หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: #โควิดหายแต่เราตายหมด  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ค. 20, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้ได้อ่านข้อความจากเพจ ต้นทุนค่าเสียโอกาส - Opportunity Cost
เลยอยากมาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

#โควิดหายแต่เราตายหมด ภาคเช้า
วันนี้ที่แอดมินโพสข้อความขึ้นเพจ น่าจะเป็นวันที่ 36 (วันที่ 30 มิถุนายน ก่อนการเปิดระยะที่ 5 - 1 วัน) แล้วที่คาดว่าจะไม่เจอผู้ติดเชื้อในประเทศ แต่เจอแต่ผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศเท่านั้น
แอดมินเห็นว่ารัฐบาลควรที่จะดำเนินการนโยบายเรื่องการท่องเที่ยวที่ชัดเจนมากกว่าที่เป็นอยู่ ณ ขณะนี้ ไม่เช่นนั้น อาจจะเกิด #โควิดหายแต่เราตายหมด ได้ ทีแอดมินต้องพูดแบบนี้เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ แอดมินเชื่อว่า การบรรเทาด้วยมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาลในตอนนี้ไม่น่าจะพาประเทศรอดไปได้ในสถานการณ์แบบนี้
สำหรับแอดมินเองมักจะตั้งคำถามกันในกลุ่มเพื่อน ๆ ว่า คิดว่ามนุษย์เงินเดือน จะมีเงินเดือนเก็บไว้ใช้ได้กี่เดือน ถ้าสมมติว่าคนเหล่านั้น ตกงาน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 2 เดือน หรือ 3 เดือน หรือการที่เราได้เงินชดเชยมาจะใช้ได้กี่เดือน เพื่อที่จะหางานใหม่ แล้วมีรายได้กลับขึ้นมาซึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่าไม่เกิน 3 เดือน (นับจากวันที่ปิดประเทศ ตอนนี้ 4 เดือนแล้ว เริ่มตายจริง)
หลาย ๆ องค์กรเศรษฐกิจพยายามจะบอกว่า เศรษฐกิจมวลรวมของไทยติดลบ 5 - 8% และอีกตัวเลขที่ทุกคนมักจะบอกว่า การท่องเที่ยวไทย มีผลถึง 17% ของเศรษฐกิจมวลรวมของประเทศ
อธิบายให้เห็นตัวเลขง่ายขึ้น แปลว่า เงิน 100 บาทที่เราได้มาจากการทำงานภายในประเทศ มีเงินจากนักท่องเที่ยวอยู่ 17 บาท และในปีนี้การท่องเที่ยวน่าจะลดลงกว่า 50% หรือลงไป 8.5 บาท นั่นเราจะเหลือเงินในประเทศที่ 92.5 บาท (สอดคล้องกับกรณีที่บอกว่าติดลบ 5 - 8%) แต่โดยปกติในแต่ละปี จะมีการเติบโตอย่างน้อย 2.5 % แปลว่าปีนี้ เงินเราน่าจะหายไป 10 บาทแน่ ๆ แล้ว
(ที่มาตัวเลข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกองเศรษฐกิจท่องเที่ยวและกีฬา)
นอกจากตัวเลขข้างต้นแล้วนั้น การหดตัวของภาคการท่องเที่ยวมีการคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดการเลิกจ้างงานกว่า 2.3 ล้านคน หรือประมาณ 5% ของประเทศ ที่จะไม่มีรายได้ (หรือได้รับเงินชดเชย)
ทีนี้ไม่ได้อยากบรรญัติยาง แต่อยากจะวางภาพให้เห็นง่าย ๆ ว่า คนที่ถูกเลิกจ้างหรือไม่มีงานทำ หรือขาดรายได้จากการท่องเที่ยวจำนวน 2.3 ล้านคนนี้ น่าจะเริ่มเดือดร้อนจริง ๆ หลัง 3 เดือนที่เราปิดประเทศ ถ้าเราปิดประเทศกลางเดือนมีนาคม จนถึงวันนี้ต้นเดือนกรกฎาคม เป็นว่าเกิน 3 เดือนแล้ว ซึ่งจะเริ่มเดือดร้อนจริงจัง ไม่มีสตางค์
2.3 ล้านคน 2.5 แสนล้านบาท รายได้ลดลง แต่รัฐบาลบอกว่าเราต้องสนับสนุนให้ท่องเที่ยวประเทศไทย เริ่มจากการสนับสนุนในไทยก่อน แอดมินเห็นว่าเพราะไม่ใช่แค่คน 2.3 ล้านคนที่จะได้รับความเดือดร้อน เพราะในเชิงเศรษฐศาสตร์ ถ้า 2.3 ล้านคนได้รับความเดือดร้อน น่าจะมีผลกระทบถึง 7 - 7.5 ล้านคนเป็นอย่างต่ำ เพราะคนที่มีรายได้มักจะเป็นคนที่มีภาระต้องดูแลคนอื่น และดูแลครอบครัว ดังนั้น คนเกือบ +10% ของประเทศจะเอาเงินที่ไหนไปท่องเที่ยวส่งเสริมภายในประเทศ เพราะแค่ตัวเองยังเอาตัวไม่รอด
เดี๋ยวตอนเย็นจะมาอัพเดทเพิ่มว่า แอดมินคิดเห็นอย่างไร ไม่งั้นคงเกิดเหตุการณ์ #โควิดหายแต่เราตายหมด
#โควิดหายแต่เราตายหมด ภาคเย็น

จากภาคเช้า แอดมินมองว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นในวงกว้างจะมากกว่าที่หลายคนจากการไม่มีการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ
ทีนี้ ผู้อ่านคงคิดว่าแอดมินบ้าหรือเปล่า จะเปิดบ้านรับเชื้อโรคกลับมาเข้ามาในประเทศอีกทำไม สถานการณ์ทั้งโลกยังแย่อยู่เลย แต่เอาจริงๆ ถ้าเราลองมาแกะตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2562 จากกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ที่แอดมินเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับการลองวางแผนเปิดการท่องเที่ยวให้เป็นลำดับได้เบื้องต้น เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูภาคธุรกิจ ตัวเลขสองตัวเลขที่เราควรจะดูควบคู่กันคือ
1. ตัวเลขของผู้ติดเชื่อภายในโลก แนะนำ เว็บนี้นะครับ : https://www.worldometers.info/coronavirus/
2. ตัวเลข https://www.mots.go.th/News-link.php?nid=12413 สถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยในปี 2019 ครับ
Key data คือ ท่องเที่ยวไทย ไม่ใช่แค่จีนประเทศเดียวที่มีตัวเลขมากกว่า 10 ล้านคนมาท่องเที่ยวไทย ตัวเลขที่น่าสนใจมากคือ ตัวเลขในกลุ่มอาเชียนมีอีก 10 ล้านคน ถ้าเราดูว่า พม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา มาเลเชีย ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยมาก และเหลือ Active Case ไม่เยอะแล้วนั้น จะมีตัวเลขถึงประมาณ 8.3 ล้านคนเดียวทีเดียว ถ้าเราคิดเป็นตัวเลขคร่าว ๆ เอาเฉพาะ Q4 เป็นที่ตั้ง 18 ล้านคน (จีน + ตัวเลขประเทศ CLMV) เราอาจจะได้นักท่องเที่ยวมากกว่า 2 ล้านคนได้เลยทีเดียว (ขอแค่ครึ่งหนึ่งจากตัวเลขเดิม) ตัวเลขรายได้อาจจะกลับมาได้ถึง 9 หมื่นล้านเลยทีเดียว
ทีนี้ประเทศควรจะทำยัง รัฐบาลควรจะทำยังไง เพราะลดความเสี่ยงของการระบาดที่จะเกิดขึ้น แอดมินมองใน 2 มุมมองนะครับ
มุมมองที่ 1 คือ ความพร้อมของระบบสาธารณสุขไทย ณ ตอนนี้
- มีเตียง ICU พร้อมรับผู้ป่วย 571 เตียง
- เตียงรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่ใช่ ICU 11,206 เตียง
- Hospitel รวมแล้วกว่า 10,349 เตียง
- เครื่องช่วยหายใจ 11,096 เครื่อง
- อัตราการรับผู้ป่วยรายใหม่ของเราอยู่ที่ 50-500 รายต่อวัน
ความพร้อมภายในประเทศเรื่องสาธารณสุข ถ้าเราสามารถติดตามผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศได้ เราย่อมควบคุมพื้นที่การระบาดได้ หรือมีการระบาดในเบื้องต้น
มุมมองที่ 2 ล่าสุดแอดมินได้ไปอ่านเพจ ของท่านวีระศักดิ์​ โควสุรัตน์ ที่ท่านโพสเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมาท่านเขียนเนื้อความไว้ได้น่าสนใจมาก ๆ คือ
"การล้อคดาวน์ตลอดเวลาไปนานๆ ก็จะทำให้เครื่องจักรทางเศรษฐกิจ
ในอุตสหกรรมการเดินทาง และที่พักแรมไม่ได้รับการทดสอบความมี "วินัย" ซึ่งย่อมไม่เป็นผลดี
ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ควรตรวจติดตามคือ ความเข้มงวดมีวินัยในระบบไทยเที่ยวไทยจะสามารถทำไปพร้อมๆ กับความเข้มงวดมีวินัยในการรับคนไทยกลับมาตุภูมิจากต่างแดน ที่ยังคงมีเข้ามาเรื่อยๆ ตลอดถึงการรับชาวต่างชาติที่ "จำเป็น"ต้องเข้ามาในประเทศไทยไปให้ดี..

ติดตามอ่านได้ที่ https://www.facebook.com/Oppcost2020/posts/152315843046850?notif_id=1593520203154621¬if_t=scheduled_post_published&_rdc=1&_rdr

#โควิดหายแต่เราตายหมด
เครดิตบทความ
https://www.facebook.com/Oppcost2020/posts/152315843046850?notif_id=1593520203154621¬if_t=scheduled_post_published&_rdc=1&_rdr


ที่มา
https://pantip.com/topic/40026871


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โควิดหายแต่เราตายหมด การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ รัฐบาล โควิด-19 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม