หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าลดภาวะโลกร้อน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: myfaiiii ที่ 16 พ.ค. 21, 20:39 น

รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าลดภาวะโลกร้อน


กระทู้: รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าลดภาวะโลกร้อน
เริ่มกระทู้โดย: myfaiiii ที่ 16 พ.ค. 21, 20:39 น
     ในประเทศไทย ต้นเหตุของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์สันดาปในภาคขนส่งมากถึง 27% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด และ 99.95% ของยานพาหนะทั้งหมดในไทยเป็นเครื่องยนต์สันดาปซึ่งเป็นที่มาของฝุ่นพิษ PM2.5 ที่เป็นวิกฤตอยู่ในปัจจุบัน ทางภาครัฐเองได้เห็นถึงความสำคัญของยานยนต์ไฟฟ้าทั้งได้มีการกำหนดแผนระยะเร่งด่วนและแผนระยะยาวเพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า
     การเดินหน้าเปลี่ยนไปสู่ยุคพลังงานสะอาดหัวใจหลักที่จะทำให้ไทยเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ โดยไทยได้ตั้งเป้าลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกไว้ที่ 20% ภายในปี 2573 ที่จะมาถึงนี้
     กลุ่ม EA ให้ความสำคัญกับการเดินหน้าธุรกิจใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มรถ​EV เพื่อการโดยสารสาธารณะ เพราะบริษัทมีความพร้อมทางด้านการผลิตแบตเตอรี่ รวมถึงมีศักยภาพในการผลิตรถบัสไฟฟ้าอยู่ที่ปีละ 3,000 คัน และในช่วงกลางปีนี้จะมีส่งมอบรถบัสไฟฟ้าขนาดเล็กได้ประมาณ 400 คัน และเพิ่มเป็นจำนวน 1,000 คันในสิ้นปีนี้
(https://talk.mthai.com/storage/uploads/2021/05/12/803ae5302d19a9a118867c27322c153a.jpeg)
     ทั้งนี้ในหลายประเทศก็ให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อน ตามข้อตกลงปารีสและมลพิษทางอากาศ เริ่มจากที่มีการเปลี่ยนระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ จากรถที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเป็นรถไฟฟ้าที่ช่วยให้การปล่อยไอเสียออกมาเป็น 0 และยังไม่สร้างมลพิษทางเสียง หลายเมืองก็ทำให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ก่อให้เกิดผลดีทั้งด้านสิ่งแวดล้อม ระบบสาธารณสุข และด้านงบประมาณ
     “เซินเจิ้น” เมืองแรกของโลก ที่ให้บริการรถบัสไฟฟ้าเต็มรูปแบบ 100% เปลี่ยนจาก เมืองฝุ่นละอองเยอะที่สุด มาป็น "เมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดในโลก"
     ชิลี ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีกองทัพรถบัสไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในแถบลาตินอเมริกาและคาริบเบียน การเปลี่ยนมาใช้รถบัสไฟฟ้าจะช่วยให้ชิลี ลดการเสียชีวิตของประชากร จากปัญหามลพิษทางอากาศประมาณ 4,000 คนต่อปี(ข้อมูลจากWHO) ซึ่งคาดว่าในปี 2030 จะลดการเสียชีวิตเหลือแค่ 1,379 คน และช่วยลดงบประมาณในด้านสาธารณสุขลงได้มาก
     จะเห็นว่าการเข้ามาของยานยนต์ไฟฟ้าในระบบขนส่งสาธารณะจะช่วยให้หลายๆประเทศมีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมขึ้น โดยการเปลี่ยนมาใช้รถโดยสารไฟฟ้า 1 คัน จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากท่อไอเสียรถยนต์บนท้องถนนรวมกันถึง 33 คัน ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการมากถึงร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับรถบัสที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง
     ในไม่ช้านี้เราจะเห็นรถบัสไฟฟ้ามีปริมาณเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย ซึ่งในช่วงนี้บางเส้นทางก็มีเริ่มออกมาให้ทดลองใช้บริการกันแล้ว ใครใช้บริการแล้วเป็นยังไงเล่าสู่กันฟังด้วยนะ


ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/3u8enoX