หน้า : พิมพ์หน้านี้ - LyondellBasell ประสบความสำเร็จในการเปิดโรงงานนำร่องรีไซเคิลพลาสติกเชิงโมเลกุล

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 10 ก.ย. 20, 07:13 น

LyondellBasell ประสบความสำเร็จในการเปิดโรงงานนำร่องรีไซเคิลพลาสติกเชิงโมเลกุล


กระทู้: LyondellBasell ประสบความสำเร็จในการเปิดโรงงานนำร่องรีไซเคิลพลาสติกเชิงโมเลกุล
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 10 ก.ย. 20, 07:13 น
          ก้าวหน้าไปอีกขั้นในการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นวัตถุดิบในระดับอุตสาหกรรม
          LyondellBasell (NYSE: LYB) บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกผู้ทำธุรกิจผลิตพลาสติก เคมีภัณฑ์ และโรงกลั่น ประกาศความสำเร็จในการเปิดโรงงานรีไซเคิลเชิงโมเลกุลเทคโนโลยี MoReTec ในเมืองเฟอร์รารา ประเทศอิตาลี ทั้งนี้ MoReTec เป็นเทคโนโลยีรีไซเคิลขั้นสูงอันเป็นกรรมสิทธิ์ของ LyondellBasell ที่มีเป้าหมายในการเปลี่ยนขยะพลาสติกหลังการบริโภคให้กลับไปอยู่ในรูปของโมเลกุล ซึ่งสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตวัสดุพลาสติกใหม่
          “การขจัดขยะพลาสติกให้หมดไปจากสิ่งแวดล้อมและผลักดันความก้าวหน้าของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนคือประเด็นด้านความยั่งยืนที่บริษัทของเราให้ความสนใจ” จิม ซีวาร์ด รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยี และความยั่งยืน บริษัท LyondellBasell กล่าว “เทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกขั้นสูงของเราช่วยให้เราสามารถนำขยะพลาสติกกลับสู่ห่วงโซ่คุณค่าได้มากขึ้น ด้วยการนำมาใช้ผลิตวัสดุพลาสติกใหม่ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นการรักษาคุณค่าของพลาสติกให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้”
          วัสดุพลาสติกใหม่ที่เกิดจากเทคโนโลยี MoReTec ของ LyondellBasell สามารถนำไปใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ซึ่งได้มาตรฐานตามข้อกำหนดอันเข้มงวด
          ต่อยอดเทคโนโลยีระดับโลกของเรา
          LyondellBasell ทำการวิจัยขั้นพื้นฐานเพื่อนำพาอุตสากรรมพอลิเมอร์ไปสู่การรีไซเคิลพลาสติกขั้นสูง โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 LyondellBasell ได้ประกาศสร้างความร่วมมือกับ Karlsruhe Institute of Technology (KIT) จากเยอรมนี เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลเชิงโมเลกุล ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวได้พิสูจน์ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี MoReTec ในระดับห้องปฏิบัติการ ต่อมาในเดือนตุลาคม 2562 บริษัทได้ประกาศสร้างโรงงานนำร่องในเมืองเฟอร์รารา และปัจจุบัน ทีมวิจัยและพัฒนาในเยอรมนี อิตาลี และสหรัฐอเมริกา กำลังสำรวจความเป็นไปได้ของการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในเชิงพาณิชย์
          โรงงานนำร่องแห่งนี้ต่อยอดมาจากการวิจัยของบริษัท และสามารถแปรรูปขยะพลาสติกจากครัวเรือนได้ราว 5-10 กิโลกรัมต่อชั่วโมง นอกจากนั้นยังมุ่งทำความเข้าใจปฏิกิริยาของขยะหลากหลายประเภทในกระบวนการรีไซเคิลเชิงโมเลกุล รวมถึงทำการทดสอบตัวเร่งปฏิกิริยาต่าง ๆ ตลอดจนยืนยันระดับอุณหภูมิและระยะเวลาที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นโมเลกุล โดยตั้งเป้าดำเนินการให้สำเร็จภายใน 2 ปีข้างหน้า และวางแผนสร้างโรงงานระดับอุตสาหกรรมต่อไป
          การพัฒนาเทคโนโลยี MoReTec เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเปลี่ยนพลาสติกเป็นพลาสติก ทั้งยังช่วยเติมเต็มโซลูชันหมุนเวียนอื่น ๆ ของบริษัท ซึ่งจะช่วยลดขยะพลาสติกและผลักดันความก้าวหน้าของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน เช่น
          - การพัฒนาโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่สำหรับการรีไซเคิลเชิงกล: เมื่อเดือนมีนาคม 2561 LyondellBasell ได้ร่วมทุนกับ SUEZ จัดตั้งบริษัท Quality Circular Polymers (QCP) และเข้าถือหุ้น 50% โดยบริษัท QCP ใช้กระบวนการรีไซเคิลเชิงกลในการผลิตเม็ดพลาสติกระดับพรีเมียมจากขยะบรรจุภัณฑ์ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ขวดน้ำยาซักผ้า และกระเป๋าเดินทาง เป็นต้น ปัจจุบัน วัสดุพลาสติกดังกล่าวที่จำหน่ายโดย LyondellBasell ถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น กระเป๋าเดินทางคอลเลคชัน S’Cure ECO ของ Samsonite
          - การใช้วัตถุดิบหมุนเวียนในการผลิตพลาสติก: เมื่อเดือนเมษายน 2562 LyondellBasell ใช้วัตถุดิบหมุนเวียน เช่น น้ำมันพืชและน้ำมันจากการทำอาหาร ในการผลิตพลาสติกสำหรับทำบรรจุภัณฑ์อาหาร ของเล่น และเฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์พลาสติกดังกล่าวจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Circulen และ Circulen Plus ซึ่งได้มาตรฐานความบริสุทธิ์ตามข้อกำหนดทั้งหมด ทั้งยังมีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับพลาสติกผลิตใหม่