หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “รพ.บางมด” เปิดเทคนิคใหม่ “เสริมก้น เสริมสะโพก” แบบไฮบริด  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ต.ค. 20, 00:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันเทรนด์การดูแลรูปร่างเพื่อสุขภาพและความสวยงามของหนุ่มสาว มักมีต้นแบบมาจากคนดังในสังคม และแน่นอนว่า สองสาวหุ่นทรงนาฬิกาทรายอย่าง สาวเจโล และคิม คาร์เดเชียน คือผู้ทรงอิทธิพลที่มีผลต่อผู้หญิงที่ต้องการจะมีรูปร่างที่ดี และยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในต้นแบบของผู้หญิงที่มีรูปร่างสวยงามตามอุดมคติของคนทั่วโลก โดยเฉพาะสาวๆ ในประเทศแถบละตินอเมริกา ซึ่งส่งผลให้ความนิยมในการศัลยกรรมเสริมก้น เสริมสะโพกได้รับความนิยมตามมา
จากผลสำรวจของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery: ISAPS) ปี 2018 พบว่า การศัลยกรรมเสริมก้น เสริมสะโพกทั่วโลกติดอันดับTop 10 ในกลุ่มการศัลยกรรมความงาม ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2014 การศัลยกรรมเสริมก้น เสริมสะโพกมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเกือบ 36% และเมื่อแบ่งตามพาร์ทของร่างกาย ศัลยกรรมเสริมก้น เสริมสะโพกได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 รองจากการศัลยกรรมหน้าท้อง และการดูดไขมัน โดยประเทศที่นิยมทำศัลยกรรมประเภทนี้มากมาเป็นอันดับ 1 ก็คือ ประเทศบราซิล รองลงมาคือ เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา ด้านประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 10


นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด กล่าวว่า
“ในอดีตที่ผ่านมา ทางการแพทย์จะมีวิธีการเสริมก้น เสริมสะโพก อยู่ 2 วิธีหลักๆ คือ การเสริมด้วยถุงซิลิโคนอย่างเดียว (Gluteal implant) ซึ่งเป็นถุงซิลิโคนสำหรับการเสริมก้น เสริมสะโพกโดยเฉพาะ ถุงซิลิโคนนี้ จะมีความหนาแน่นของเจลสูง มีความเฟิร์ม แต่นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ลักษณะความยืดหยุ่นใกล้เคียงกับเนื้อบริเวณก้น และถูกออกแบบมา เพื่อรองรับน้ำหนักได้มากๆ การผลิตซิลิโคนเสริมก้นที่ได้มาตรฐานนั้น จึงมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า ถุงซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอกมาก
ข้อดีของการเสริมด้วยถุงซิลิโคน คือ สามารถกำหนดขนาดและรูปทรงที่แน่นอนได้มากกว่าการฉีดไขมัน, สามารถผ่าตัดแก้ไขได้ง่าย, ไม่มีการสลายไปบางส่วนแบบการฉีดไขมัน เป็นต้น ซึ่งด้วยข้อดีต่างๆ เหล่านี้ทำให้การเสริมสะโพก เสริมก้นด้วยถุงซิลิโคนได้รับความนิยมสูง และเป็นวิธีหลักในการเสริมก้น เสริมสะโพก ในอดีตที่ผ่านมา
แต่อย่างไรก็ตาม การเสริมด้วยถุงซิลิโคนอย่างเดียวก็มีข้อจำกัด สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมบริเวณก้นด้านข้าง, สะโพก และต้นขาด้านข้างในปริมาณมากๆ เนื่องจากตามโครงสร้างของร่างกาย ไม่สามารถผ่าตัดเสริมถุงซิลิโคนไปถึงในบริเวณดังกล่าวได้


ส่วนวิธีที่สอง คือ การดูดไขมันตนเองมาฉีดอย่างเดียว (Fat grafting) วิธีนี้มีข้อจำกัดอยู่มากสำหรับการเสริมก้น เสริมสะโพก เนื่องจากไขมันที่ใช้ฉีดต้องใช้ปริมาณมาก ซึ่งบางคนอาจมีไขมันไม่เพียงพอในการฉีดโดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างผอม (BMI น้อยกว่า 19) และไขมันที่ฉีดจะกำหนดรูปทรงได้ลำบากกว่าถุงซิลิโคน มีโอกาสเคลื่อนที่ มีโอกาสสลายไปบางส่วนได้ จึงไม่ได้รับความนิยมมากในอดีต อย่างไรก็ตาม การฉีดไขมันมีข้อดีคือ สามารถลดไขมันบริเวณที่ไม่ต้องการได้ เช่น ดูดไขมันจากหน้าท้อง ต้นขา เอว เพื่อมาฉีดที่สะโพก รวมทั้ง สามารถเสริมเติมเต็ม บริเวณก้นด้านข้าง สะโพก และต้นขาด้านข้างได้ด้วย ซึ่งเป็นบริเวณที่การผ่าตัดด้วยถุงซิลิโคนเข้าไม่ถึง


ปัจจุบันศัลยแพทย์ได้มีการศึกษาและพัฒนาเทคนิคใหม่ขึ้นมา โดยการนำข้อดีของ 2 วิธีข้างต้นมาผสมผสานกัน คือ เสริมด้วยถุงซิลิโคนเป็นหลัก และเติมเต็มด้วยการฉีดไขมันบริเวณด้านข้างให้กลมกลืนกัน เรียกว่า Hybrid Gluteal Augmentation (HGA) นั่นเอง”


สำหรับ Hybrid Gluteal Augmentation หรือ HGA เป็นเทคนิคการศัลยกรรมเสริมก้น เสริมสะโพก ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ซึ่งทางการแพทย์ถือว่า เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง และได้ผลลัพธ์ที่ดีมากในปัจจุบัน การผ่าตัด HGA เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่มีการผสมผสานทั้งการเสริมด้วยถุงซิลิโคนบริเวณก้น ร่วมกับการดูดไขมันของตนเองมาฉีดที่บริเวณก้น, สะโพก รวมถึง บริเวณต้นขาด้านข้างอีกด้วย


“จากประสบการณ์การศัลยกรรมความงามเสริมก้น เสริมสะโพกของศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด กว่า 40 ปี ทีมแพทย์มีความเห็นว่า การผ่าตัดด้วยวิธี HGA นี้ เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง รวมทั้ง ได้ผลลัพธ์และความพึงพอใจจากคนไข้มาก อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดนี้ ควรทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ และอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด
อีกทั้ง การปฏิบัติตนหลังการผ่าตัดของคนไข้ก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น ห้ามนั่งทับโดยตรงในช่วง 1 สัปดาห์, การดูแลแผลไม่ให้ติดเชื้อ เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่สนใจจึงควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรับข้อมูลโดยละเอียดก่อนการตัดสินใจ” นพ.ธนัญชัย กล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ศัลยกรรม  รพ.บางมด  เทคนิคบางมด  เสริมสะโพก  เสริมก้น  นพ.ธนัญชัย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม