส่วนใหญ่ จะทำงานกับชาวต่างชาติ และเดินทางไปติดต่อบริหารในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสมัยที่เป็นนักวางกลยุทธ์ระดับโลกให้กับซัมซุง, ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Expedia Asia-Pacific จนถึงวันนี้ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ ประจำประเทศไทย อินโดนีเซีย และเมียนมา ซึ่งแม้งานของผมจะประจำการอยู่ที่ประเทศไทย แต่เราก็มีการประชุมปรึกษาหารือกับทีมงานในประเทศต่างๆ ทางวิดีโอตลอดเวลา ไปยังประเทศจีน เกาหลีใต้ และประเทศอื่น ๆ บ่อยมาก ดังนั้นในชีวิตการทำงาน จะมีประโยชน์มากที่คุณรู้ภาษาอื่น เช่น ภาษาจีนกลาง อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการรู้ภาษาคุณต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอื่นด้วย คุณต้องเข้าใจวัฒนธรรมอื่น ๆ เพื่อทำงานกับผู้คนทั่วโลก


ค้นหา Passion ให้เจอ

“ผมมีความสนใจในเทคโนโลยีตลอดมา จึงทำให้เรียนวิศวกรรม ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในเวลานั้นไม่มีอินเทอร์เน็ต เราไม่มีอีเมลกัน ผู้คนต้องเขียนจดหมายหรือโทรศัพท์เพื่อพูดคุยกันที่บ้าน และช่วงที่เริ่มมีอินเทอร์เน็ตก็ช้ามาก มาถึงวันนี้คุณมี iPhone และสามารถเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือของคุณ ทั้งหมดที่ผมพูดก็คือในฐานะวิศวกรที่มีความสงสัยใคร่รู้และมีความใฝ่ฝันที่จะสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับมวลมนุษยชาติ ผมจบมาและสนใจที่จะทำงานในบริษัทเทคโนโลยี ที่นั่นผมต้องเขียนโปรแกรม มันยิ่งต่อยอด Passion ของผมในการช่วยเหลือผู้คนเกี่ยวกับเทคโนโลยี การหา Passion ในตัวเองให้เจอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเจอมันเร็วเท่าไรคุณจะยิ่งชัดเจนกับตัวเองและแผนในอนาคตของตัวเองเร็วขึ้นมากเท่านั้น Passion มาจากการสำรวจ คุณต้องพยายามที่จะเปิดใจเพื่อสำรวจและเรียนรู้ต่อไป Passion จะถูกค้นพบก็ต่อเมื่อคุณสำรวจหลายสิ่งหลายอย่าง ประสบการณ์จะบอกคุณเองว่า แท้จริงแล้วคุณชอบอะไรและอะไรที่คุณไม่ชอบ สำหรับผม ผมเจอแล้วนั่นคือเทคโนโลยี และมีความอยากรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีว่ามันเป็นอย่างไร ผมรักศิลปะดังนั้นผมจึงเปิดตัว JOOX ตอนนี้พวกคุณยังเด็กอยู่ คุณอาจยังไม่รู้ว่าคุณชอบอะไรดังนั้นคุณต้องสำรวจต่อไปและอย่าหยุดจนกว่าจะเจอมัน”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม