หน้า : พิมพ์หน้านี้ - CGTN: เผิง ลี่หยวน เรียกร้องทุกฝ่ายช่วยกันยกระดับการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 12 พ.ย. 21, 11:59 น

CGTN: เผิง ลี่หยวน เรียกร้องทุกฝ่ายช่วยกันยกระดับการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี


กระทู้: CGTN: เผิง ลี่หยวน เรียกร้องทุกฝ่ายช่วยกันยกระดับการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 12 พ.ย. 21, 11:59 น
นางเผิง ลี่หยวน ภริยาของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมให้สตรีจำนวนมากขึ้นได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติภายในปี 2573

นางเผิง ทูตพิเศษขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในด้านการส่งเสริมการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Courier ของยูเนสโก

นางเผิงกล่าวว่า การขจัดความยากจนและบรรลุความเท่าเทียมทางเพศคืออุดมคติของมวลมนุษยชาติและความปรารถนาของสตรีทั่วโลก พร้อมกับเน้นย้ำว่าด้วยความพยายามอย่างไม่ลดละ จีนจึงบรรลุเป้าหมายในการขจัดความยากจนสัมบูรณ์ (absolute poverty) โดยมีการศึกษาเป็นกลไกที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

"เราควรมีความมุ่งมั่นตั้งใจมากขึ้นในการส่งเสริมการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี ตลอดจนทำงานอย่างจริงจังเพื่อสร้างความมั่นใจว่าสตรีจำนวนมากขึ้นจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ เพื่อมีส่วนช่วยในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติภายในปี 2573" นางเผิงกล่าว

นอกจากนี้ นางเผิงยังเรียกร้องให้ทุกคนทั่วโลกร่วมมือกันสำรวจแนวทางใหม่ ๆ และรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ "ในขณะที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดไปทั่วโลก เราหวังว่าจะไม่มีเด็กหญิงคนใดถูกทิ้งไว้ข้างหลัง" นางเผิงกล่าว

นางเผิงได้ตอกย้ำความสำคัญของโครงการ Futures of Education ของยูเนสโก โดยระบุว่าสตรีเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาอารยธรรมมนุษย์และสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมสำหรับทุกคน

นางเผิงแสดงความหวังว่ารัฐบาลของทุกประเทศ รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศและองค์กรนอกภาครัฐ จะลงมือปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อมอบพลังให้สตรีผ่านการศึกษา ส่งเสริมการยกระดับการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี และอัดฉีดแรงกระตุ้นใหม่ในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันเพื่อมวลมนุษยชาติ

ในปี 2558 ประเทศจีนและยูเนสโกได้ร่วมกันจัดตั้งรางวัล UNESCO Prize for Girls' and Women's Education และรางวัลนี้ได้สร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ในฐานะทูตพิเศษของยูเนสโกในด้านการส่งเสริมการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี นางเผิงได้แสดงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำตามบทบาทหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ พร้อมกับระบุว่าจีนจะเดินหน้าทำงานร่วมกับยูเนสโกเพื่อความสำเร็จของการมอบรางวัล UNESCO Prize for Girls' and Women's Education

ในวาระครบรอบ 75 ปีของยูเนสโก นิตยสาร Courier ได้ตีพิมพ์ฉบับพิเศษเพื่อเน้นย้ำถึงความท้าทายสำคัญ ๆ ที่ภาคการศึกษากำลังเผชิญอยู่ในทุกวันนี้ พร้อมกับนำเสนอทางออก

https://news.cgtn.com/news/2021-11-10/Peng-Liyuan-urges-advancing-education-for-girls-women-1558G8cnkK4/index.html