หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ไลออนเดลบาเซล ประกาศทำสัญญาซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 1 ก.ค. 22, 13:13 น

ไลออนเดลบาเซล ประกาศทำสัญญาซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน


กระทู้: ไลออนเดลบาเซล ประกาศทำสัญญาซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 1 ก.ค. 22, 13:13 น
ไลออนเดลบาเซล (LyondellBasell) ลงนามในสัญญาซื้อไฟฟ้าสองฉบับแรกในสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศของบริษัท ในการจัดหาไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนให้ได้อย่างน้อย 50% ภายในปี 2573 โดยสัญญาสองฉบับประกอบด้วยไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนกำลังรวม 216 เมกะวัตต์ ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดได้ราว 628,000 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี ทั้งนี้ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางตรง (Scope 1) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อม (Scope 2) ราว 15% ของไลออนเดลบาเซลมาจากการใช้ไฟฟ้า ดังนั้น การทำสัญญาในครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราว 225,000 เมตริกตันต่อไป

"การสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมเพื่อคนรุ่นหลังถือเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญ และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์จากการดำเนินงานทั่วโลกของเรา" คุณปีเตอร์ วานักเกอร์ (Peter Vanacker) ซีอีโอของไลออนเดลบาเซล กล่าว "พลังงานหมุนเวียนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายดังกล่าว และการทำสัญญาซื้อไฟฟ้าก็เป็นวิธีที่เราเลือกใช้เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนจากการใช้ไฟฟ้าของเรา โครงการเชิงกลยุทธ์ที่เราทำสัญญาด้วยจะช่วยให้เรามีความก้าวหน้าในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก นอกจากนั้นยังมอบความยืดหยุ่นและช่วยสนับสนุนการลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านพลังงานหมุนเวียนด้วย"

โครงการพลังงานลมไลม์สโตนของเอนจี
ไลออนเดลบาเซลได้ทำสัญญาซื้อไฟฟ้าจากบริษัท เอนจี นอร์ทอเมริกา (ENGIE North America) โดยเป็นไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจำนวน 100 เมกะวัตต์ จากโครงการพลังงานลมไลม์สโตน (Limestone) ในนาวาร์โร เคาน์ตี และไลม์สโตน เคาน์ตี รัฐเท็กซัส สำหรับโครงการนี้คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายปี 2565

ภายใต้สัญญาระยะเวลา 12 ปี คาดว่าจะผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดได้ราว 377,000 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี เทียบเท่ากับคาร์บอนไดออกไซด์ราว 135,000 เมตริกตัน หรือการใช้ไฟฟ้าต่อปีของครัวเรือนทั่วไปในอเมริกามากกว่า 35,000 ครัวเรือน

"สัญญาฉบับนี้เป็นความร่วมมือที่ปูทางไปสู่การแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศทั่วโลก" คุณเดวิด แคร์โรลล์ (David Carroll) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลังงานหมุนเวียนของเอนจี กล่าว "เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับไลออนเดลบาเซลภายใต้สัญญาซื้อไฟฟ้าฉบับแรกของบริษัท ซึ่งจะมอบคุณค่าทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่มั่นคงในระยะยาวให้กับทั้งสองฝ่าย"

โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ไฟล์สของบักอาย
ไลออนเดลบาเซลได้ทำสัญญาซื้อไฟฟ้าจากบริษัท บักอาย พาร์ทเนอร์ส (Buckeye Partners) โดยเป็นไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจำนวน 116 เมกะวัตต์ จากโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ไฟล์ส (Files) ในฮิลล์ เคาน์ตี นอกเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สำหรับโครงการนี้คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในช่วงไตรมาสสองของปี 2566

ภายใต้สัญญาระยะเวลา 10 ปี คาดว่าจะผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดได้ราว 251,000 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี เทียบเท่ากับคาร์บอนไดออกไซด์ราว 90,000 เมตริกตัน หรือการใช้ไฟฟ้าต่อปีของครัวเรือนทั่วไปในอเมริกามากกว่า 23,300 ครัวเรือน

"บักอายรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับไลออนเดลบาเซลในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าฉบับนี้ และได้สนับสนุนเป้าหมายด้านความยั่งยืนของบริษัท" คุณทอดด์ รุสโซ (Todd Russo) ซีอีโอของบักอาย กล่าว "ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของเราในการตอบสนองความต้องการด้านพลังงานที่หลากหลายมากขึ้นของลูกค้า ซึ่งรวมถึงพลังงานแสงอาทิตย์"

ทั้งนี้ เป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศของไลออนเดลบาเซลช่วยสนับสนุนเป้าหมายของความตกลงปารีส (Paris Agreement) และการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ไลออนเดลบาเซลคาดการณ์ว่าการจัดหาไฟฟ้าอย่างน้อยครึ่งหนึ่งจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนภายในปี 2573 จะช่วยให้บริษัทสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมได้ราว 1.5 ล้านเมตริกตัน และนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางตรงและทางอ้อมสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593