หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคโนฯ ปทุมวัน ลงพื้นที่กาญจนบุรี ติดตามโครงการพัฒนาการศึกษาเพื่อเด็กชายขอบ  (อ่าน 76 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 19, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ลงพื้นที่กาญจนบุรี ติดตามโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น เพื่อเด็กชายขอบ พร้อมวางแผนงาน สร้างนักเรียนมีทักษะทางอาชีพแบบยั่งยืน


รักษาการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ลงพื้นที่ติดตามงานและเยี่ยมให้กำลังใจนักเรียน โรงเรียนทองผาภูมิวิทยา และโรงเรียนเทพศิรินทร์ลาดหญ้า จังหวัดกาญจนบุรี ตาม "โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น" โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง เพื่อเตรียมขยายหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความหลากหลายเพื่อเด็กชายขอบมากยิ่งขึ้น ให้สอดคล้องกับความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษ พร้อมวางแผนจัดสร้างอาคารปฏิบัติงานเพิ่มเติม เพื่อการฝึกการเรียนรู้และปฏิบัติงานที่มีคุณภาพ สร้างโอกาสและความเท่าเทียมทางการศึกษาให้นักเรียนท้องถิ่น มีทักษะทางอาชีพแบบยั่งยืน ตามแนวคิด "สร้างคนดีมีงานทำ จะไม่ทิ้งเยาวชนไทยไว้ด้านหลัง" พร้อมที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป


รศ.ดร.เสถียร ธัญญศรีรัตน์ รักษาราชการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เผยว่า พันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน คือการให้บริการวิชาการศึกษาแก่สังคม เนื่องด้วยขอบเขตของการศึกษาในปัจจุบันไม่ได้ถูกจำกัดในด้านในด้านหนึ่ง หากแต่เป็นการสนับสนุนให้ผู้เรียนได้พัฒนาตัวเองทั้งด้านวิชาการ และด้านวิชาชีพ เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะความสามารถของผู้เรียนให้มีมากกว่าหนึ่งอย่าง และสามารถปรับตัวใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ท่ามกลางสภาพสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา


สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน จึงได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาท้องถิ่น สร้าง "โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น" ขึ้น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง นำร่องที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยร่วมมือกับโรงเรียนทองผาภูมิวิทยา, โรงเรียนเทพศิรินทร์ลาดหญ้า และวิทยาลัยเทคนิคกาญจนบุรี เพื่อเปิดหลักสูตรทวิศึกษา ให้นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสามารถศึกษาทักษะสายวิชาชีพควบคู่กันไป และช่วยลดปัญหาการออกจากระบบการศึกษาก่อนเวลาของนักเรียน ขยายโอกาสให้นักเรียนได้ค้นพบวิชาชีพที่ชอบ พร้อมได้รู้จักตัวเองมากขึ้น


ปัจจุบัน "โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น" โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยงของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ในจังหวัดกาญจนบุรี ได้ทำการเปิดสอนในรายวิชา ช่างไฟฟ้ากำลัง, ช่างเชื่อมโลหะแผ่น และช่างยนต์ขนาดเล็ก มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการทั้งชายและหญิง ทั้งในกลุ่มนักเรียนท้องถิ่น และกลุ่มนักเรียนที่ไม่มีนามสกุล พร้อมผ่านการประเมินผลการเรียนในภาคเรียนที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยมาตรฐาน อีกทั้งโครงการนี้ ยังได้รับผลตอบรับที่ดีจากนักเรียน โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนชาย รวมไปถึงกลุ่มผู้ปกครองในชุมชนที่มีรายได้น้อยอีกด้วย


จากผลตอบรับที่ดีในโครงการ ทำให้ทางรักษาราชการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้ลงพื้นที่เพื่อเตรียมวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดการเรียนการสอนให้มีความหลากหลายทางวิชาชีพเพิ่มมากขึ้น โดยการขยายหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรมในปีการศึกษาหน้า ทั้งยังวางแผนจัดสร้างอาคารปฏิบัติงานเพิ่มเติม เพื่อให้นักศึกษามีความสถานที่ฝึกการเรียนรู้และปฏิบัติงานที่มีคุณภาพ พร้อมทั้งรองรับจำนวนนักเรียนที่จะมีเพิ่มมากขึ้น ในปีการศึกษาหน้าต่อไป


"การขยายโอกาสทางการศึกษาไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จุดประสงค์หลักของโครงการ นอกจากจะขยายโอกาสทางการศึกษามาสู่ท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมาตรฐานของการศึกษาให้เกิดความเท่าเทียมมากขึ้น โดยอาศัยทักษะความรู้จากสถาบันอุดมศึกษามาเป็นพี่เลี้ยงให้กับโรงเรียนน้อง ซึ่งโครงการจะช่วยให้นักเรียนในท้องถิ่น มีศักยภาพทางการศึกษาเท่าเทียมกับนักเรียนในเมือง อีกทั้งยังเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง พร้อมสนับสนุนให้นักเรียนมีทักษะทางอาชีพแบบยั่งยืนเพื่อนำไปประกอบอาชีพดูแลตนเองและครอบครัว สร้างเจตนคติที่ดีให้กับนักเรียนในพื้นที่ท้องถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี ให้มีความรักในพื้นที่จังหวัดของตน ส่งต่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต" รศ.ดร.เสถียร ธัญญศรีรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน  กาญจนบุรี  การศึกษา  ท้องถิ่น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม