หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้ารวมทั้งการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 20, 19:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รู้จักกับโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “โรคกลัวน้ำ” เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสเรียกว่า Rabies Virus เชื้อโรคชนิดนี้มิได้มีแค่เพียงเฉพาะในหมาแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถเจอได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น แมว กระรอก กระแต ลิง ชะนี วัว ควาย หนู หมี เสือ ค้างคาว แรคคูน หรือแม้กระทั้งสะกั๊ง แม้กระนั้นจะพบได้มากที่สุดในสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและก็แมว


โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อได้ทางใด

เชื้อไวรัส Rabies Virus สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ด้วยการข่วน กัด จนเกิดบาดแผลเปิด และการสัมผัสน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อโรคนี้ หรือน้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก แล้วก็รอยแผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเป็นทางรอยแผลด้วยแล้ว เชื้อโรคจะสามารถเพิ่มได้อย่างรวดเร็วและเยอะขึ้น

หลังจากนั้นเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจะเข้าสู่ประสาทและก็ระบบประสาทศูนย์กลาง เมื่อเชื้อโรคเจริญเติบโตแล้วก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น จะทำให้คนที่ได้รับเชื้อกำเนิดอาการบ้าคลั่งและกระวนกระวาย แต่ว่าหากเข้าสู่ไขสันหลังก็จะมีผลให้คนไข้มีอาการเป็นอัมพาตแล้วเสียชีวิตได้

โรคพิษสุนัขบ้าจะใช้ระยะเวลาในการฟักตัวจนกระทั่งการเกิดอาการโดยประมาณ 5 วัน – 5 ปี ขึ้นกับความร้ายแรงของบาดแผล ตำแหน่งของแผล และก็ระยะทางของแผลไปยังสมอง

จำต้อง โดนกัด หรือข่วน เช่นไร จึง ติดโรค

หากสัมผัสเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าด้วยแนวทางดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น หรือบางทีอาจเพียงแต่ถูกสัตว์นั้นๆข่วน หรือกัด มีรอยแผลที่เลือดไม่ออก หรือเลือดไหลเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ มีรอยฟกช้ำ ไหมมีรอยแผลเลยก็ตาม จำเป็นที่จะต้องล้างรอบๆรอยแผลด้วยน้ำเกลือ ฟอกสบู่ และถูแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ แล้วหลังจากนั้นรีบไปพบแพทย์โดยทันที แต่ถ้าหากเพียงแต่สัมผัสลูกเนื้อลูบตัว หรือโดนน้ำลายสัตว์นั้นๆโดยไม่ได้มีรอยแผล ให้ทำความสะอาดรอบๆที่ไปสัมผัสก็พอเพียงแล้ว

การป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

วัคซีนพิษสุนัขบ้า สร้างขึ้นมาจากเชื้อไวรัส Rabies Virus ที่ทำให้ตายแล้ว เมื่อฉีดวัคซีนเข้าสู่ร่างกายก็จะเข้าไปกระตุ้นให้สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แม้กระนั้นจะได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดก็เมื่อใช้ร่วมกับเซรุ่มอิมมูโนโกลบุลิน

วัคซีนพิษสุนัขบ้าแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ดังต่อไปนี้


1. {ชนิด|ประเภท|จำพวกป้องกันก่อนการสัมผัสโรค (Pre – exposure vaccination) เหมาะสำหรับคนที่มีการเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อชนิดนี้ค่อนข้างจะสูง อย่างเช่น ผู้ทำงานในห้องแลป ผู้ที่ค้นคว้าวิจัย หรือผู้กระทำหน้าที่ผลิตเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า คนที่มีความเสี่ยงเพราะเหตุว่าอาชีพที่อาจจะสัมผัสกับสัตว์ได้ ได้แก่ สัตวแพทย์ ผู้ช่วยสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พนักงานส่งสินค้าตามบ้าน รวมทั้งผู้ที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า เป็นการฉีดเพื่อผู้ที่มีการเสี่ยงกลุ่มนี้มีระดับภูมิต้านทานโรคสูงพอที่จะป้องกันการรับเชื้อ ซึ่งอาจมีโอกาสได้ไปสัมผัสได้ช่วงเวลาที่ดำเนินการโดยไม่ได้คาดคิด ภายหลังจากฉีดแล้วควรมีการสำรวจระดับภูมิต้านทานโรคทุกๆ1 ปี ยิ่งไปกว่านี้หากเฉีดวัคซีนสุดแต่ไปได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า อาการก็จะไม่ร้ายแรงมากนัก มีค่าใช้จ่ายที่ลดน้อยลง และไม่ควรต้องให้เซรุ่มอิมมูโนโกลบุลินอีกด้วย
2. {ชนิด|ประเภท|จำพวกป้องกันหลังการสัมผัสโรค (Post – exposure vaccination) เป็นการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโรค Rabies virus หลังจากการได้สัมผัส การรับเชื้อโรค หรือได้รับบาดเจ็บจากสัตว์ที่มีเชื้อโรคชนิดนี้ไปแล้ว

ผลข้างเคียง จากวัคซีนพิษสุนัขบ้า

* รอบๆที่ฉีดวัคซีนมีอาการบวมแดงหรือรู้สึกปวด
ปวดกล้ามเนื้อแล้วก็ข้อต่อ
* วิงเวียนศีรษะ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง
* เมื่อยล้า หรืออ่อนล้ามากไม่ปกติ


โรคพิษสุนัขบ้าใช่ว่าจะมีแค่เพียงเฉพาะฤดูร้อนเท่านั้นแต่ว่าสามารถเกิดขึ้นรวมทั้งเป็นไปได้สม่ำเสมอทุกฤดูกาล ดังนั้นเมื่อฉีดวัคซีนแล้วเพื่อความสามารถที่สมบูรณ์ก็ควรจำต้องฉีดให้ครบ ถ้าคลาดเคลื่อนจากที่หมอกำหนด 2-3 วัน ยังสามารถฉีดถัดไปได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ โดยเข้ารับบริการได้ทั้งโรงพยาบาลของเมืองแล้วก็เอกชนแล้วก็สถานีอนามัยใกล้บ้านด้วยเช่นเดียวกัน

https://www.honestdocs.co/understanding-rabies-and-rabies-vaccines

Tags : วัคซีนพิษสุนัขบ้า,-
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม