หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เตือน กสทช.ตกหลุมพราง ทีโอที-ดีแทค หลังถูกยื้อคลื่น 2300

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: tontago ที่ 6 ธ.ค. 17, 14:59 น

เตือน กสทช.ตกหลุมพราง ทีโอที-ดีแทค หลังถูกยื้อคลื่น 2300


กระทู้: เตือน กสทช.ตกหลุมพราง ทีโอที-ดีแทค หลังถูกยื้อคลื่น 2300
เริ่มกระทู้โดย: tontago ที่ 6 ธ.ค. 17, 14:59 น
รายงานข่าวจากวงการโทรคมนาคม เปิดเผยกรณีที่ฝ่ายบริหารบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ออกมาโอดครวญกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยังไม่อนุมัติแผนปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่ 2300 เมกกะเฮิร์ตซ์(MHz)เพื่อให้บริการบรอดแบนด์ ไวร์เลสว่า สิ่งที่ฝ่ายบริหารทีโอทีไม่ได้ชี้แจงต่อกสทช.ก็คือในแผนปรับปรุงการใช้งานดังกล่าว ได้แฝงการเซ็งลี้คลื่นออกไปให้บริษัทดีแทคเช่าใช้งานด้วย ซึ่งไม่เป็นไปตามแผนที่ทีโอทียื่นขออนุมัติมายัง กสทช.และยังเป็นการดำเนินการที่ขัดกฎหมายด้วย

ทั้งนี้ ในแผนปรับปรุงการใช้งานคลื่น 2300 นั้นทีโอทีจะเช่าใช้เสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมจากบริษัทลูกของดีแทคโดยโครงข่าย 40% จะนำมาใช้งานบรอดแบนด์ไวร์เลสและบรอดแบนด์ไร้สายประจำที่(Fixed Line Broadband) แต่โครงข่ายอีก 60% จะนำไปให้บริการโรมมิ่งร่วมกับบริษัท ดีแทคไตรเน็ตบริษัทลูกของดีแทค โดยจ่ายผตอบแทนแก่ทีโอทีเดือนละ 380 ล้านบาท หรือปีละ 4,500 ล้านบาท แลกกับสิทธิ์ในการใช้คลื่นจำนวน 60 เมกะเฮิร์ตซ์

“แม้ทีโอทีจะอ้างว่าการปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่ดังกล่าว สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่สหภาพโทรคมนาคมกำหนดไว้เพราะสามารถให้บรนิการได้ทั้งบรอดแบนดไวร์เลส และไร้สายประจำที่ (Fixed Line Broadband) แต่การดำเนินการดังกล่าวจะต้องคำนึงถึงกฎหมายด้วย เพราะมาตรา 46 พรบ.ประกิจการโทรคมนาคมกำหนดเอาไว้ชัดเจนผู้ได้รับจัดสรรคลื่นไม่สามารถจะมอบสิทธิ์หรือโอนคลื่นไปให้เอกชนรายอื่นใช้แทนได้”

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้รับทราบรายงานผลการตรวจสอบของคณะทำงานที่พบว่าที่ผ่านมาทีโอที มีการนำคลื่นดังกล่าวให้ให้เอกชนใช้งานในลักษณะบริการ MVNO ที่ไม่เป็นไปตามประกาศ กสทช.และขัดมาตรา 46 ของพ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 รวมถึงมติกทค.ที่กำหนดให้ทีโอทีต้องประกอบกิจการเอง กทค.จึงสั่งให้สำนักงาน กสทช.ทำหนังสือแจ้งไปยังทีโอทีให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งยังให้คณะทำงานประเมินการใช้งานคลื่นความถี่ที่เหมาะสมของทีโอที โดยหากเห็นว่า มีการใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือมีจำนวนคลื่นเหลือ กสทช.จะเรียกคืนเพื่อนำออกประมูลต่อไป

แหล่งข่าวระบุอีกว่าหากทีโอทีสามารถบรรลุข้อตกลงในการทำสัญญาพัฒนาและใชเคลื่น 2300 กับดีแทค ได้จะทำให้ดีแทคปลดล็อคปัญหาคลื่นความถี่ในมือไปในทันที เพราะปัจจุบันดีแทคกำลังเผชิญทางตันจากปัญหาสัญญาสัมปทานที่มีอยู่กับบริษัท กสทโทรคมนาคมจำกัด(มหาชน) กำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน 2561 ทำให้คลื่น 900 และ 1800 MHz ที่มีอยู่ในมือกว่า 50MHzหมดลงทำให้ต้องขวนขวายหาคลื่นใหม่มาทดแทน ซึ่งหากดีแทค บรรลุข้อตกลงกับทีโอทีจนได้ครองคลื่น 2300 จำนวนถึง 60 MHzได้ ก็สามารถปลดล็อคปัญหาเรื่องคลื่นความถี่ไปได้ถึงปี 2568 และไม่มีความจำเป็นต้องดิ้นรนเข้าประมูลคลื่นความถี่ที่กสทช.จะดำเนินการในกลางปีหน้า ถึงเวลานั้นความคาดหวังของกสทช.ที่คาดจะมีรายได้จากการประมูลคลื่นความถี่กว่า 150,000 ล้านบาทจะล้มเหลวไปในทันที

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/economic/304665#.WiYWIIFORHg.lineme