หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แซนดร้า โพสเทล คว้ารางวัล Stockholm Water Prize ประจำปี 2564

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 23 มี.ค. 21, 11:43 น

แซนดร้า โพสเทล คว้ารางวัล Stockholm Water Prize ประจำปี 2564


กระทู้: แซนดร้า โพสเทล คว้ารางวัล Stockholm Water Prize ประจำปี 2564
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 23 มี.ค. 21, 11:43 น
แซนดร้า โพสเทล ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำจืดคว้ารางวัล Stockholm Water Prize ประจำปี 2564 จาก Stockholm International Water Institute

\คุณแซนดร้า โพสเทล ได้รับรางวัล Stockholm Water Prize ประจำปี 2564 จากการอุทิศตนและทุ่มเททำงานจนเป็นที่ประจักษ์เพื่อแก้ไขปัญหาด้านแหล่งน้ำที่มีความซับซ้อน ในฐานะนักเขียนและนักการศึกษา คุณแซนดร้าได้มีส่วนสนับสนุนอย่างแข็งขันในการสร้างความเข้าใจต่อความท้าทายประการสำคัญในยุคสมัยของเรา และแสดงให้เห็นว่าเราต่างมีพลังที่จะค้นพบการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนได้

คุณแซนดร้า โพสเทล เป็นนักเขียนชั้นแนวหน้าผู้รอบรู้และมีผลงานมากมาย อีกทั้งยังเป็นนักสื่อสารถึงปัญหาด้านน้ำในระดับโลก คุณแซนดร้าได้รับการยกย่องในเรื่องแนวทางการส่งเสริมการอนุรักษ์และการใช้น้ำจืดอย่างยั่งยืนที่สร้างแรงบันดาลใจ มีความล้ำหน้า และนำไปปฏิบัติได้จริง  ตลอดเวลาที่อยู่ในวงการ คุณแซนดร้าได้ต่อสู้กับปัญหาเรื่องน้ำที่มีความซับซ้อนโดยถ่ายทอดผ่านหนังสือ บทความ และการเดินสายบรรยาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจถึงปัญหาเหล่านี้ให้กับกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง

คุณแซนดร้าได้กล่าวในพิธีรับรางวัลว่า "ดิฉันรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งและถือเป็นเกียรติในชีวิตของดิฉัน น้ำถือเป็นพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิตและเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด การหาแนวทางจัดสรรน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของมนุษย์ พร้อมทั้งจัดสรรระบบนิเวศของแหล่งน้ำจืดให้มีประสิทธิภาพนับเป็นความท้าทายในปัจจุบัน เนื่องจากระบบนิเวศเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เกื้อหนุนให้ข่ายใยชีวิตอันมีมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งในนั้นดำรงอยู่ได้ นี่คือสิ่งที่เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาความท้าทายนี้ได้"

คณะกรรมการสรรหารางวัล Stockholm Water Prize กล่าวว่า "คุณแซนดร้า โพสเทล เป็นบุคคลแถวหน้าของโลกที่ให้ความสำคัญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำ ทั้งยังเป็นหนึ่งในนักสื่อสารและนักการศึกษาด้านน้ำที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ความมุ่งมั่น ความสามารถ ความกล้าหาญ และความเพียรพยายามที่เธอมีต่อการแก้ไขวิกฤตปัญหาเรื่องน้ำในด้านต่างๆ นั้น เรียกได้ว่าหาตัวจับยาก ความทุ่มเทของเธอเป็นกำลังสำคัญในการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ผู้คนทั่วไปและในวงการที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงวิกฤตการณ์ด้านน้ำ"

คุณทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของ Stockholm International Water Institute (SIWI) กล่าวว่า "คุณแซนดร้า โพสเทล ได้สร้างคุณูปการอันประเมินค่ามิได้ในการสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องน้ำ และเป็นการปูทางไปสู่การกำหนดอนาคตที่ยั่งยืน"

ปัจจุบัน คุณแซนดร้า โพสเทล เป็นผู้อำนวยการโครงการ Global Water Policy Project นอกจากนี้ ยังเป็นนักเขียนที่มีผลงานมากมาย ทั้งบทความและหนังสือที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Replenish: The Virtuous Cycle of Water and Prosperity, Last Oasis ผลงานในปี 2535 ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในแปดภาษา นอกจากนี้ คุณแซนดร้ายังเคยดำรงตำแหน่งเป็น Freshwater Fellow ของ National Geographic Society ในช่วงปี 2552-2558 ด้วย

รางวัล Stockholm Water Prize มอบให้โดย SIWI และมี Royal Swedish Academy of Sciences ทำหน้าที่ประเมินผู้เข้าชิงรางวัล ผู้ชนะจะได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน องค์อุปถัมภ์รางวัล ในพิธีพระราชทานรางวัลซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม ระหว่างงานสัปดาห์น้ำโลก (World Water Week)

ดูข้อมูลเพิ่มเติมและภาพได้ที่:www.siwi.org/prizes

ติดต่อ:

Andreas Karlsson
Press Manager, SIWI
โทร. +46 720 50 60 04
อีเมล: andreas.karlsson@siwi.org