หน้า : พิมพ์หน้านี้ - “มาริษา เจียรวนนท์” บนเส้นทางรังสรรค์ อาหารเพื่อสังคม ผ่านมูลนิธิ CHEF CARES

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: sanddy55 ที่ 23 พ.ย. 21, 16:46 น

“มาริษา เจียรวนนท์” บนเส้นทางรังสรรค์ อาหารเพื่อสังคม ผ่านมูลนิธิ CHEF CARES


กระทู้: “มาริษา เจียรวนนท์” บนเส้นทางรังสรรค์ อาหารเพื่อสังคม ผ่านมูลนิธิ CHEF CARES
เริ่มกระทู้โดย: sanddy55 ที่ 23 พ.ย. 21, 16:46 น

“มาริษา เจียรวนนท์” บนเส้นทางรังสรรค์ อาหารเพื่อสังคม ผ่านมูลนิธิ CHEF CARES
  “อาหาร” เป็นได้มากกว่าการกินเพื่อให้อิ่มท้องเท่านั้น  เพราะในมุมมองของผู้หญิงที่ชื่อ “มาริษา เจียรวนนท์” อาหารเป็นเสมือนงานศิลป์สุดพิเศษ ส่งมอบกระบวนความคิดหลากมิติ ทั้งการคัดสรรวัตถุดิบดีเยี่ยม มากประโยชน์ครบองค์ประกอบทางโภชนาการ ส่งต่อความรัก ความห่วงใยใส่ใจสู่ผู้ทาน

อีกทั้งยังเป็นสื่อกลางบอกเล่าเรื่องราว มุมมองของเชฟ ผู้รังสรรค์อาหาร คุณค่าของชีวิต จินตนาการ การต่อสู้อย่างยากลำบาก ซึ่งความเชื่อใน “จิตวิญญาณ” ของอาหารเช่นนี้ ถูกหลอมรวมเป็นรากฐานของมูลนิธิเชฟแคร์ส(CHEF CARES) ที่มาริษาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน “มาริษา เจียรวนนท์” หญิงสาวชาวเกาหลีใต้ในวัย 18 ปี บินลัดฟ้าไปเรียนปริญญาตรีด้าน Finance and International Business ที่ New York University หรือ NYU มหาวิทยาลัยซึ่งมีชื่อติด Top ด้านการเงินระดับโลก หลังจากจบการศึกษา มาริษาทำงานได้เพียง 6 เดือน ก็ต้องเปลี่ยนสถานะมาเป็นสะใภ้ของตระกูลใหญ่ “เจียรวนนท์”  โดยสมรสกับ “สุภกิต เจียรวนนท์” บุตรชายคนโตของ ธนินท์ และคุณหญิงเทวี เจียรวนนท์

(https://www.img.in.th/images/82b11919c1a0e212c4532c2ac08b6788.jpg)

กระนั้นชีวิตของมาริษาก็ไม่ได้หยุดนิ่ง มาริษามักเดินทางติดตามสามี และคุณพ่อคุณแม่สามีไปดูงานต่างประเทศ และพบปะนักธุรกิจชั้นนำ และ thought leaders ระดับโลก ทำให้เธอได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งด้านธุรกิจ กิจการสร้างสรรค์ และด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และการเกษตร

  “ช่วงที่ผ่านมาดิฉันทุ่มเทชีวิตให้กับครอบครัว ทำหน้าที่หลัก 3 อย่างคือ เป็นภรรยา เป็นแม่ลูก 4 และเป็นสะใภ้ ตอนนี้ ลูกๆ โตกันหมดแล้ว ดิฉันขอเริ่มก้าวใหม่ เป็น…มาริษา….ค่ะ”

ในมุมมองส่วนตัว มาริษาเชื่อว่า ในชีวิตคนเรา ต้องหมั่นเรียนรู้ ไม่ควรหยุดนิ่ง พร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่เสมอ ก่อนหน้าที่มาริษาจะก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส (CHEF CARES) เธอเป็นหัวหอกมุ่งมั่นผลักดันเรื่องการศึกษาผ่านมูลนิธิ The Build

  “ดิฉันสนใจเรื่องการศึกษา และมองว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก จะสอนลูกๆ ให้เห็นคุณค่าของการเรียนรู้ เพราะไม่ว่าเราจะยากดีมีจน ความรู้จะติดตัวเราไปจนโต และเล่าให้ลูกๆ ฟังว่า ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสเรียนหนังสืออย่างพวกเขา ดิฉันอยากให้ครอบครัวของดิฉันได้มีส่วนร่วม เข้าไปช่วยเหลือเด็กเหล่านั้น ดิฉันมักจะย้ำสอนลูกๆ เสมอว่าเราอาจจะมีฐานะดีกว่าคนอื่น  แต่เราต้องไม่ประมาท และไม่ลืมว่า เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเดียวกัน โลกใบเดียวกัน เราต้องใส่ใจ ช่วยเหลือคนรอบข้างเราด้วย”


เมื่อปี 2548 มาริษาก่อตั้งมูลนิธิ The Build  โดยทุกๆ ปีในช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส มาริษาและครอบครัวจะเดินทางจากฮ่องกงซึ่งเป็นถิ่นพำนักในขณะนั้น มายังภาคเหนือของประเทศไทย เพื่อสร้างโรงเรียนให้กับเด็กชาวเขาในท้องถิ่นทุรกันดาร และห่างไกล

  “เวลาพวกเราไปสร้างโรงเรียน ดิฉัน สามี ลูกๆ และเพื่อนๆ อาสาสมัครจะไม่ไปพักที่โรงแรม แต่จะกางเต้นท์อยู่ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน ได้เข้าใจในปัญหา เราอยู่ที่นั่นประมาณ 3-5  วันจนกว่าโรงเรียนจะสร้างเสร็จ มั่นคงแข็งแรงพอที่จะทำให้พวกเด็ก ๆ  มีสถานที่เรียนหนังสืออย่างมีความสุข”

ถึงวันนี้ ผ่านไป 16 ปี มูลนิธิ The Build สร้างโรงเรียนให้แก่เด็กนักเรียนชาวเขาในภาคเหนือของประเทศไทย มากถึง 13 โรงเรียน และขยายผลไปยังท้องถิ่นอื่นๆ อีกด้วย

นอกจากการศึกษา มาริษายังเป็นผู้หลงใหลในศิลปะ และเป็นนักสะสมที่มีวิสัยทัศน์ และรสนิยมเชิงศิลป์เฉียบคม สถาบันศิลปะแนวหน้าระดับโลก เช่น Tate Modern กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แต่งตั้งให้มาริษาเป็น acquisition committee ดูแลการคัดสรรศิลปินจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทำให้ผลงานศิลปินเหล่านี้ให้ได้มีโอกาสโลดแล่นในเวทีโลก และนี่เอง คือ ที่มาของมุมมองอาหาร ที่เป็นมากกว่า “อาหาร” ของมาริษา

ที่มา มติชน