หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สำนักข่าวบีบีซี ใช้เทคโนโลยี AI รายงานข่าวเลือกตั้งอังกฤษ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ธ.ค. 19, 10:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 เว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซีได้ต่อยอดการใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการรายงานข่าวกึ่งอัตโนมัติ โดยงัดใช้ Arria NLG ในการเผยแพร่ข่าวและผลการลงคะแนนของแต่ละเขตเลือกตั้งจากทั้งหมด 690 เขตทั่วสหราชอาณาจักร หลังประกาศผลการลงคะแนนเพียงไม่กี่นาที

Arria NLG รายงานในวันนี้ว่า เว็บไซต์ของสำนักข่าวบีบีซี (BBC) ได้ต่อยอดการใช้งานแพลตฟอร์มการสร้างภาษาธรรมชาติ (Natural Language Generation หรือ NLG) ของ Arria ในการผลิตข่าวโดยอัตโนมัติเพื่อรายงานผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุดของสหราชอาณาจักร ภายใต้โครงการ Semi-Automatic Local Content (Salco)

เป้าหมายของสำนักข่าวบีบีซี คือการยกระดับศักยภาพในการเผยแพร่ข่าวการเลือกตั้งสำหรับแต่ละท้องถิ่นโดยเฉพาะ โดยมีสถิติและผลการเลือกตั้งของท้องถิ่นนั้น ๆ สำหรับสมาชิกที่ติดตามข่าวในคืนเลือกตั้ง สำนักข่าวบีบีซีได้ใช้เทคโนโลยี Arria NLG เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว และได้เผยแพร่บทความจำนวนหลายร้อยบทความซึ่งแสดงข้อมูลของแต่ละท้องถิ่นในคืนที่วุ่นวายที่สุดคืนหนึ่งสำหรับสำนักข่าวต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร

Arria NLG คือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่แปลงข้อมูลเป็นภาษาเขียนหรือภาษาพูดซึ่งบอกรายละเอียดชัดเจน ก่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ นักข่าวของบีบีซีได้สร้างแม่แบบของข่าวจำนวนมากภายใต้โครงการ Salco โดยใช้ Arria NLG Studio ซึ่งครอบคลุมทุกความเป็นไปได้ของผลการเลือกตั้งหลังจากปิดคูหาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนจะประมวลผลการเลือกตั้งโดยอัตโนมัติโดยใช้ Arria ในการผลิตเสียงบรรยายและบทความสำหรับทุกเขตการเลือกตั้ง ซึ่งได้รับการตรวจทานและแก้ไขโดยนักข่าวของบีบีซีก่อนการเผยแพร่

สำนักข่าวบีบีซีได้ตีพิมพ์ข่าวท้องถิ่นจำนวน 689 บทความโดยใช้เทคโนโลยี Arria NLG ประกอบด้วยคำทั้งหมด 100,000 คำในเวลาเพียง 10 ชั่วโมง เพื่อรายงานผลการเลือกตั้งแบบเรียลไทม์สำหรับเขตการเลือกตั้งทั้งหมด 690 เขต ความรวดเร็วและความแม่นยำของเทคโนโลยีดังกล่าวในการผลิตบทความข่าวของแต่ละท้องถิ่นโดยอัตโนมัตินั้น ช่วยให้บรรณาธิการและนักข่าวที่ต้องทำงานให้ทันเดดไลน์สามารถยกระดับขีดความสามารถในการผลิตข่าว และทำให้ผลิตข่าวสู่ตลาดท้องถิ่นต่าง ๆ ได้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุด David Caswell จาก BBC News Labs ได้กล่าวถึงคุณค่าที่ NLG ได้สร้างให้แก่บีบีซีและผู้อ่านว่า "ระบบการสร้างภาษาธรรมชาติอย่าง Salco ช่วยปลดล็อกเรื่องราวที่เข้มข้นและน่าสนใจในชุดข้อมูลสาธารณะสำหรับทุกคนทั่วสหราชอาณาจักร ข่าวท้องถิ่นเหล่านี้บอกเล่าในภาษา ลีลา และน้ำเสียงที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้อ่านข่าวในท้องถิ่น และช่วยให้ผู้คนสามารถถกเถียงกันด้วยข้อมูลได้มากขึ้น ต่างจากก่อนหน้านี้ที่จำกัดให้เฉพาะผู้ที่รู้วิธีการหาข้อมูลเท่านั้น" อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ https://bbcnewslabs.co.uk/news/2019/salco-trees/

"นี่เป็นการผลิตข่าวที่เรายังไม่สามารถทำได้โดยมนุษย์ในปัจจุบัน" Robert McKenzie บรรณาธิการ BBC News Labs กล่าว "การใช้เครื่องจักรช่วยให้เราผลิตข่าวสำหรับทุกเขตการเลือกตั้งที่มีการประกาศผลเมื่อคืนนี้ ยกเว้นเพียงเขตเดียวเท่านั้นที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้หากใช้มนุษย์"

"เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับสำนักข่าวบีบีซี ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก" Sharon Daniels ซีอีโอบริษัท Arria NLG กล่าว "ความสำเร็จของทีมงานสำนักข่าวบีบีซีในคืนของการเลือกตั้งเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ระดับประวัติศาสตร์สำหรับวงการสื่อทั่วโลก ความสำเร็จครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีภาษาธรรมชาติเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของคน ด้วยการดึงข้อมูลเชิงลึกมาจากข้อมูลดิบเพื่อรายงานข่าวที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

"แพลตฟอร์ม Arria NLG Studio ใช้การวิเคราะห์ภาษาขั้นสูงร่วมกับภาษาศาสตร์เชิงคำนวณ เพื่อแปลงข้อมูลดิบเป็นบทบรรยายที่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกอย่างชัดเจน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสนใจของผู้รับสารปลายทาง"

เกี่ยวกับ Arria NLG
Arria NLG เป็นผู้นำระดับโลกด้าน Natural Language Generation (NLG) หรือการสร้างภาษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ที่เชี่ยวชาญด้านการดึงข้อมูลเชิงลึกจากแหล่งข้อมูลที่ซับซ้อน ก่อนจะสื่อสารข้อมูลนั้นออกมาด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติ (หมายถึงภาษาที่พูดหรือเขียนโดยมนุษย์) บริษัท Arria NLG เป็นเจ้าของ ผู้พัฒนา และผู้ออกใบอนุญาตเทคโนโนโลยีของตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Arria NLG Studio รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.arria.com/

ติดต่อ: Lyndsee Manna, SVP Business Development, โทร: +1 973 534 9478 หรืออีเมล: lyndsee.manna@arria.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1055908/bbc_news_ballot_box_crop.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/329543/Arria_NLG_Logo.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม