หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้ไว้ใช่ว่า กฎหมาย pdpa คืออะไร สำคัญกับ Data Governance อย่างไร  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ต.ค. 20, 21:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กฎหมายพระราชบัญญัติ pdpa คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 เพื่อให้การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีประสิทธิภาพและเพื่อให้มีมาตรการเยียวยาเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลจากการถูกละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลที่มีประสิทธิภาพ โดยพระราชบัญญัติ pdpa จะไม่บังคับใช้ในกรณี

-   การเก็บรวบรวมข้อมูลหรือเผยแพร่เพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือเพื่อกิจกรรมในครอบครัวของบุคคลนั้นเท่านั้น
-   การดำเนินการของหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่ในการรักษาความมั่นคงของรัฐ การฟอกเงิน นิติวิทยาศาสตร์หรือการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์
-   บุคคลหรือนิติบุคคลซึ่งใช้หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลเฉพาะกิจการสื่อมวลชน งานศิลปกรรมหรืองานวรรณกรรมเป็นไปตามจริยธรรมแห่งการประกอบอาชีพหรือประโยชน์สาธารณะเท่านั้น
-   สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภาและรัฐสภา รวมถึงกรรมาธิการที่แต่งตั้งโดยสภา ซึ่งเก็บรวบรวม ใช้หรือเปิดเผยข้อมูลตามหน้าที่และอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภาและรัฐสภาและกรรมาธิการ
-   การพิจารณาพิพากษาคดีของศาลและการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในกระบวนการพิจารณาคดี การบัคับคดีและการวางทรัพย์ รวมทั้งการดำเนินงานตามกระบวนการยุติธรรมทางอาญา
-   การดำเนินการกับข้อมูลของบริษัทข้อมูลเครดิตและสมาชิกตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต

   หากนำข้อมูลส่วนบุคคล pdpa ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตนอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้นถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ๆ สามารถที่จะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายได้ แต่จะมีความสำคัญต่อ Data Governance อย่างไรนั้นไปดูกันเลย

   Data Governance คือ แนวทางและกระบวนการในการจัดการข้อมูลสำหรับองค์กรที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลเป็นหลัก เชื่อได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าสำหรับองค์กร ดังนั้นจึงหาวิธีใน pdpa คือ การบริหารจัดการข้อมูลเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยหรือแปลเป็นไทยง่าย ๆ คือ การธรรมาภิบาลข้อมูล นั่นเอง ซึ่งทั้ง 2 ส่วนมีความเกี่ยวข้องกันดังนี้

-   pdpa คือ การได้มาของข้อมูล มีวิธีการได้มาอย่างไร ผู้ให้ข้อมูลให้ด้วยความยินยอมหรือไม่
-   เมื่อได้รับข้อมูลแล้วมีวิธีในการจัดเก็บอย่างไร เพื่อให้สามารถสืบค้นได้ง่ายต่อการใช้งาน
-   มีวิธีในการตรวจสอบและทวนสอบหรือไม่ว่าข้อมูลที่ได้มานั่นถูกต้องและจัดเก็บอย่างดี รวมถึงการนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้อย่างถูกวิธี
-   มีวิธีการทำลายข้อมูลที่ไม่จำเป็น, ไม่ได้ใช้งานหรือหมดอายุในการจัดเก็บหรือไม่
-   มีวิธีในการป้องกันและรักษาความปลอดภัยของข้อมูลหรือไม่

   สิ่งเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกัน เพราะองค์กรต่าง ๆ ที่มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไม่ว่าจะเป็นธนาคาร, บริษัทและหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐ ที่มีการใช้หรือจัดเก็บข้อมูลของประชนชนโดยทั่วไป ต้องมีการบริหารและจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้นให้ปลอดภัยและป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายที่บัญญัติไว้ตาม กฎหมาย pdpa (Personal Data Protection Act)


ที่มาข้อมูล
- http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/A/069/T_0052.PDF
- https://www.softnix.co.th/2018/09/02/data-governance-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%95/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม