หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน 4 วิธีผ่อนชำระสินเชื่ออย่างไรไม่ให้การเงินสะดุด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 29 ก.ย. 20, 18:18 น

มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน 4 วิธีผ่อนชำระสินเชื่ออย่างไรไม่ให้การเงินสะดุด


กระทู้: มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน 4 วิธีผ่อนชำระสินเชื่ออย่างไรไม่ให้การเงินสะดุด
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 29 ก.ย. 20, 18:18 น
มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน 4 วิธีผ่อนชำระสินเชื่ออย่างไรไม่ให้การเงินสะดุด
   เมื่อได้งานทำ มีเงินเดือนประจำ ทำให้หลายคนเริ่มมองหาตัวช่วยทางการเงินเผื่อยามฉุกเฉินหรือเพื่อสนองความต้องการบางอย่าง ซึ่งในปัจจุบันก็มีทั้งบัตรกดเงินสดและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ออกมาให้เลือกมากมาย แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้มาพร้อมกับการผ่อนชำระรายเดือน ทีนี้ถ้าจำเป็นต้องใช้บริการ เราควรทำอย่างไรเพื่อให้ผ่อนได้อย่างชนิดที่ไม่ทำให้การเงินสะดุด ไปดู 4 เทคนิคต่อไปนี้ได้เลยครับ!
• เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณ เพื่อประโยชน์ในการผ่อนชำระ
   หากเข้าไปดูข้อมูลจากเว็บไซต์ของธนาคาร (ในที่นี้เราจะพูดถึง SCB) คุณจะพบว่าในกลุ่มสินเชื่อส่วนบุคคลมีตัวเลือกมากมายทั้งผลิตภัณฑ์ Your loan ที่ให้วงเงินจำนวนมาก Speedy Loan ที่อนุมัติเร็วและพร้อมโอนเงินเข้าบัญชีทันทีหรือแม้แต่บัตรกดเงินสดที่ให้วงเงินสูงสุดห้าเท่าของเงินเดือน แต่ละบริการก็เหมาะกับความต้องการที่ต่างกันและนอกจากความต้องการแล้ว มันยังมีผลกับการผ่อนชำระด้วย โดยผลิตภัณฑ์บัตรเงินสดจะเหมาะกับคนที่ต้องการเงินสำรองเผื่อไว้ใช้ในยามที่จำเป็นจริง ๆ ส่วนสินเชื่อ เงินด่วน  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/loans/personal-loans/speedy-cash/dee-jung.html)ตัวอื่นเช่น Your Loan จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเงินก้อนพร้อมทั้งระยะเวลาการผ่อนที่แน่นอน ฉะนั้นถ้าเลือกผลิตภัณฑ์นี้คุณจะวางแผนการเงินได้ว่าต้องผ่อนนานเท่าไหร่และจัดระเบียบรายรับที่เข้ามาได้ง่ายขึ้น ส่วนถ้าเลือกบัตรเงินสด คุณก็ต้องวางแผนผ่อนคืนโดยเร็วที่สุดเพราะเป็นเหมือนการยืมเงินมาใช้ชั่วคราวเท่านั้น ถ้าไม่รีบผ่อนคืน ดอกเบี้ยก็จะทบกับเงินต้นไปเรื่อย ๆ
• ผ่อนด้วยระยะเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
   การผ่อนคืนเงินกู้ประเภทใดก็ตาม ถ้ารีบผ่อนให้หมดได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีเท่านั้น เพราะยิ่งปล่อยนานไป ต่อให้ดูเหมือนแต่ละเดือนคุณจะจ่ายไม่มาก แต่เมื่อผ่อนหมด นำเงินต้นกับดอกเบี้ยมารวมกันแล้ว คุณก็จะพบว่าถ้าเราผ่อนชำระสินเชื่อได้เร็วกว่านี้ ก็จะมีเงินส่วนต่างมากขึ้น เงินส่วนต่างนี้อาจเอาไปลงทุนหรือทำอย่างอื่นได้ หลายคนอาจสงสัยว่าผ่อนเยอะแล้วจะทำให้การเงินสะดุดหรือเปล่า คำตอบคือถ้าวางแผนอย่างดีก็ไม่ถึงขนาดนั้น ส่วนจะวางแผนอย่างไร สองเทคนิคที่เหลือช่วยคุณได้ครับ
• ตัดรายจ่ายไม่จำเป็นออกไปในช่วงที่ผ่อนชำระ
   หันมองรอบตัว ในแต่ละเดือนมีอะไรที่คุณจ่ายโดยไม่จำเป็นบ้างหรือเปล่า เช่น ซื้อของออนไลน์เพราะโปรโมชั่นโดยที่ความจริงแล้วอาจไม่ต้องซื้อก็ได้ ไปเที่ยวทุกวันหยุด ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วไปแค่บางวันก็ได้ ฯลฯ ถ้าตัดรายจ่ายพวกนี้ไปได้บ้างอย่างน้อยเพียงส่วนหนึ่ง นอกจากจะผ่อนชำระสินเชื่อส่วนบุคคลได้อย่างที่การเงินไม่สะดุดแล้ว อาจช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บและไม่สร้างหนี้ก้อนใหม่เพิ่มอีกด้วย
• หารายได้พิเศษไว้เป็นตัวช่วยในเดือนที่ผ่อนไม่ไหว
   เมื่อต้องชำระหนี้เงินกู้ (เพิ่มเติมที่ : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/loans/personal-loans/speedy-loan.html) เป็นประจำทุกเดือน คงมีบางเดือนเหมือนกันที่คุณรู้สึกว่ามันไม่ไหวจริง ๆ แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณเริ่มหางานพิเศษทำเพื่อเป็นรายได้เพิ่มเข้ามาอีกทางหนึ่ง เงินที่เพิ่มเข้ามาให้เก็บไว้ เผื่อเดือนไหนคุณจัดการผ่อนชำระไม่ได้จริง ๆ (จากรายได้ประจำ) ก็เอาเงินส่วนนี้ออกมาช่วยจัดการ หากทำได้เช่นนี้ ร่วมกับใช้เทคนิคสามข้อที่เล่าไป เชื่อว่าคุณจะผ่อนชำระเงินได้ตั้งแต่ต้นจนจบโดยที่จะไม่มีช่วงไหนเลยที่การเงินสะดุดจนเป็นปัญหากวนใจและทำให้คุณต้องเครียดอย่างแน่นอน
ที่มาของข้อมูล:
https://bit.ly/33T4JMr
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/loans/personal-loans.html
https://www.checkraka.com/personalloan/article/111230/