หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความเป็นธรรมอยู่ที่ไหน  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.พ. 20, 12:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เอยาคลินิกขอประกาศชี้แจ้งข้อเท็จจริงกรณี"พนักงานของคลินิกใช้กระเป๋าล้อลากที่ได้รับจากทางห้าง ขนของและลากด้วยวิธีปกติ จนทำให้พื้นห้างเกิดความเสียหาย”

ตามที่ นางสาวอริสา ดำรงค์ดี พนักงานร้าน AYA Clinic ได้ใช้กระเป๋าล้อลากบรรทุกของศูนย์การค้ายูเนี่ยนมอลล์ที่มีสภาพปกติไม่เสียหายชำรุด ซึ่งห้างได้อ้างว่า ทำให้พื้นกระเบื้องยางของห้างยูเนี่ยนมอลล์เป็นรอย และได้มีการทำหนังสือยินยอมชดใช้ค่าเสียหาย ฉบับลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 นั้น ทางคณะผู้บริหาร AYA Clinic ( ในนาม บจก.ดีแน่เฮิร์บ เป็นผู้เช่าพื้นที่ห้อง 2L-01 ) ซึ่งในฐานะนายจ้าง ของนางสาวอริสา ดำรงค์ดี ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงขอชี้แจงรายละเอียดดังนี้

1. การทำหนังสือชดใช้ค่าเสียหายนั้น ห้างยูเนี่ยนมอลล์ได้ทำการตกลงกับนางสาวอริสา ดำรงดี ซึ่งเป็นพนักงานเป็นการส่วนตัว เพราะศูนย์การค้าได้แจ้งว่านางสาวอริสา ดำรงค์ดี เดินอยู่ในพื้นที่ของศูนย์การค้าจึงถือว่าเป็นลูกค้าที่มาใช้บริการและทำความเสียหายจึงจำเป็นต้องเสียค่าปรับ ทั้งๆ ที่ทราบดีกว่า นางสาวอริสา ดำรงค์ดี เป็นพนักงานของร้าน AYA Clinic ที่เป็นผู้เช่าพื้นที่ ทางศูนย์จึงไม่ได้มีการแจ้งให้ทางผู้บริหารของ AYA Clinic เข้าเจรจาตกลงด้วย ภายหลังจากนั้นทางศูนย์การค้าได้ส่งใบแจ้งหนี้ค่าเสียหายพร้อมภาษีมูลค่าเพิ่มจำนวน 7% มาเรียกเก็บในนาม บจก.ดีแน่เฮิร์บ การตกลงเจรจาดังกล่าว จึงเป็นวิธีการปฏิบัติที่ข้ามขั้นตอน ซึ่งเป็นการไม่ถูกต้อง
2. การกระทำของนางสาวอริสา ดำรงค์ดี ในครั้งนี้ เป็นการกระทำระหว่างปฏิบัติหน้าที่พนักงานกับทาง AYA Clinic จึงเป็นการกระทำในทางการที่จ้าง จึงเป็นความรับผิดชอบของร้าน AYA Clinic ด้วย
3. กระเป๋าใบดังกล่าว ทาง AYA Clinic ได้รับมาจากห้างยูเนียนมอลล์เมื่อปี 2562 โดยไม่มีคู่มือการใช้ ไม่ได้ระบุว่า สามารถรับน้ำหนักได้กี่กิโลกรัม ไม่ได้ระบุห้ามใช้ลากเพียง 2 ล้อ ซึ่งสภาพการใช้งานอยู่ในสภาพปกติ
4. จากการตรวจสอบร่วมกันทั่ง 2 ฝ่าย ทางร้าน AYA Clinic ยอมรับว่า พนักงานกระทำการโดยประมาทและทำให้มีรอยที่พื้นห้างจริง โดยทางห้างได้เรียกค่าเสียหายโดยทำหนังสือยินยอมชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว ทางผู้บริหาร AYA Clinic ไม่ได้เข้าร่วมตกลงด้วย ประกอบกับนางสาวอริสา ดำรงค์ดี เป็นเพียงลูกจ้าง จึงไม่อาจมีอำนาจตัดสินใจได้ และสำคัญผิดว่า มีความเสียหายเป็นเงิน 15,172.60 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากเกินไป ไม่เป็นธรรมกับ AYA Clinic เนื่องจากพื้นห้างเป็นรอยจากการใช้งานเดิมก่อนแล้ว ดังนั้น AYA Clinic ขอเรียกร้องให้ห้างยูเนี่ยนมอลล์บอกเลิกหนังสือยินยอมดังกล่าว และขอให้มีการตกลงกันใหม่ โดยขอให้ตัวแทนผู้บริหารของ AYA Clinic เข้าร่วมในการตกลงเจรจาด้วย พร้อมทั้งคนกลางเข้าร่วมในการตกลงเจรจา

5. นางสาวอริสา ดำรงค์ดี เป็นเพียงพนักงานของ AYA Clinic ไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอในการชดใช้ค่าเสียหาย ดังนั้น AYA Clinic จึงขอแสดงความรับผิดชอบแทนพนักงานจากการกระทำในครั้งนี้
6. AYA Clinic พร้อมที่จะรับผิดชอบในความเสียหายอย่างเป็นธรรม แต่เนื่องจากห้างยูเนียนมอลล์ ไม่ได้ติดต่อกับ AYA Clinic โดยตรง อีกทั้งเป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกัน 3 วัน จึงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเจรจา
7. ทางห้างยูเนียนมอลล์ คิดค่าปรับวันละ 1,000 บาทและหรืองดจ่ายไฟฟ้า กรณีที่ชำระค่าเสียหายล่าช้า และการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% รวมอยู่ในค่าปรับ ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมทางกฎหมายกับ AYA Clinic จึงขอให้ลดค่าปรับให้เป็นธรรม และเป็นจำนวนเงินตามสมควร

8. ขอชี้แจงในเรื่องสิ่งของที่บรรจุในกระเป๋าใบที่เกิดเหตุ มีดังนี้ มาจิกคลีนขนาด 1,800มล. จำนวน 1 ขวด,น้ำดื่มถ้วย 220 มล. จำนวน 48 แก้ว ,ทิชชู่ 2 กล่อง, ถุงขยะขนาด24x28 จำนวน 2 แพคๆละ 25 ใบ รวมน้ำหนักประมาณ 12 กิโลกรัมเท่านั้น หนังสือที่ห้างยูเนียนมอลล์ชี้แจงต่อสื่อมวลชน จึงไม่ถูกต้อง


ขอแสดงความนับถือ
พญ.อารียา พินิจพรดิลก
กรรมการผู้จัดการบริษัท ดีแน่เฮิร์บ จำกัด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม