หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ปฏิบัติตัวอย่างไร โควิดไม่กลับมา  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ค. 20, 14:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภายหลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ลดจำนวนลงจนมีตัวเลขเป็น 0 ติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ทำให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เริ่มมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 1 อนุญาตให้ดำเนินกิจกรรม 6 กลุ่ม 6 กิจการ อาทิ ตลาด ร้านขายอาหาร กิจการค้าปลีกส่ง ซูเปอร์มาร์เก็ต และกิจกรรมในสวนสาธารณะ ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. เป็นต้นมา ล่าสุด ที่ประชุม ศคบ. ได้มีมติผ่อนปรนระยะที่ 2 เพื่อเปิดเมือง แต่จะมีมาตรการอย่างไรกันบ้าง? แล้วเราต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้โรคโควิด-19 กลับมาระบาดซ้ำอีก มีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตประจำวัน

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการผ่อนปรนเปิดให้บริการกิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจเป็นบางส่วน มีรายละเอียดดังนี้

1.การจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ในภัตตาคาร ศูนย์อาหาร ร้านอาหารขนาดใหญ่ สวนอาหาร ร้านไอศกรีม ร้านขนมหวาน ในอาคารสำนักงาน ให้เปิดได้โดยอาจให้นำกลับไปบริโภคที่อื่น หรือหากให้นั่งกินที่ร้านต้องจัดระเบียบให้เป็นไปตามข้อกำหนด แต่ยังคงห้ามการดื่มสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน

2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ยกเว้น โบว์ลิ่ง สนามพระ โรงหนัง สวนน้ำ พื้นที่จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย โรงเรียน สถาบันกวดวิชา ตู้เกม ร้านนวดแผนไทย สปา ฯลฯ

3.ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ เช่น ร้านวัสดุก่อสร้าง ร้านเฟอร์นิเจอร์ ค้าส่งอื่น ๆ ตลาดค้าส่ง สามารถเปิดได้ แต่ต้องจัดให้มีการเว้นระยะห่าง และควบคุมการเข้าออก

กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย

1.คลินิกเสริมความงาม สถานเสริมความงาม คุมน้ำหนัก เฉพาะเรือนร่าง ผิวพรรณ เปิดให้บริการได้ ยกเว้นการทำความงามที่เกี่ยวข้องบนใบหน้า เนื่องจากเป็นจุดที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

2.โรงยิม สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ฟิตเนส ให้เปิดบริการได้เฉพาะบางส่วน โดยไม่มีการออกกำลังกายแบบรวมกลุ่ม รวมถึง การเล่นเครื่องเล่นอย่างลู่วิ่ง จักรยานปั่น ฯลฯ เนื่องจากจะมีการสัมผัสติดต่อกัน ส่วนสนามมวย และโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ ยังคงให้ปิดบริการ

กิจกรรมอื่น ๆ

1.ห้องประชุม โรงแรม ศูนย์ประชุม อนุญาตให้เปิดได้ โดยกำหนดลักษณะการนั่งประชุมแบบจำกัดจำนวนคน ห้องสมุดสาธารณะ แกลเลอรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ส่วนห้องจัดอบรม สัมมนา ยังคงให้ปิดบริการ

2.กิจการถ่ายภาพยนตร์ รวมทีมงานหน้าฉากและทุกแผนกได้ไม่เกิน 50 คน ทั้งกล้อง ช่างภาพ ช่างไฟ ฝ่ายฉาก ผู้กำกับ นักแสดง ทำผม แต่งหน้า

ส่วนมาตรการที่ยังคงไว้ ไม่ยกเลิก คือ การห้ามเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ และปรับระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน เป็น 5 ทุ่ม-ตี 4 และงดหรือชะลอการเดินทางข้ามจังหวัดด้วย ยกเว้นแต่จะมีเหตุจำเป็น หรือแล้วแต่มาตรการของแต่ละจังหวัดจะเห็นสมควร

4 กฎเหล็ก คุมเข้มผู้ประกอบการ ป้องการกลับมาแพร่ระบาดซ้ำ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการโดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าต้องมีมาตรการสูงสุดในการสกัดเชื้อโรคเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและผู้มาบริการ ดังนี้

1.ผู้ประกอบการเน้นเรื่องการทำความสะอาด เช่น พื้นที่โดยรอบก่อนเปิด พื้นห้าง ห้องน้ำ ต้องทำความสะอาดทั้งระบบ เน้นระบายอากาศ ต้องทดสอบระบบระบายอากาศก่อนเปิด

2.ผู้ให้และผู้รับบริการต้องสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ หากเป็นจุดที่มีการพบผู้คนจำนวนมาก เช่น พนักงานคิดเงินอาจใช้เฟซชิลด์เสริมการใส่ หน้ากากผ้า ผู้รับบริการต้องสวมใส่หน้ากากผ้าไว้ตลอดเวลา

3.มีอ่างล้างมือหรือมีเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้บริการอย่างเพียงพอ

4.จัดการเว้นระยะห่างให้กับผู้มารับบริการ มีตารางที่พื้นเพื่อให้รู้ตำแหน่งการเว้นระยะที่ถูกต้อง และต้องควบคุมจำนวนคน ที่มาขอรับบริการอย่างเคร่งครัด โดย ผู้ให้บริการและห้างร้าน จะต้องดาวน์โหลดแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” จาก www.ไทยชนะ.com และปรินท์คิวอาร์โค้ดติดไว้หน้าร้านให้ผู้รับบริการสแกนเพื่อเช็กอิน เช็กเอาต์ ตรวจสอบความแออัดของร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งติดตามตัวผู้ใช้บริการหากมีเหตุจำเป็น หรือหากผู้รับบริการไม่มีโทรศัพท์มือถือ ผู้ประกอบการอาจจะใช้วิธีจดข้อมูลไว้แทน

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่หากประชาชนและผู้ประกอบการต่างละเลยต่อมาตรการป้องกันทางสาธารณสุขจนอาจส่งผลให้เกิดการกลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง และทำให้ไม่สามารถมีมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 3 ได้ ก็จะทำให้สถานการณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบทางเศรษฐกิจจะยิ่งกลับเลวร้ายลงกว่าเดิมจนไม่อาจฟื้นฟูเยียวยาได้อีก

ร่วมกันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยกันอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ประเทศไทยกลับคืนสู่สภาวะปกติได้ในเร็ววันอย่างเข้มแข็ง ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันสุขภาพ https://www.smk.co.th/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม